Nam giới cần làm gì nếu bị quấy rối, tấn công tình dục nơi công sở?

Nam giới có thể thấy xấu hổ, hoang mang khi bị quấy rối, tấn công tình dục và những lúc đó, bạn nên nói với người đáng tin cậy về vụ việc.

Ảnh: Taylor&Ring
Ảnh: Taylor&Ring

Nhiều người vẫn phủ nhận việc đàn ông bị quấy rối hoặc tấn công tình dục. Điều này bắt nguồn một phần từ niềm tin sai lầm rằng nam giới miễn nhiễm với việc trở thành nạn nhân, rằng họ có thể chống lại bất kỳ kẻ tấn công nào nếu họ là đàn ông đích thực. Một niềm tin khác có liên quan là đàn ông không thể bị ép buộc quan hệ tình dục, dù họ muốn hay không.

Những niềm tin này khiến nhiều người đàn ông cảm thấy an toàn và bất khả xâm phạm, đồng thời nghĩ tấn công tình dục chỉ xảy ra với phụ nữ. Nó cũng có thể làm tăng nỗi đau của nam giới sau vụ tấn công tình dục. Họ có thể cảm thấy bị cô lập, xấu hổ và kém đàn ông hơn sau khi vụ việc xảy ra.

Theo tổ chức Counseling Center, thuộc Đại học Tennessee, Mỹ, thực tế chỉ 5-20% tổng số nạn nhân bị tấn công tình dục ở nước này trình báo về tội ác và tỷ lệ này đối với nạn nhân nam còn thấp hơn. Cảm giác xấu hổ, bối rối và tự trách khiến nhiều người đàn ông đau khổ sống trong im lặng sau khi bị tấn công tình dục.

Cách phản ứng với hành vi quấy rối, tấn công tình dục

– Đến nơi an toàn.

– Nói hoặc gọi cho một người bạn đáng tin cậy, thành viên gia đình, đồng nghiệp, cảnh sát hoặc các cơ quan chức năng khác trong địa phương của bạn. Kể cho họ về những gì đã xảy ra. Họ có thể hỗ trợ và còn cung cấp các tuyên bố chứng thực nếu bạn cần.

– Trong trường hợp bị tấn công tình dục, đừng tắm, uống, ăn hoặc thay quần áo. Những hoạt động này có thể phá hủy bằng chứng vật lý hữu ích nếu bạn quyết định truy tố.

– Khi bị tấn công tình dục, bạn cần được chăm sóc y tế, có thể là bệnh viện hoặc phòng cấp cứu gần nhất. Ngay cả khi bạn cảm thấy xấu hổ về vết thương của mình, điều quan trọng hơn cả là bạn cần nhận được sự trợ giúp y tế. Nhân viên bệnh viện đã quen với việc xử lý các vết thương ở dương vật hoặc hậu môn và họ được đào tạo để làm việc đó một cách chuyên nghiệp, như khi họ điều trị một cánh tay bị gãy hoặc một cơn đau tim.

Ngay cả khi bạn dường như không bị tổn thương nghiêm trọng, bạn có thể có những vết thương nội tạng tiềm ẩn, có thể bị nhiễm trùng hoặc trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Mặt khác, các triệu chứng của những bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể không biểu hiện ra bên ngoài ngay lập tức. Nhưng việc được chăm sóc y tế sớm có thể phần nào hạn chế hoặc ngăn ngừa căn bệnh. Nếu bạn lo lắng về việc lây nhiễm HIV, hãy nói chuyện với bác sĩ bệnh viện về khả năng phơi nhiễm và yêu cầu được xét nghiệm.

– Bất kể bạn đang gặp phải loại quấy rối nào, điều quan trọng là phải ghi lại mọi thứ. Viết ra các chi tiết như: Ngày, giờ và địa điểm xảy ra hành vi quấy rối, điều gì đã xảy ra, những gì đã được nói và ai đã chứng kiến hành vi đó. Kể cả khi bạn không muốn báo cáo về hành vi quấy rối, bạn vẫn cần tiếp tục ghi lại mọi thứ về tình huống khi ấy.

– Giữ bản sao hoặc chụp ảnh màn hình của mọi email, văn bản, ảnh hoặc bài đăng trên mạng xã hội có liên quan.

– Lưu giữ các hồ sơ liên quan đến hiệu suất công việc bạn làm và nếu có thể, hãy xem lại báo cáo về năng lực hoặc hồ sơ nhân sự của bạn. Điều này để bạn có bằng chứng bảo vệ mình nếu hiệu suất làm việc của bạn gây tranh cãi trong tình huống bị quấy rối tình dục

– Lưu trữ tất cả tài liệu bên ngoài văn phòng hoặc máy tính làm việc của bạn, đảm bảo nó được sao lưu ở nơi an toàn.

– Lưu ý: Bí mật ghi lại hành vi quấy rối có thể cung cấp bằng chứng có giá trị, nhưng hãy kiểm tra luật trước khi bạn làm như vậy. Một số chính sách của công ty cũng cấm ghi âm.

– Yêu cầu kẻ quấy rối dừng lại. Làm điều này khi hành vi quấy rối xảy ra hoặc trong một cuộc trò chuyện sau này. Hãy nói rõ ràng và cụ thể về hành vi khiến bạn không thoải mái. Việc đối đầu trực tiếp với kẻ quấy rối đôi khi giúp chấm dứt hành vi quấy rối. Từ góc độ pháp lý, điều này cũng hữu ích khi bạn đã nói rõ với kẻ quấy rối rằng bạn muốn hành vi đó chấm dứt.

Ảnh: Walker Law
Ảnh: Walker Law

Khi bạn muốn báo cáo về vụ quấy rối tình dục, hãy làm theo trình tự:

– Bạn muốn kết quả gì? Trong khi một số người có thể muốn kẻ quấy rối họ bị sa thải tại chỗ làm, những người khác có thể muốn việc quấy rối chấm dứt và chuyển sang một vai trò hoặc nhóm mới. Biết kết quả bạn muốn sẽ định hình những gì bạn làm.

 Công ty của bạn xử lý các vụ quấy rối tình dục như thế nào? Lãnh đạo công ty có thường xuyên tuyên bố rằng không được phép quấy rối tình dục không? Những điều này có thể cho thấy rằng khiếu nại của bạn sẽ được xem xét nghiêm túc.

– Chính sách công ty bạn nói gì? Đảm bảo rằng bạn hiểu chính sách này là gì, nhân viên phải làm gì nếu họ gặp phải hoặc chứng kiến hành vi quấy rối và cách báo cáo nội bộ. Nếu bạn báo cáo, bạn nên làm theo các hướng dẫn một cách cẩn thận trừ khi bạn không thể làm như vậy. Ví dụ kẻ quấy rối là người mà bạn phải báo cáo.

– Nguồn hỗ trợ của bạn là gì? Với những thiệt hại về tinh thần và tài chính mà quấy rối tình dục có thể gây ra, hãy liệt kê các nguồn hỗ trợ của bạn. Bạn có gia đình và bạn bè có thể hỗ trợ bạn không? Bạn có đủ nguồn lực để xoay xở nếu bạn phải nghỉ việc không? Hãy nghĩ về sự hỗ trợ bạn có trong công việc. Bạn có mối quan hệ làm việc tốt đẹp với ai đó ở vị trí cấp cao không? Bạn có đồng nghiệp nào sẽ giúp đỡ mình?

– Xây dựng tình đoàn kết. Kết nối với những người mà bạn nghĩ có thể đã bị ngược đãi hoặc quấy rối tại nơi làm việc. Hỗ trợ lẫn nhau và xem xét việc tố cáo cùng nhau.

– Nói chuyện với một luật sư. Ngay cả khi bạn không muốn nộp đơn kiện, điều này vẫn có thể hữu ích khi nói chuyện với một luật sư chuyên về luật lao động để giúp bạn hiểu rõ hơn về các lựa chọn của mình.

Bạn không đáng trách, ngay cả khi:

– Kẻ tấn công bạn là người quen, người hẹn hò, bạn bè hoặc đối tác.

– Bạn đã có quan hệ tình dục thân mật với người đó hoặc với người khác trước đây.

– Bạn đã uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích khác.

– Bạn đơ người, không thể nói “không” hoặc không thể phản kháng về mặt thể chất.

Làm thế nào để vụ việc không gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ của tôi?

Tiến lên phía trước sau khi bị tấn công tình dục hoặc lạm dụng tình dục có thể khó khăn. Nó đòi hỏi rất nhiều sự tin tưởng và thấu hiểu ở bạn và người mà bạn chọn để kể.

Quay trở lại đúng hướng

Điều quan trọng bạn phải biết rằng phản ứng của bạn là phản ứng bình thường. Nỗi sợ hãi và bối rối sẽ giảm dần, nhưng chấn thương có thể làm gián đoạn cuộc sống của bạn một khoảng thời gian.

Nói về việc bị quấy rối, hành hung sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng cũng có thể rất khó thực hiện. Trên thực tế, bạn thường muốn tránh các cuộc trò chuyện và tình huống có thể khiến bạn nhớ đến vụ việc ấy. Bạn có thể có cảm giác muốn “tiếp tục cuộc sống” và “hãy để quá khứ ngủ yên”. Đây là một phần bình thường của quá trình phục hồi và có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Cuối cùng, bạn sẽ cần phải đối phó với cảm xúc của mình để chữa lành và lấy lại cảm giác kiểm soát cuộc sống của mình. Trò chuyện với người có thể lắng nghe và thấu hiểu, đó có thể là bạn bè, thành viên gia đình, cố vấn qua đường dây nóng hoặc nhà trị liệu.

Bạn có thể không hoạt động với 100% công suất trong một thời gian sau một sang chấn nghiêm trọng như bị tấn công tình dục. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ và có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc cáu kỉnh. Bạn cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau những căng thẳng hàng ngày, chẳng hạn như khi bạn đi làm hoặc đi học trở lại quá sớm sau khi bị cúm. Đừng quá khắt khe với bản thân. Bạn cần thời gian để phục hồi cảm xúc và điều đó có thể làm bạn mất năng lượng trong một thời gian.

Tìm hỗ trợ

Xem xét trị liệu hoặc hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Một số nhà trị liệu chuyên về các vấn đề mà bạn có thể gặp phải do bị lạm dụng hoặc hành hung. Bạn có thể muốn nói chuyện qua điện thoại hoặc gặp gỡ một vài nhà trị liệu trước khi quyết định xem nhà trị liệu nào phù hợp nhất với mình.

Bạn có thể hỏi công ty bảo hiểm xem chương trình bảo hiểm của bạn sẽ trả chi phí cho những nhà cung cấp dịch vụ nào.

Những cách chăm sóc bản thân

– Nhận hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Cố gắng xác định những người bạn tin tưởng để xác thực cảm xúc của bạn. Dành thời gian với những người biết điểm mạnh và phẩm chất tích cực của bạn. Cố gắng đừng cô lập bản thân.

– Nói về vụ tấn công và bày tỏ cảm xúc. Bạn có thể chọn khi nào, ở đâu và với ai. Bạn cũng có thể quyết định nói nhiều hay ít.

– Sử dụng các kỹ thuật giảm căng thẳng như tập thể dục, chăm chỉ như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội, cử tạ. Thử các phương pháp thư giãn như tập yoga, xoa bóp, âm nhạc, cầu nguyện hoặc thiền định.

– Duy trì chế độ ăn uống cân bằng và chu kỳ giấc ngủ. Tránh lạm dụng caffein, đường, nicotin, rượu hoặc các loại thuốc khác.

– Dành thời gian chờ đợi. Cho phép bản thân có những khoảnh khắc yên tĩnh để suy ngẫm, thư giãn và trẻ hóa, đặc biệt là trong những lúc bạn cảm thấy căng thẳng hoặc không an toàn.

– Hãy thử đọc. Đọc sách có thể là một hoạt động thư giãn, chữa bệnh. Cố gắng tìm những khoảng thời gian ngắn để đọc giải trí không bị gián đoạn.

– Hãy coi việc viết lách hoặc viết nhật ký là một cách để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc.

– Giải tỏa một số tổn thương và tức giận theo cách lành mạnh: Viết một lá thư bày tỏ cảm xúc của bạn về những gì đã xảy ra với bạn. Hãy càng cụ thể càng tốt. Bạn cũng có thể vẽ những bức tranh về sự tức giận hoặc tổn thương mà bạn cảm thấy như một cách để giải tỏa nỗi đau tinh thần.

– Hãy nhớ rằng bây giờ bạn được an toàn, ngay cả khi bạn không cảm thấy điều đó. Cuộc tấn công đã kết thúc. Nó có thể mất nhiều thời gian hơn bạn muốn, nhưng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Theo: ngoisao