Người thông minh luôn biết 3 không cười, 3 không ca, 3 không cãi

Người ta nói rằng, mất 2 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Người thông minh luôn biết 3 điều không cười, 3 điều không ca và 3 điều không cãi để cuộc đời an yên.

3 điều không cười

Không cười người khác nghèo

Mỗi người sinh ra đều có số phận, hoàn cảnh và điều kiện khác nhau. Không ai chọn được hoàn cảnh mà mình sinh ra, không ai muốn cái nghèo bủa vây cuộc sống.

Bởi vậy chớ vội cười chê những người nghèo khó. Đâu phải ai sinh ra cũng được sinh ra trong điều kiện khá giả, nhung lụa giàu sang. Mỗi người đều có những khó khăn riêng trong cuộc sống. Không giúp được người thì cũng không nên chê cười ai. Sống hoà nhã với mọi người mới chính là điều khôn ngoan nên làm.

Không cười người khác ngốc

Người thông minh luôn biết ẩn mình. Họ không khoe khoang những gì mình có, không kiêu căng và không chê cười người khác. Họ không vì thấy người khác không biết điều gì mà chê cười rằng “Đúng là kẻ ngốc”.

Không ai biết được mọi thứ trên đời, hiểu biết của chúng ta chỉ là một hạt cát trên sa mạc. Thay vì vội cười chê người khác ngốc, người thông minh không ngừng học hỏi, hoàn thiện chính mình.

Không cười người khác kém

Thành công chỉ phụ thuộc phần nhỏ vào trí thông minh, phần lớn còn lại phụ thuộc vào thái độ. Nếu bạn sinh ra đã thông minh hơn người, hãy biết ơn vì điều đó. Đừng vì vậy mà hống hách, thấy người kém hơn cho rằng thật thất bại.

Càng nỗ lực và trải qua nhiều khó khăn, bản lĩnh và năng lực của một người sẽ càng được trau dồi thêm. Người dương dương tự đắc, coi thường người khác sẽ chỉ mãi đứng ở một chỗ trong khi người khác không ngừng nỗ lực tiến lên.

Có chí ắt sẽ thành công. Người thông minh thay vì chê cười sẽ tôn trọng và cho người khác cơ hội phát triển nếu có.

3 điều không ca thán

Không ca nghèo

Than vãn không giúp bạn giải quyết bất kể vấn đề gì, trong đó không ngoại trừ nghèo. Sự thật là càng kêu than nghèo, bạn sẽ càng chìm sâu vào khổ sở. Bởi khi đó, thay vì nghĩ cách nỗ lực vươn lên, bạn chỉ than thân trách phận, đổ lỗi cho những yếu tố khác.

Không ai muốn giúp đỡ một người không biết vươn lên, chỉ đổ tại cho số phận. Hãy tự dựa vào sức mình để thay đổi số mệnh. Người nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng.

Không ca khổ

Cũng giống như nghèo, đừng thở dài ca thán về sự khó khăn, nỗi khổ của mình. Đâu ai trên đời này là không gặp phải khó khăn. Điều làm nên khác biệt của người thành công với người thất bại chính là người thành công biết rằng nỗ lực sẽ tạo nên thành quả, không có gian khổ không có thành công.

Không ca mệt mỏi

Ai cũng có lúc mệt mỏi, đừng nghĩ rằng chỉ có mình mới khổ thế, mệt thế. Chỉ là người khác mệt nhưng họ không ca. Họ hiểu ca thán chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi, vượt qua được mới mong thành tài.

3 điều không cãi

Không cãi vã khi nghèo

Có thể nói, tiền bạc là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những xung đột trong gia đình. Khi vợ chồng chẳng thể hoà thuận, nhìn chung về một hướng để cùng tiến lên, e rằng cái nghèo sẽ còn ở lại lâu dài.

Những cuộc tranh cãi vì tiền bạc, nóng giận khi túng thiếu chỉ càng khiến vật chất khó khăn, tình cảm nay cũng đi xuống. Khi gia đình thuận hoà hạnh phúc, vợ chồng biết bảo ban nhau, mọi sự sẽ dần trở nên tốt đẹp.

Không cãi vã khi phiền muộn

Ai cũng có những lúc mệt mỏi, phiền muộn và bực mình. Thế nhưng điều làm nên khác biệt của người bản lĩnh trong những lúc này chính là biết kiểm soát, kiềm chế cảm xúc của mình.

Không lớn tiếng khi phiền muộn chính là một loại bản lĩnh. Nhẫn nhịn một chút, nghĩ thoáng ra một chút, bạn sẽ thấy sự việc không tệ như mình vẫn tưởng. Cuộc sống sẽ trở nên dễ chịu hơn khi ta biết cách bao dung.

Không cãi vã khi nóng nảy

Người ta nói rằng, mất 2 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Khi nóng giận, chúng ta rất dễ nói ra những lời làm tổn thương người khác dù bản thân không có ý như vậy.

Có chuyện gì hãy cứ chờ bình tĩnh lại rồi nói. Cãi vã chỉ khiến bạn nặng đầu thêm, cơn giận không được giải toả mà càng tăng thêm nhiều phần. Lời nói ra như bát nước hắt đi, khó lòng mà lấy lại được. Đừng nói ra những điều khiến sau đó bản thân phải hối hận.

Nguồn : eva