Những công trình đẹp nhất trên thế giới năm 2015

Cuối năm là thời điểm chúng ta cố gắng hoàn thiện những thứ còn đang dang dở, đồng thời nhìn lại một năm đã qua. Năm 2015 là một năm với rất nhiều ý tưởng và các công trình kiến trúc trên thế giới, hãy cùng Designs.vn điểm lại các công trình đẹp nhất được tạp chí CNN bình chọn.

1. Toà nhà 432 Park Avenue, New York.

Toà nhà cao 432 mét này là công trình cao nhất ở phía Tây Bán Cầu (cao hơn toà nhà Empire State Building 50 mét) và sẽ mở cửa vào cuối năm nay với 104 căn hộ bên trong.

Park Avenue_1_resize

Người thiết kế công trình này là kiến trúc sư người Uruquay Rafael Vinoly, người đã từng thiết kế toà nhà đầy tranh cãi Walkie Talkie, khi ánh sáng mặt trời bị phản chiếu gây ảnh hưởng đến con đường bên dưới.

Park Avenue_2_resize

Vấn đề của toà nhà Walkie Talkie

Và sau sự cố này, kiến trúc sư Rafael Vinoly đã thẳng thắn thừa nhận và có những kinh nghiệm cho riêng mình, và toà nhà 432 Park Avenue sẽ không phải lặp lại sai lầm của “người tiền nhiệm”.

Park Avenue_3_resize

2. Bảo tàng Louvre Abu Dhabi, UAE

Với các nước Trung Đông, do khí hậu quá nóng vì ảnh hưởng của ánh sáng Mặt trời, kết cấu vòm là kết cấu mái đặc trưng ở khu vực này.

4_resize

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi lấy ý tưởng từ chính giá trị truyền thống của mình, nhưng còn dựa vào sự phát triển của ngành vật liệu để tạo ra một kết cấu vòm với đường kính rất lớn – 180 mét. Công trình thật sự toả sáng dưới ánh Mặt trời ở đất nước UAE và sẽ được mở cửa vào tháng 12 năm nay.

3. Bảo tàng lịch sử của châu Mỹ và châu Phi, thủ đô Washington

Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư David Adjaye người da màu sinh ra ở Tanzania, người được mọi người gọi vui là “kiến trúc sư yêu thích của Obama”.

6_resize

Công trình nằm trong khuôn viên của khu trung tâm quốc gia ở thủ đô Washinhton, và được thiết kế theo lời hứa của ông với cộng đồng người da màu.

7_resize

4. Khu triển lãm về đất nước Việt Nam – tại trung tâm triển lãm ở Milan (Milan Expo 2015)

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa phối hợp cùng với kiến trúc sư Takasi Niwa cùng với các cộng sự là những người đã thiết kế nên công trình này. Lấy ý tường từ hoa sen – quốc hoa của Việt Nam và điều đặc biệt, kết cấu của công trình này được làm hoàn toàn từ tre.

8_resize(1)

Thế giới đang dần tách dần khỏi môi trường tự nhiên , nhất là những thành phố lớn. Con người không chỉ cần thức ăn cho cơ thể mình, mà “nhưng món ăn tinh thần” cũng là một thứ không thể thiếu.

9_resize

Với thông điệp “Feeding the Planet, Energy for Life” (Tam dịch: Nuôi dưỡng hành tinh, Năng lượng cho cuộc sống), cùng với cây tre, thứ gắn liền với lịch sử phát triển của Việt Nam. Công trình thật sự là một điểm nhấn nổi bật tại triển lãm Milan Expo 2015.

10_resize

5. Khu vui chơi quốc tế Shimao, Thượng Hải

Đây là công trình đánh dấu sự chuyển mình của mỏ đá ngoại ô thành phố Thượng Hải. Công trình đang được hoàn thiện với một toà nhà cao 19 tầng, một thác nước nhân tạo nối tầng, một trung tâm thể thao treo trên vách đá, và một khách sạn dưới nước.

11_resize

Các kĩ sư và kiến trúc sư từ công ty Atkins đã giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu công trình này năm 2006 với kế hoạch thiết kế công trình xanh, với nguồn năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời. Với quy mô của mình, khu vui chơi quốc tế Shimao thật sự là một công trình đáng được chờ đợi về mặt kiến trúc và công nghệ xây dựng.

12_resize

6. Sân bay quốc tế ở thủ đô Mexico

Với tuyên bố là “công trình mang tính bền vững nhất”, sân bay quốc tế của thủ đô Mexico chỉ có một ga cuối, với diện tích 470000 mét vuông và bao gồm 6 đường băng.

13_resize(1)

Vậy điều gì là điểm nhấn của công trình này? Là sự kết hợp giữa kiến trúc sư nổi tiếng người Anh – Norman Foster và các cộng sự, và kiến trúc sư người Mexico – Fernando Romero. Cả hai đã cùng tạo ra một định nghĩa mới cho thiết kế sân bay, khi tạo ra các lối đi mở, kết hợp nhiều ga cuối thành một, và mục đích chính đó là sử dụng ít vật liệu hơn cho công trình.

14_resize

7. Toà nhà Shanghai ở trung tâm thành phố Thượng Hải

Với chiều cao 632 mét, toà nhà Shanghai là công trình cao nhất Trung Quốc, và thứ hai trên thế giới, sau công trình Burj Khalifa ở Dubai. Dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

15_resize

Hai nhà leo núi người Nga Vadim Makhorov và Vitaly Raskarov đã thực hiện một cuộc chinh phục công trình và có được những tấm ảnh tuyệt vời vào tháng hai năm ngoái, và một trong số đó là tấm ảnh rất đẹp về thành phố Thượng Hải lúc bình minh.

16_resize

Hình ảnh thành phố Thượng Hải lúc bình minh được chụp từ vị trí của tòa nhà

8. Công trình nhà ở Essex, Anh Quốc

Đây là công trình nhỏ nhất trong danh sách được bình chọn. Là sản phẩm của sự phối hợp giữa hoạ sĩ chuyên về các vật liệu ceramic Grayson Perry và kiến trúc FAT, và chủ sở hữu của công trình là nhà văn Alain de Botton.

17_resize

Công trình được thiết kế theo lối kiến trúc nhà thờ và sẽ được sử dụng để tổ chức các sự kiện, đã đi vào hoạt động vào tháng tư năm nay.

18_resize

9. Trường thương mại UTS ở Sydney

Kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gerry đã tuyên bố: “98% công trình của kiến trúc hiện đại là những thứ vớ vẩn”. Và mọi ánh mắt đều đổ dồn về công trình mới nhất của ông: trường thương mại ở Đại học Công nghệ Sydney.

19_resize

Điểm nổi bật của công trình chính là mặt ngoài được thiết kế thành những đường cong như những ngọn sóng với sự khéo léo trng cách sắp xếp 320000 viên gạch. Công trình mở cửa vào tháng hai, và đương nhiên, nhận không ít những đánh giá từ các nhà phê bình.

20_resize

10. Toà nhà Al Noor, Casablanca, Marocco

Sau 42 năm giữ vị trí là toà nhà cao nhất châu Phi, công trình cao 232 mét trung tâm Carlton ở Johannesburg sẽ bị soán ngôi với sự đầu tư đến từ Dubai: Middle East Development với công trình toà nhà Al Noor, Casablanca ở Marocco.

21_resize

Hình dáng của công trình như một cây bút máy, theo công ty thiết kế kiến trúc cho công trình: Valode & Pistre. Công trình vẫn đang hoàn thiện trong năm 2015 và được hy vọng, sẽ trở thành biểu tượng mới cho châu lục.

22_resize

11. Trường dòng St Peter’s, Cardross, Scotland

Bị bỏ hoang trong 25 năm, ngôi trường từng một thời được xem là công trình hiện đại và lớn nhất Scotland được mở cửa vào năm 1966, nhưng chỉ hoạt động được 14 năm trước khi rơi vào tình trạng xuống cấp, đã được trùng tu trong năm nay.

23_resize

Được thiết kế bởi hai kiến trúc sư bản địa, Isi Metzstein và Andy MacMillan, không như những công trình cải tạo khác, các kiến trúc sư không hoàn toàn xoá bỏ tất cả những hư hỏng của công trình, chỉ sữa chữa những phần đã quá xuống cấp, và giữ nó lại để với giá trị của một phần tư thế kỉ của đất nước Scotland.

24_resize

12. Toà nhà Federation ở Moscow

Công trình cao 500 mét ở trung tâm thủ đô Moscow dự kiến sẽ là toà nhà cao nhất châu Âu, nơi có những quy định hạn chế về các công trình cao tầng. Được khởi công xây dựng từ năm 2003, nhưng công trình nhiều lần phải tạm hoãn do nhà thầu phá sản và các sự cố về an toàn lao động trong quá trình thi công công trình.

25_resize(1)

Kiến trúc sư mang hai dòng máu Áo-Đức Peter Schweger là người thiết kế công trình này. Sau nhiều biến cố, công trình cuối cùng cũng đi vào hoạt động trong năm nay.

26_resize

13. Toà nhà Marina 101, Dubai

Khi nhắc đến Dubai, chúng ta sẽ liên tưởng đến toà nhà vĩ đại cao 828 mét Burj Khalifa. Và năm nay, Dubai sẽ đón chào một thành viên mới, với chiều cao 426 mét, toà nhà khách sạn Marina 101 được xem là công trình cao thứ hai ở Dubai.

27_resize

Công trình được thiết kế theo các phân khu chức năng khác nhau, với 33 tầng đầu tiên là 300 phòng khách sạn, phía trên là các căn hộ chung cư. Và theo chủ đầu tư của công trình, 20 tầng trên cùng sẽ là những căn hộ tiện nghi và đắt tiền nhất.

28_resize(2)

Suu tam/minh tam/ Nguồn: designs.vn