Mai anh đào nở sớm, phủ sắc hồng lên khắp Đà Lạt

Hoa mai anh đào thường nở vào mùa xuân nhưng năm nay mai anh đào đã khoe sắc sớm trên nhiều con đường ở Đà Lạt từ những ngày đầu tháng Chạp.

Vẻ đẹp rực rỡ của hàng trăm đóa mai anh đào đua nhau khoe sắc giữa trời xuân Đà Lạt luôn có một sức hấp dẫn rất lớn với du khách mỗi dịp ghé thăm. Những con đường ngập tràn sắc mai anh đào không chỉ khoác lên Đà Lạt một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo, mà còn mang trong mình hơi thở tinh khôi, đầy sức sống của mùa xuân.

Screen Shot 2019 12 30 At 17.18.30

Trước Noel, nhiều cây chỉ mới nhú nụ, nhưng sau đó đã nở rất đều và đẹp. Người dân ở đây cho biết, 10 năm trở lại đây, thời gian nở của hoa luôn thay đổi. Có những năm sau Tết mới ra hoa, thậm chí có những năm mất mùa vì khí hậu khắc nghiệt. Những năm ra hoa đều và đẹp thế này cũng nhờ có được khí hậu thuận lợi hơn những năm trước.

Thông thường, hoa mai anh đào thường nở vào mùa xuân nhưng năm nay mai anh đào khoe sắc trên nhiều con đường ở Đà Lạt từ những ngày đầu tháng Chạp.

Vì đây là loài cây thuộc vùng ôn đới nên mai anh đào cần có thời gian ngủ đông. Kết thúc mùa thu, cây sẽ rụng lá hoàn toàn. Cây sẽ nở hoa đẹp và đồng đều nếu như số giờ có nhiệt độ thấp đáp ứng nhu cầu sinh học của cây. Mùa đông năm nay thời tiết Đà Lạt lạnh hơn mọi năm. Từ cuối tháng 11, nhiệt độ thường xuyên ở mức thấp, và chỉ tăng nhiệt vào khoảng 3 tiếng buổi trưa.

Screen Shot 2019 12 30 At 17.18.12

Cây mai anh đào được trồng ở Đà Lạt hơn 60 năm trước. Mai anh đào có thể ươm hạt và tự phát tán để nhân giống. Cây mai anh đào thích hợp trồng trên đường phố bởi thời gian trồng và ra hoa chỉ mất khoảng 3 – 4 năm. Cây không cần phải chăm sóc nhiều, thậm chí vào mùa khô cây không cần phải bón phân hay tưới nước.  Hiện nay, ước chừng số lượng cây trên đường phố Đà Lạt vào khoảng 80 000 cây .

Một số đường phố ở Đà Lạt như hồ Xuân Hương, đường Trần Hưng Đạo cũng trồng mai anh đào từ nhiều năm trước. Nhiều nhà dân ở Đà Lạt thường trồng trước cổng, sát hàng rào của biệt thự hoặc đường giao thông bởi kích thước của cây mai anh đào khá lớn khi trưởng thành.

Screen Shot 2019 12 30 At 17.18.18

Dọc tuyến đường quốc lộ 27C nối Đà Lạt – Nha Trang và  ở các tuyến đường thuộc các xã Đạ Sar, Đạ Nhim của huyện Lạc Dương, mai anh đào cũng được trồng rất nhiều. Người dân ở đây trồng mai anh đào không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan mà còn có tác dụng bảo vệ những rẫy cà phê chờ thu hoạch. Mai anh đào cũng được trồng quy hoạch với số lượng lớn trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Tuy nhiên, thời điểm mai anh đào nở ở Đà Lạt, Lạc Dương hay Tuyền Lâm sẽ có chênh lệch và khác biệt khoảng nửa tháng. Điều này phụ thuộc vào thời tiết, độ ẩm và đất trồng ở mỗi vùng.

Năm nay, Đà Lạt lại đón một mùa hoa mai anh đào đua nhau khoe sắc trong sắc màu rực rỡ. Du khách không chỉ chạm tới được sự tươi thắm, nồng nàn của từng đóa hoa, mà còn cảm nhận được hương xuân đang dần chạm đến từng con phố nhỏ…

Nguồn : luxury-inside