Những “bài học xương máu” trong cuộc sống mà ai cũng nên đọc một lần trong đời

Cuộc sống luôn đầy thử thách, cám dỗ trong cuộc hành trình mang tên là cuộc đời của mỗi người. Nếu muốn vượt qua, chúng ta cần phải biết rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ và ghi nhớ kĩ các bài học hay từ người khác.

Người xưa có câu: “Thái độ quyết định hết thảy và tâm thái quyết định vận mệnh”. Cuộc sống vẫn luôn xoay vần, xã hội vô cùng khắc nghiệt, những bài học trên đây bạn cần ghi nhớ để có thể mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Đừng trông chờ hay trách móc vào một ai khác, chính bạn mới là người quyết định tương lai của mình

Nếu hôm nay bạn lười biếng, ỷ lại… thì tương lai sau này của bạn ắt hẳn sẽ rất khó khăn. Nếu ngay bây giờ bạn cố gắng, chăm chỉ, định hướng cuộc đời, tương lai của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Tất cả những gì bạn nghĩ và làm ngày hôm nay sẽ quyết định chính tương lai của bạn sau này.

Đừng trông mong vào sự may mắn hay sự giúp đỡ của bất kỳ ai, vì nó sẽ làm bạn luôn thụt lùi. Cuộc sống giống như một viên đá vậy, chính bạn là người quyết định để viên đá đó mọc rêu hay trở thành viên ngọc sáng.

Đừng bao giờ tin tưởng tuyệt đối vào một ai khác ngoài cha mẹ mình

Trên đời này, người duy nhất chúng ta có thể tin tưởng tuyệt đối chính là cha mẹ đã sinh ra ta. Vì chẳng có người cha mẹ nào không muốn tốt cho con cái cả. Họ sống vì con cái, làm tất cả mọi việc vì con cái. Nên dù họ có làm gì đi nữa, họ vẫn luôn nghĩ về con cái, luôn bảo vệ và muốn con cái của mình có được những thứ tốt đẹp nhất.

Vì sao ư? Vì sống trong cái xã hội này, khi mà đồng tiền đã che mắt tất cả, đồng tiền đã làm mờ mắt con người thì tình cảm, sự chân thành dường như đã không còn ý nghĩa gì. Người ta yêu nhau vì tiền, chơi với nhau vì tiền… Sự lừa lọc, đố kỵ, lòng tham của con người đã giết chết lòng tin của con người.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, bài học này chỉ nhắc chúng ta đừng quá tin tưởng vào ai chứ không khuyên mọi người sống không có một chút niềm tin nào vào cuộc sống. Những người bạn gặp trong đời đôi lúc muốn lấy của bạn, đố kỵ bạn, ghét bạn, đối xử tệ với bạn… nhưng không có niềm tin sẽ không cảm nhận được giá trị cuộc sống mang lại. Vì vậy, hãy đặt niềm tin đúng lúc, đúng chỗ.

Bạn cần nhớ rằng, trong xã hội này, loại người nào cũng có

Chính cuộc sống muôn màu muôn vẻ đã tạo nên những con người cũng muôn màu muôn vẻ. Không phải ai cũng tốt và cũng chẳng phải ai cũng xấu. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ nhận xét, đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài và nghĩ rằng trên đời làm gì có ai như vậy.

Không phải như bạn nghĩ đâu nhé. Xấu xa, giả tạo, ba hoa, phản bội, lừa dối… tất cả những con người bạn nghĩ là không thể tồn tại thì vẫn tồn tại.

Đừng quan tâm tới người khác nghĩ gì, vì miệng lưỡi thế gian là điều không tránh khỏi

Khi mà bạn làm bất cứ điều gì thì người ta cũng có thể nói xấu bạn. Khi bạn quan tâm, sợ hãi và làm theo những gì người ta nói, bạn sẽ chẳng bao giờ làm hài lòng được tất cả mọi người. Vậy tại sao chúng ta không làm theo những gì mình muốn, bỏ qua thứ gọi là “miệng lưỡi thế gian”?

Bài học ý nghĩa cho cuộc sống mà ai cũng cần phải biết.

Nếu sợ sai lầm và thất bại, bạn sẽ không bao giờ nếm trải được thành công

Thất bại là mẹ thành công” – câu nói tưởng chừng như quá quen thuộc này ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được. Sợ thất bại, sợ sai lầm là hai thứ cản đường bạn đi đến thành công.

Thế nên hãy cứ mạnh dạn gạt bỏ nỗi lo sợ và hãy thử những thứ mà bạn muốn. Cuộc sống cần lắm những phép thử. Người thông minh là người biết sử dụng những phép thử một cách hiệu quả.

Trong hành trình của cuộc đời, đôi khi bạn sẽ cảm thấy may mắn vì được gặp những người thân thiện, đồng điệu, dễ mến. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ gặp không ít tình huống khó chịu và thậm chí là phải sống chung với những người không phù hợp với mình. Hi vọng những bài học tinh thần đơn giản như trên sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày!

Nguồn: GUU