Nếu bạn 2 ngày không tắm và giặt khăn thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?

Theo tiến sĩ Susan Whittier, Trưởng phòng Dịch vụ Vi sinh lâm sàng thuộc Bệnh viện Đại học Columbia (New York, Mỹ), khăn tắm ít được lưu ý giặt định kỳ thường xuyên.

Điều gì xảy ra khi bạn lười giặt khăn tắm?

Trong trường hợp xấu nhất, tuy rất hiếm xảy ra là bạn phải nhập viện để điều trị nấm từ khăn, nơi chứa hàng triệu vi khuẩn.

Mặc dù bạn đã tắm sạch, lau khô người bằng khăn, bạn cũng sẽ chuyển vi khuẩn trên da bạn lên khăn. Ngày này qua ngày khác, những con vi khuẩn càng “sinh sôi nảy nở” và tiếp tục được bạn lau trên da.

Các vi khuẩn trên khăn sẽ nhân lên ngày qua ngày và tiếp tục được bạn lau lên da. Dù cơ thể bạn không có nấm, trên khăn vẫn có thể tích trữ nấm từ môi trường và lây lan lên da bạn.

Thông thường, những vi khuẩn này không gây hại.

Nhưng nếu bạn có mang vi khuẩn như MRSA (tụ cầu vàng kháng Methicillin, có trên 10% người khỏe mạnh bình thường), kèm theo đó là lại xuất hiện vùng da bị khô nẻ hoặc có vết thương, bạn có thể sẽ bị nhiễm trùng.

Tuy không nhiều, dưới 1%, vi khuẩn trên da sẽ xâm nhập vào máu, có thể gây những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt mưng mủ.

Khi đó, bạn phải nhập viện, tiến sĩ Whittier cảnh báo.

Điều gì xảy ra khi bạn lười tắm?

Phát triển mầm bệnh

Ngay cả khi bạn tắm, hàng triệu vi khuẩn vẫn tồn tại trên cơ thể của bạn, nhưng chúng tốt cho da. Tuy nhiên, nếu bạn không tắm trong một khoảng thời gian dài, số lượng vi khuẩn sẽ tăng nhanh quá mức kiểm soát. Chúng sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận trên cơ thể như mắt, mũi, gây ra nhiều vấn đề như tiêu chảy, cảm cúm…

Sản sinh vi khuẩn

Nhiều người nghĩ rằng mồ hôi là nguyên nhân chính gây ra mùi cơ thể. Tuy nhiên, mồ hôi không có mùi, đó là do vi khuẩn đã sử dụng mồ hôi làm nơi sinh sản và phát triển mạnh, đồng thời phân hủy các hợp chất hóa học protein và axit béo trong mồ hôi, chuyển thành các hóa chất có mùi. Để kiểm soát mồ hôi, tốt nhất là bạn nên tắm rửa thường xuyên.

Viêm da

Không tắm thường xuyên có thể dẫn đến sự tích tụ của bụi bẩn trên cơ thể, gây ra các mảng bám màu nâu lớn. Đây là tình trạng viêm da Neglecta.

An Nhiên (TH)/Khoevadep