Mất cơ hội thăng tiến chỉ vì ngày đèn đỏ

Thiếu máu do thiếu sắt là một trong những căn bệnh thường mắc phải của phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 49 tuổi. Chứng bệnh không để lại những hậu quả nghiêm trọng nhưng nếu để tình tạng này kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng làm việc kéo theo là những hệ lụy không đáng có trong công việc và cuộc sống.

Mất cơ hội thăng chức chỉ vì ngày đèn đỏ?

Làm việc tại một công ty may mặc lớn, hơn 12 tiếng mỗi ngày Hương Trà ngồi tại công ty làm việc và nghiên cứu, nhằm đưa ra dựa án chiến lược Marketing lớn cho công ty, do làm việc căng thẳng nên Trà thường xuyên thấy mệt mỏi và chóng mắt, để khắc phục Trà tập ăn uống điều độ và uống thuốc bổ. Tuy nhiên, khi đến ngày họp ban giám đốc công bố kế hoạch tung sản phẩm mới, Hương Trà vẫn cảm thấy chóng mặt, cơ thể mệt mỏi hơn trước kia. Trong cuộc họp, cô thậm chí còn trả lời cáu bẳn khi có người phân tích và đặt câu hỏi phản bác kế hoạch của cô. Kết thúc buổi họp, bản kế hoạch chưa được duyệt và thái độ của Trà đã làm ban giám đốc không hài lòng, cô chỉ biết trách thầm sao lại gặp “đèn đỏ” đúng vào ngày quan trọng này.

Những tưởng những triệu chứng trên chỉ là biểu hiện thông thường khi vào kỳ đèn đỏ của nữ giới. Nhưng sau khi qua kỳ nguyệt san, Trà vẫn cảm thấy mệt mỏi, hay buồn ngủ trong giờ làm, cô còn thường xuyên quên trước quên sau, làm hiệu quả công việc không còn được tốt như trước. Cô liền đi khám bệnh và được bác sĩ cho biết mình đang mắc chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Nhận hậu quả vì chủ quan

Không riêng gì Trà mà phụ nữ ở lứa tuổi sinh nở 15 – 49 rất có nguy cơ cao bị thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là trong những ngày đèn đỏ. Vì ở mỗi kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường mất khoảng 40-60 ml máu tương ứng khoảng 20-30 mg sắt hao hụt khỏi cơ thể. Theo các bác sĩ viện Dinh Dưỡng TP HCM, cho biết: “Thiếu máu do thiếu sắt sẽ gây mệt mỏi, kém tập trung, hoa mắt, chóng mặt trong thời gian ngắn, tuy nhiên nếu để tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng của não như giảm tập trung, giảm trí nhớ, giảm khả năng học tập và làm việc, giảm khả năng hoạt động thể lực cũng như hệ thống miễn dịch…”.

Khoa học còn chứng minh, thiếu sắt sẽ làm giảm lượng chất sắt trong não, tác động tiêu cực đến tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng học hành và chỉ số IQ bị giảm từ 5-10 điểm. Vì vậy, nữ giới cần có giải pháp bù sắt hợp lý cho cơ thể.

Bổ sung sắt thế nào là hiệu quả?

Để bổ sung sắt, nên chú ý ăn các thực phẩm giàu sắt bổ máu như thịt bò, tim, cật, hải sản, thịt gia cầm, trứng, bột bánh mì, đậu, lạc, các loại rau xanh đậm như rau ngót, dền, muống… Nhưng theo báo cáo mới đây của Bộ Y tế, khẩu phẩn ăn của người Việt chỉ mới đáp ứng được 30 – 50% nhu cầu cơ thể, nên lượng sắt nạp vào cơ thể qua đường ăn uống vẫn còn thiếu. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu sắt ở mỗi độ tuổi khác nhau, nữ giới trong độ tuổi sinh sản (15 – 49 tuổi) mỗi ngày cần ít nhất 41.3 mg sắt.

Đặc biệt, trong giai đoạn chu kỳ, cần cung cấp 60 mg sắt mỗi ngày (gồm các thành phần: sắt: Fumarate, Acid folic, Vitamin B12) để tạo nguồn sắt dự trữ cho cơ thể. Vì thế, bổ sung sắt thường xuyên như một thói quen là điều cần thiết.

Để việc bổ sung viên sắt có hiệu quả, cần lưu ý các thông tin sau:

+ Uống trước 1g hoặc sau 2g sau khi sử dụng các loại thức ăn như trứng, sữa, café, lúa mì, ngũ cốc.

+ Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để hấp thu chất sắt dễ dàng.

+ Thiếu nữ trong độ tuổi dậy thì và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần uống bổ sung viên sắt 60 mg hàng tuần để tạo nguồn sắt dự trữ cho cơ thể.

+ Tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần.

Nhu cầu sắt mỗi ngày ở từng độ tuổi

(Theo Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị 2016 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia)*

Độ tuổi Nam Nữ
0 – 6 tháng 0,93 mg 0,93 mg
6 -12 tháng  (8,5 – 9,4 mg) 7,9 – 8,7 mg
1-5 tuổi  ( 5,4 – 5,5 mg) 5,1 – 5,4 mg
6-7 tuổi 7,2 mg 7,1 mg
8-9 tuổi 8,9 mg 8,9 mg
10-11 tuổi 11,3 mg Chưa kinh nguyệt: 10,5 mg
Có kinh nguyệt: 24,5 mg
12-14 tuổi 15,3 mg Chưa kinh nguyệt: 14 mg
Có kinh nguyệt: 32,6 mg
15-19 tuổi 17,5 mg 29,7 mg
20-49 tuổi 11,9 mg 26,1  mg
Tiền mãn kinh: 15,1 mg
50 tuổi trở lên 11 mg 10 mg

Phụ nữ mang thai: + 15 mg so với nhu cầu bình thường ở từng độ tuổi

herstyle-vn-thuoc-bo-mau-ferrovit-3

Trà Hoa / Theo PCPD