Nhà chật vườn nhỏ, nhất định phải xem cách trồng rau trong túi vải, quá sạch lại quá rẻ

Trồng rau trong túi vải đang được rất nhiều ông bố, bà mẹ “nông dân phố” ưa chuộng do có nhiều ưu điểm và rất tiện lợi mà giá thành lại rẻ. Cách trồng này lại càng được yêu thích hơn đối với những gia đình không có vườn, phải trồng rau trên sân thượng, ban công nhỏ hẹp.

Bạn cần chuẩn bị:

Túi vải treo (có thể may, dùng lại túi cũ hoặc mua mới. Số lượng ngăn túi tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện diện tích của khu vực sẽ treo túi).

– 1 thanh kim loại dài 1 – 1.2 mét

– 2 – 3 móc treo kim loại hình móc câu 2 đầu, bản lề, ốc vít… đủ dùng

– Đất trồng và phân bón hữu cơ (khối lượng phụ thuộc vào số ngăn túi và cây sẽ trồng)

– Hạt giống cây hoặc rau muốn trồng

– 1 mảnh gỗ kích thước 5×5 cm để đỡ chiếc túi cách xa tường

Các bước thực hiện:

1. Gắn thanh treo lên tường

Thanh treo nên chọn chất liệu kim loại để tăng khả năng nâng đỡ.

Trước tiên, bạn cần xác định vị trí sẽ thiết kế vườn treo, ví dụ ở trong nhà, ngoài ban công… và điểm tựa là những bức tường cũng cần phải bằng phẳng. Tiếp theo, xác định độ cao của thanh treo sao cho khi treo túi vải lên sẽ vừa tầm tay thao tác của bạn. Thanh treo nên chọn chất liệu kim loại để tăng khả năng nâng đỡ. Sử dụng bản lề cố định thanh treo vào tường một cách chắc chắn.

2. Treo túi vải và kiểm tra mức độ thoát nước

Đổ nước đầy 1/3 chiếc túi để kiểm tra mức độ thoát nước.

Sử dụng móc treo kim loại hình móc câu 2 đầu (hoặc bất kỳ loại móc treo nào mà bạn có thể tìm mua) để treo túi vải lên. Những chiếc móc treo này phải thật khỏe, chắc chắn vì nó sẽ nâng đỡ khối lượng đất rất lớn đựng trong các túi vải. Đổ nước đầy 1/3 chiếc túi để kiểm tra mức độ thoát nước. Nếu không thấy nước thấm hay nhỏ giọt ra ngoài thì dùng vật nhọn tạo một số lỗ thoát nước trên mỗi chiếc túi.

3. Đổ đất đầy các ngăn túi

Đổ đầy đất trồng vào các ngăn túi vải, cách miệng túi 2 – 3cm.

Để tiết kiệm thời gian và giữ vệ sinh cho nhà cửa, bạn nên mua những túi đất trồng hữu cơ bán sẵn, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và độ ẩm tiêu chuẩn. Đổ đầy đất trồng vào các ngăn túi vải, cách miệng túi 2 – 3cm để chừa chỗ cho cây phát triển và tránh đất bị tràn ra ngoài.

4. Trồng cây giống hoặc gieo hạt

Bạn rắc trực tiếp hạt giống cây vào các túi vải.

Nếu gieo hạt giống, bạn rắc trực tiếp hạt giống cây vào các túi vải. Mật độ hạt giống vừa phải giúp cây có đủ diện tích và chất dinh dưỡng để phát triển. Nếu trồng cây con, luôn trồng sâu bộ rễ xuống đất để chúng hút được nhiều chất dinh dưỡng và sinh trưởng nhanh chóng.

5. Chăm sóc vườn rau trong túi vải:

Cần thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để tránh lây lan cho cả khu vườn.

Bạn nên dùng bình tưới vòi sen để tưới nhẹ nhàng cho vườn rau, có thể pha thêm chất dinh dưỡng vào nước để cây phát triển nhanh hơn. Cần thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để tránh lây lan cho cả khu vườn.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau trong túi vải hữu ích trên!

Nguồn: Khampha