Mọi người xung quanh ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Không sai khi nói rằng cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ và hành vi của những người xung quanh bạn. Khi tiếp xúc với những người tài giỏi và nhân hậu, chúng ta sẽ tự nhiên có những hành động và thói quen giống họ. Ngược lại, khi ở bên những người tiêu cực, chúng ta dần trở nên bi quan hơn lúc nào không hay.

Do đó, nguồn năng lượng mà mọi người mang đến sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách và suy nghĩ của bạn. 

MÔI TRƯỜNG PHẢN ÁNH CON NGƯỜI BẠN

Mọi thứ và mọi điều bạn cho phép có mặt trong cuộc sống của mình đều phản ánh bạn là ai. Như Tony Robbins đã từng nói: “Sự mài giũa phản chiếu những tiêu chuẩn bạn đặt ra cho chính mình”. Bạn không cần phải có những món đồ lộng lẫy nhất hay một văn phòng làm việc yên tĩnh, điều bạn cần là làm tốt nhất với những gì mình có. Không ngừng chăm chỉ và nỗ lực sẽ giúp bạn vượt ra khỏi giới hạn của bản thân.

Tuy nhiên, cuộc sống của bạn không chỉ xoay quanh mỗi bạn mà còn bao gồm cả môi trường bạn sinh sống và cả những người bạn kết giao. Những thói quen độc hại của những người bạn thường xuyên tiếp xúc có thể phá vỡ thói quen tích cực của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn bè của bạn có xu hướng lãng phí thời gian vào các trang mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào những thói quen vô bổ đó. Trong khi đó, một môi trường làm việc mà ai cũng tập trung sẽ giúp bạn trở nên chăm chỉ hơn. Lúc này, bạn muốn trở thành một phần của nhóm ấy. Đó là lý do tại sao mọi người thường chọn thư viện hay quán cà phê yên tĩnh để làm việc và học tập.

Hai cô gái phản chiếu sự ảnh hưởng lên nhau

Ảnh: Pexels/Rizky Sabriansyah

ĐỘNG LỰC RẤT DỄ LAN TỎA

Vòng tròn xã hội thể hiện giá trị của bạn. Khi bạn tiếp xúc với những người có kỳ vọng cao, bạn dễ được truyền động lực bởi họ và luôn nỗ lực để làm tốt hơn. Tưởng tượng rằng bạn làm việc trong một đội với 80% thành viên luôn tràn đầy động lực còn 20% thành viên còn lại thì đang ở trong trạng thái buông lơi. Đối với 20% này, họ chỉ có hai lựa chọn: một là họ sẽ phải từ bỏ công việc này hoặc tiếp nhận sức ảnh hưởng của số đông và phải cố gắng làm việc tốt hơn. Dù họ lựa chọn thế nào, những còn lại trong nhóm sẽ là những người làm việc tận tụy.

NHỮNG NGƯỜI TÀI NĂNG SẼ CHO BẠN ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN

Làm việc với những người có tiêu chuẩn trung bình thấp, bạn sẽ cảm thấy công việc này dễ dàng và không cần cố gắng nhiều. Những người này có thể khiến bạn cảm thấy mình đủ tốt khi so sánh với họ. Nhưng cho dù bạn làm tốt hơn họ, bạn vẫn chưa thực sự làm hết khả năng của mình.

Những người có động lực mạnh mẽ luôn không ngừng phấn đấu để cải thiện từng ngày và khi bạn dành thời gian cùng họ, bạn sẽ nhận ra mình còn có rất nhiều điều để làm, để phát triển. Bạn được thúc đẩy để tạo ra những đột phá và tiến bộ hơn từng ngày. Ví dụ, bạn sẽ cảm thấy trình độ ngoại ngữ của mình ổn nếu chỉ luyện tập với những người có năng lực trung bình. Nhưng khi giao tiếp với những người xuất sắc hơn, bạn sẽ thấy khả năng của mình chẳng là gì và mình cần phải chăm chỉ luyện tập hơn nữa. 

Cô gái mạnh mẽ và hiểu rõ giá trị

Ảnh: Unsplash/Bailey Burton

LÀM CHỦ CUỘC ĐỜI THÔNG QUA MÔI TRƯỜNG BẠN CHỌN

Một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn không chỉ đến nhờ may mắn. Hầu hết, những người trúng xổ số đều không thể duy trì được cuộc sống như ý, họ không thể kiểm soát được môi trường xung quanh mình cũng như biết cách làm sao sử dụng số tiền đó cho đúng. 

Có thể nói, thói quen bạn tạo nên mỗi ngày có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn hơn là việc bạn nhận được số tiền đó. Nếu bạn chỉ tiếp xúc với những người thích ăn chơi hưởng thụ, bạn khó có thể nào mà biết cách tiết kiệm số tiền mình có. Giống như việc bạn cố gắng thi vào một ngôi trường đại học thật tốt, bạn sẽ có cơ hội được gặp những người tài giỏi và chăm chỉ hơn mình, khi đó họ sẽ làm tấm gương sáng để bạn noi theo và tiến bộ hơn. Ngược lại, một môi trường đầy những người lười biếng sẽ dễ dàng làm hao mòn ý chí của bất kỳ ai.

KẾT BẠN VỚI NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NGỪNG NỖ LỰC

Có thể bạn đã đặt chân vào một trường đại học tốt, nhưng noi gương theo những người xuất sắc là chưa đủ. Để có thể được truyền động lực và học hỏi nhiều hơn, hãy kết bạn với họ. Bạn có thể kết bạn với người luôn cố gắng hết mình trong công việc và giao lưu với những người có định hướng rõ ràng về tương lai của mình. 

Nếu có cơ hội, hãy học hỏi tư duy và quan điểm của họ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. “Fake it until you make it”  – Bắt chước cách cư xử và suy nghĩ giống những người tài giỏi, và làm như vậy cho đến lúc bạn thực sự giỏi giang như họ.

Những cô gái kết bạn với người có ảnh hưởng tích cực

Ảnh: Pexels/Koolshooters

MỌI MỐI QUAN HỆ NÊN GIÚP BẠN TRỞ THÀNH PHIÊN BẢN TỐT NHẤT

Việc giữ được tiêu chuẩn hợp lý về mọi khía cạnh trong cuộc sống rất quan trọng. Cho nên hãy tìm kiếm những người đồng nghiệp, người bạn và bạn đời lý tưởng ảnh hưởng tích cực đến bạn và giúp bạn khai thác được tiềm năng và nâng cao tiêu chuẩn của bản thân. Bên cạnh đó, đừng quên tránh xa khỏi những người tiêu cực dễ khiến bạn mất niềm tin về cuộc đời nhé.

Hai cô gái có sức ảnh hưởng tích cực lên nhau

Ảnh: Pexels/Sasha Kim

Nguồn: ELLE