Miệng lưỡi thế gian hơi đâu mà để ý làm gì cho mệt?

Mình sống cho mình, cho gia đình chứ không phải sống vì xã hội. Họ chỉ góp lời chứ không góp của để nuôi ta, họ không biết ta đang cần gì và muốn gì? Đã vậy thì ta bận tâm để làm gì. Thời gian để để ý những lời thị phi ấy thì hãy ngủ một giấc cho thật say lấy tinh thần để tiếp tục chiến đấu. Hãy biến những lời ra tiếng vào ấy là động lực để vươn lên, để chứng minh cho họ thấy rằng họ đã quá rảnh rõi để quan tâm chuyện của kẻ khác.

Khi ta càng trưởng thành ta lại càng thấm thía lời dạy bảo của ông bà ta: “ Dù ai nói ngã nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân “. Chẳng sai chút nào cả, miệng lưỡi thế gian là đáng sợ nhất, họ thích được suy diễn từ suy nghĩ của chính họ, họ chỉ nhìn vấn đề theo góc cạnh của họ, họ thích được phê phán và đánh giá người khác, và sẽ hả hê biết mấy khi cố tình hạ người khác xuống để tự đưa họ lên. Thế đấy, nhưng đó là việc của họ, chẳng liên quan gì ta cả thì tại sao ta lại bận tâm làm gì?Đúng vậy, nói là việc của họ, nhưng sống sao sống như thế nào mới là việc của ta, đừng để những lời nói gió bay ấy làm mất đi lập trường trong ta, vì suy cho cùng người hiểu ta nhất chính là bản thân chứ không phải thiên hạ. Lời thiên hạ nhìn chung cũng là những lời đầy thị phi, họ thích thì họ có thể tăng bốc ngợi khen ta, nhưng khi thất bại thì họ lại ghé tai nhau mà cười khúc khích. Họ thích được đánh giá người khác theo cách nhìn của họ, họ áp đặt ta theo lối sống, theo cách suy nghĩ của họ, và họ tự tin rằng họ không bao giờ sai cả.

Miệng lưỡi thế gian hơi đâu mà để ý làm gì cho mệt?

Nhưng mình sống cho mình, cho gia đình chứ không phải sống vì họ. Họ chỉ góp lời chứ không góp của để nuôi ta, họ không biết ta đang cần gì và muốn gì? Đã vậy thì ta bận tâm để làm gì. Thời gian để để ý những lời thị phi ấy thì hãy ngủ một giấc cho thật say lấy tinh thần để tiếp tục chiến đấu. Hãy biến những lời ra tiếng vào ấy là động lực để vươn lên, để chứng minh cho họ thấy rằng họ đã quá rảnh rõi để quan tâm chuyện của kẻ khác.

Trong sự lựa chọn của chính mình cũng vậy, đừng để miệng lưỡi thế gian chi phối ta, khi ta quyết định điều gì thì phải tin rằng mình đã lựa chọn đúng, hoặc phải tỉnh táo phân biệt đâu là lời khuyên chân thành đâu là thị phi vô nghĩa. Thường thì miệng lưỡi thế gian chỉ muốn hạ bệ ta, họ muốn ta phải nhỏ bé trước họ, họ thích dạy dỗ ta dù chưa chắc rằng họ đã làm được. Nói thì hay nhưng chắc gì họ đã làm được. Hãy tin ở mình thay vì cứ bị xao động trước họ.

Miệng lưỡi thế gian hơi đâu mà để ý làm gì cho mệt?

Họ không giúp ta được gì mà ngược lại họ càng hả hê khi ta thất bại. Họ thích sân si đố kỵ, họ thích nhìn người ta sai phạm để họ được dạy bảo rồi cười hả hê. Họ thích mỉa mai ta, biến ta thành một người như họ nghĩ, nhưng họ không bao giờ biết rõ con người ta, đừng biến ta trở thành một con rối để họ chi phối, hãy vui vẻ và thách thức lại trước miệng đời đáng sợ, hãy chứng minh cho họ thấy rằng những lời nói của họ đã khiến họ phải cảm thấy xấu hổ trước ta, hãy cho họ thấy đừng vội vã buông lời đánh giá người khác theo cách riêng của họ, đừng dành quá nhiều thời gian rảnh rõi để đi nói xấu về người khác, rồi sau này lại cười lấp liếm cho qua những chuyện trước đây mà họ từng nói.

Hãy nhớ rằng đã gọi là miệng lưỡi thế gian thì không bao giờ họ có ý tốt với ta, họ đang cười nhạo, họ đang chi phối bạn, họ đang ganh tỵ sân si với bạn thôi, thử nghĩ xem nếu họ ở vị trí trên ta thì mãi mãi họ không bao giờ bận tâm đến ta cả. Vì thế đừng bao giờ để bản thân ta bị ảnh hưởng trước lời thị phi ấy, hãy cố gắng phấn đấu, hãy cứ làm những gì mình thích, hãy tin vào sự lựa chọn của mình, nói là chuyện của họ nhưng cuộc sống lại là của mình, miệng lưỡi là một cây dao hai lưỡi, nên đừng để nó chi phối ta, hãy giữ vững lập trường, đừng phí lời để giải thích, để tranh cãi với họ nữa. Hãy cứ sống tốt và thành công thì tự họ sẽ tự thấy xấu hổ trước ta thôi. Sau những lời thị phi ác ý thì quan trọng vẫn chính là bản thân ta quyết định mọi thứ. Nhớ nhé! Thị phi thì cũng chỉ là thị phi, miệng lưỡi thế gian hơi đâu mà để ý, đừng để cuộc đời ta, con người ta được hình thành lên từ những lời thị phi vô nghĩa ấy.

Theo: GUU.vn