Nhu cầu dinh dưỡng cho phái đẹp

Chắc chắn trong chăm sóc sức khỏe, người phụ nữ nào cũng biết rõ dinh dưỡng có vai trò quan trọng như thế nào đối với phái đẹp. Các tạp chí, web phụ nữ ngày càng cung cấp nhiều tư liệu, bài viết, chia sẻ phân tích về dinh dưỡng dành riêng cho nữ giới, nhưng câu hỏi đặt ra là, bạn có thực sự nắm rõ dinh dưỡng cơ bản cho nữ giới là gì và như thế nào hay không?

Dinh duong cho phai dep

Nói đến dinh dưỡng cho cơ thể, phụ nữ cần biết rằng dinh dưỡng chỉ được gọi là đầy đủ khi nó có đủ các chất như protein, chất béo, chất xơ, carbohydrate, khoáng chất ( gồm canxi, sắt, axit floric,…) và các loại vitamin. Bên cạnh đó, phụ nữ phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp, cân bằng. Dưới đây là một vài lưu ý về hàm lượng dinh dưỡng cần thiết thông thường, có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc xác định chế độ ăn uống phù hợp và đủ chất:

Canxi: canxi là một trong những khoáng chất rất cần thiết cho phụ nữ, nhất là ở độ tuổi mãn kinh trở đi, lượng canxi càng cần phải được bảo đảm để phòng ngừa loãng xương. Lượng canxi cần thiết cho phụ nữ từ độ tuổi 19 đến 50 tuổi là khoảng 800-1000mg/ ngày. Canxi có nhiều trong các thực phẩm như sữa, pho mát, sữa chua, đậu phụ, đậu Hà Lan và các loại rau có màu xanh đậm,..vì thế trong thực đơn của bạn mỗi ngày nên có những loại thực phẩm trên, để bổ sung đủ lượng canxi cần thiết.

Dinh duong cho phai dep 1

Một trong các điểm lưu ý đặc biệt là Vitamin D có thể góp phần làm tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Vì thế, bạn cũng nên sử dụng những nguồn thực phẩm giàu vitamin D hàng ngày, để giúp không lãng phí lượng canxi có trong các thực phẩm mà bạn dùng.

Axit floric: trong độ tuổi sinh sản thì axit floric là một trong những chất giữ vai trò quan trọng nhất, vì nó có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh khuyết tật về thần kinh cho thai nhi. Hàm lượng axit floric cần trung bình cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản khoảng 400cmg/ ngày. Tuy nhiên nếu bạn đang có kế hoạch sinh con hoặc đang mang thai, thì cần phải tư vấn bác sỹ để biết lượng axit floric cần thiết cho riêng cơ thể bạn, bởi thể trạng của mỗi người rất khác nhau, dẫn đến hàm lượng cũng khác nhau. Axit floric có nhiều trong khoai tây, dâu, chuối, cải bruxen, rau bina, ngũ cốc, đậu lăng và các loại rau lá màu xanh lá cây…Dựa vào các yếu tố này, bạn cũng dễ dàng sắp xếp thực đơn của mình hàng ngày để có lượng axit floric đầy đủ.

Dinh duong cho phai dep 2

Sắt: do gắn với hiện tượng kinh nguyệt, phụ nữ luôn mất một lượng máu nhất định nào đó nên phải có đủ hàm lượng sắt cần thiết, vì sắt có chức năng giúp vận chuyển oxy đến khắp các bộ phận trong cơ thể. Nếu như thiếu sắt, bạn sẽ có nguy cơ thiếu máu, thiếu hồng cầu. Hàm lượng sắt mỗi ngày cần đến cho cơ thể là khoảng 10-18mg. Bạn có thể bảo đảm hàm lượng sắt này qua việc sử dụng các thực phẩm như nho khô, thịt, cá, gia cầm, gan, trứng ( chủ yếu là lòng đỏ), các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Phospho: vai trò của phospho là góp phần duy trì chức năng tiêu hóa, tuần hoàn trong cơ thể, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, mắt, cơ bắp và não. Hàm lượng phospho cần thiết cho cơ thể là 800mg/ ngày. Phospho có nhiều trong các thực phẩm như sữa, thịt cá, ngô, đậu phụng, thịt heo, thịt bò,..

Magnesium (magiê):  mỗi ngày cơ thể bạn sẽ cần đến khoảng 350mg magnesium, Magnesium có rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, nhiều enzym cần đến nó cho các phản ứng xúc tác của mình. Magnesium có nhiều trong các thực phẩm như rau bina, quả hạch, ngũ cốc, trái cây, sữa, pho mát,…

Dinh duong cho phai dep 3

Iodine ( i-ốt): mỗi ngày cơ thể bạn sẽ cần đến khoảng 150mcg Iodine, chất này giúp sản xuất hormone tuyết giáp và nhiều chức năng quan trọng khác trong cơ thể. Iodine có nhiều trong rong biển, hải sản, rau spinach ( rau bó xôi).

Kẽm: mỗi ngày cơ thể bạn sẽ cần đến khoảng15mg kẽm, nó góp phần tạo tính miễn dịch cho cơ thể. Kẽm có nhiều trong các thực phẩm như mầm lúa mạch, trứng, gan, sữa, hến, sò, thịt,…

Selenium: mỗi ngày cơ thể bạn sẽ cần đến khoảng 70mcg selenium, chức năng của selenium là giúp cơ thể trì hoãn các bệnh thoái hóa, ngăn chặn ung thư, giúp cân bằng kích thích tố, cần thiết cho hệ miễn nhiễm,…Chất này có nhiều trong các thực phẩm như tỏi, gan, ngũ cốc, trứng, thịt, hến, cá, sò,…

Từ những lưu ý cơ bản như trên, hẳn nhiên bạn sẽ có cái nhìn khái quát về hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, để hoàn thiện hơn hành trình làm đẹp cho phái nữ. Nhờ những thông tin này, chắc chắn bạn sẽ lưu ý hơn về thực phẩm và thực đơn mình sử dụng mỗi ngày sao cho hợp lý. Dù vậy, đối với mỗi cá nhân, mỗi thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau, nên bạn phải hiểu cơ thể mình trước, sau đó có chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất phù hợp thì mới có kết quả tốt.

 Nguồn tham khảo: http://www.erct.com/ & http://shcs.ucdavis.edu/