Maldives của những năm 1970

Khi có resort đầu tiên vào năm 1972, đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới Maldives vẫn chưa có bến tàu, du khách phải lội nước ngang hông để vào bờ.

Nhắc đến Maldives ngày nay, không thể không nói đến làn nước biển trong xanh màu ngọc bích, cát trắng, những buổi hoàng hôn rực rỡ sắc màu và dĩ nhiên là sự xa xỉ, hào nhoáng ở khắp nơi. Tuy nhiên, để có được những điều đó ngày nay, Maldives hơn 40 năm trước cũng phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn.

Khi Mohamed Umar Maniku và 3 người bạn mở Kurrumba, khu nghỉ dưỡng đầu tiên ở Maldives vào năm 1972, trên đảo quốc thậm chí chưa có cả bến tàu. Du khách đều phải lội nước cao đến hông để từ thuyền vào bờ. Những du khách đầu tiên đến Maldives chủ yếu là các phóng viên và nhiếp ảnh gia ở Italy.

Du khách theo ngư dân đi đánh cá trên thuyền gỗ truyền thống của người Maldives. Ảnh: Kurumba Maldives
Du khách theo ngư dân đi đánh cá trên thuyền gỗ truyền thống của người Maldives. Ảnh: Kurumba Maldives

Kurumba (nghĩa là “dừa” trong tiếng địa phương Dhihevi) vốn là một nông trang trồng dừa và không có người ở. Người dân vẫn thu hoạch dừa theo cách cũ, vẫn leo lên cây bằng tay không. Hiện nay nó được trang bị đầy đủ tiện ích của một khu nghỉ dưỡng sang trọng. Nhiều người gọi Mohamed Umar Maniku là “người đàn ông xây nên thiên đường” và biệt danh này thật xứng với ông.

Những điểm lưu trú cho du khách đầu tiên được xây từ đá vôi và san hô. Bất kể nguyên liệu nào không có sẵn trên đảo đều phải mua bằng cách đi thuyền và vận chuyển mất khoảng 3 tháng. Báo cũng phải vài tháng mới tới đảo, và dịch vụ điện thoại thì không ổn định. Nếu thời đó bạn đến Maldives mà quên kem đánh răng thì chịu vì chẳng có một cửa hàng nào trên đảo để mua.

Trước khi du lịch bùng nổ, chỉ có hai người dân sống trên đảo có khu Kurrumba. Thời điểm đó đảo không có nhiều dịch vụ. Khách tới chỉ có thể câu cá hay tắm nắng trên bãi biển. Ông Mohamed Umar kể lại: “Khách hồi đó rất vui, nhiều người thích tắm nắng đến đỏ cả da trông như tôm hùm luộc”. Kurumba ngày nay đã được nâng cấp với các biệt thự, nhà hàng cao cấp khiến cho những hồi ức của ông chủ khu nghỉ dưỡng làm người nghe nghĩ tới nơi này như một điểm đến hippie (hoang dại). “Chúng tôi chỉ có một bếp nướng ngoài trời. Trong phòng nghỉ của khách, vòi vặn ra có nước hơi mặn”. Nhà vệ sinh thuở đó được mô tả nhẹ nhàng bằng tính từ “kỳ cục”.

Khách tắm nắng bên chỗ nghỉ. Ảnh: Kurumba Maldives
Khách tắm nắng bên chỗ nghỉ. Ảnh: Kurumba Maldives

Đưa người ra một đảo biệt lập nằm xa khơi ở Ấn Độ Dương là quyết định liều lĩnh nhưng với Mohamed Umar, đó là quyết định đúng đắn nhất và bản thân ông cũng chưa từng hoài nghi. May mắn là không có quá nhiều thay đổi. Cảnh tượng hấp dẫn du khách đến thiên đường Maldives bây giờ cơ bản vẫn đẹp như khi Mohamed Umar còn là một cậu bé. Dù là một người đã quá độ tuổi nghỉ hưu, ông vẫn không ngừng làm việc. “Nếu không thể tới đây mỗi ngày và đi bộ quanh nơi này, tôi sẽ cảm thấy cuộc đời mình như mất đi thứ gì đó”.

Mohamed Umar không chỉ là người duy nhất bị vẻ đẹp Maldives hớp hồn đến mức chỉ muốn ở lại nơi này. Denise Schmidt (người Đức) đã tới đảo quốc làm thực tập sinh tại một khách sạn. Hiện tại cô sống toàn thời gian trên đảo cùng với chồng là Ali Amir và con gái nhỏ. Vợ chồng họ đang là quản lý của khu nghỉ dưỡng biển Reethi thuộc đảo san hô Baa thanh bình. Schmidt chia sẻ: “Tôi nghĩ trên thế giới có những hòn đảo có người thích có người không, nhưng ở Maldives khó mà tìm được người không thích”.

Trong khi đó, Hussain Sendi Rasheed được ca ngợi là “cha đẻ” của nghề lặn ở Maldives khi ông là người đầu tiên lặn chuyên nghiệp có giấy phép vào năm 1986. Khi ngành du lịch non trẻ của Maldives đang phát triển, ông tuyển dụng và dạy lặn cho rất nhiều học viên. Hiện tại đã có hơn 1.600 người theo học và dạy lặn như ông.

Maldives là một đảo quốc nằm ở Ấn Độ Dương, với diện tích chưa đến 300 km2, cách Sri Lanka khoảng 700 km về phía tây nam. Trước Covid-19, Maldives mỗi năm đón gần 2 triệu lượt khách, trong đó có rất nhiều người nổi tiếng thế giới. Hơn 100 khu nghỉ dưỡng sang trọng đã được xây dựng trên hơn 1.200 hòn đảo san hô lớn nhỏ. Nơi đây hiện giờ cũng có vô vàn dịch vụ thỏa mãn nhu cầu của mọi người…


Nguồn:VNEXPRESS