Michael Kors – Gã khổng lồ tiếp theo từ bỏ lịch diễn thời trang

Thương hiệu thời trang Mỹ quyết định sẽ chuyển sang sản xuất chỉ hai bộ sưu tập mỗi năm thay vì bốn như trước và sẽ phân phối sản phẩm đến các nhà bán lẻ trước khi công bố đến công chúng. Đồng thời, thương hiệu cũng sẽ không tham gia tuần lễ thời trang Xuân-Hè 2021 tại New York vào tháng Chín này.

Từ rất lâu rồi, tôi nghĩ rằng lịch trình diễn cần phải thay đổi,” Michael Kors nói trong một tuyên bố. “Tôi cảm thấy thật thú vị khi nghe về những cuộc đối thoại đầy cởi mở trong cộng đồng thời trang về vấn đề này, từ Giorgio Armani đến Dries Van Noten hay Gucci đến YSL và cả những nhà bán lẻ lớn trên toàn thế giới – về điều giúp chúng ta có thể đi chậm lại và cải thiện cách chúng ta làm việc. Tất cả mọi người đều đã có thời gian suy ngẫm và phân tích mọi thứ, và tôi chắc rằng nhiều người sẽ đồng ý đây chính là lúc chúng ta bước vào một kỷ nguyên mới.

MICHAEL KORS THU-ĐÔNG 2020

Michael Kors sẽ không trình diễn bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang New York vào tháng Chín, và thay vào đó sẽ giới thiệu mùa Xuân-Hè 2021 sắp tới vào cuối mùa thu này. Công ty cũng sẽ bắt đầu bán bộ sưu tập của mình cho nhiều nhà bán lẻ trước khi trình diễn công khai, giúp chuỗi cung ứng của họ có nhiều thời gian hơn cho quá trình sản xuất.

Kế hoạch của thương hiệu là phân phối quần áo đến các cửa hàng theo từng đợt, thay vì dồn cả bộ sưu tập vào một đợt ra mắt duy nhất, giúp cho “khách hàng có thời gian tiêu thụ, bắt đầu từ mùa thu cho đến tháng Chín, họ sẽ không bị rối lên vì sự dư thừa sản phẩm, hình ảnh và ý tưởng của mùa mới.” Nhà thiết kế cho biết.

Michael Kors cũng là cái tên mới nhất trong danh sách các thương hiệu đang “bãi bỏ” lịch trình của ngành công nghiệp này. Ở tình hình hiện tại, các thương hiệu lớn nhỏ đang đánh giá lại cách họ sản xuất, vận chuyển, bày bán và giảm giá sản phẩm quần áo của mình.

Hệ thống lịch trình hiện tại buộc các thương hiệu phải phát triển bộ sưu tập nhiều tháng trước khi chúng được trình diễn và bày bán – được xem như một lỗ hổng rất lớn góp phần gây ra thiệt hại nặng nề về mặt tài chính trong dịch. Sản phẩm được bày bán một cách thiếu khoa học, áo khoác chần bông và trench coat được bán vào giữa mùa hè trong khi trang phục Xuân-Hè lại được phân phối vào gần cuối Đông. Lịch sản xuất-phân phối đã có sự cải thiện nhờ sự xuất hiện của thương mại điện tử – chưa kể các công nghệ khác giúp phát triển và bán quần áo dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đại dịch khiến các cửa hàng tạm ngưng hoạt động, người mua sắm phải “thắt lưng buộc bụng”, thương hiệu mắc kẹt với hàng tỷ đô la hàng tồn kho chưa bán. Họ phải vật lộn với thời gian để cứu vớt những gì còn sót lại. Các giám đốc điều hành của tập đoàn Capri, công ty mẹ sở hữu Michael Kors cùng với Jimmy Choo và Versace, cho biết vào tháng Hai rằng công ty có thể sẽ chịu một khoản lỗ 100 triệu đô la từ đại dịch.

CHIẾN DỊCH MICHAEL KORS THU-ĐÔNG 2018

Tháng trước, một nhóm các nhà thiết kế và giám đốc điều hành do nhà thiết kế người Bỉ Dries van Noten dẫn đầu đã viết một bức thư ngỏ kêu gọi thay đổi cách thức phân phối thời trang và bỏ qua vấn đề giảm giá nếu có thể. Đề xuất ấy nhận được sự hỗ trợ từ BoF để thúc đẩy việc cải tổ triệt để ngành thời trang. Gucci đã tuyên bố sẽ rời khỏi tuần lễ thời trang Paris, cùng với Saint Laurent.

Trước những năm 1990, các bộ sưu tập Xuân tại New York đã được trình chiếu từ cuối tháng Mười đến đầu tháng Mười Một, sau các bộ sưu tập ở Paris.

Như Michael Kors đã chỉ ra, lịch trình thời trang những năm trước phù hợp với lịch bán hàng của các nhà bán lẻ rất nhiều so với hiện tại:

Trước những năm 1990, các bộ sưu tập Xuân tại New York đã được trình chiếu từ cuối tháng Mười đến đầu tháng Mười Một, sau các bộ sưu tập ở Paris. Lịch đó đã được duy trì trong nhiều thập kỷ và hoạt động khá suôn sẻ,” ông nói. “Một điều quan trọng nữa là quay trở lại với việc tháng Chín và tháng Ba là những tháng quan trọng trong việc bán hàng theo mùa cho người tiêu dùng. Đó là khi phương tiện truyền thông, tạp chí còn giữ được sức nặng của mình. Thời tiết bắt đầu thay đổi và mọi người sẵn sàng mua các bộ sưu tập và sản phẩm mới để mặc chúng ngay lập tức.

Nguồn : style-republik