Lì xì là con gì – Mà càng “béo” càng vui

Lì Xì giờ đây đã trở thành một con vật mà ai cũng nói tới vào dịp Tết. Lì Xì “béo” thì vui, Lì Xì “gầy” thì mọi người kháo nhau lên án.

Lì xì ngày bé

Ngày còn bé, chúng ta chắc chẳng bao giờ thắc mắc tại sao lại có tục lì xì. Chỉ cần biết rằng cứ tới ba ngày Tết, bọn nhỏ chúng mình lại xôn xao chuyện được lì xì. Ai rủ đi chơi cũng không dám, cứ cố thủ ở nhà, sợ “mất thu nhập” nhỡ có người tới thăm, nhưng được ba mẹ dắt đi chơi thì mừng hết lớn. Ai lì xì cho cũng õng ẹo, mặt thì ngượng mà tay vẫn cầm, có bao nhiêu là nhét hết vào túi dày cộm, nhất quyết không chịu đưa ai.

Trẻ con thì sung sướng, người lớn thì khổ sở, chạy vạy để có tiền lì xì cho mấy đứa nhỏ. Lì xì luôn là niềm vui to bự, vô tư đến thế, tiền nhiều hay ít, bao dày hay mỏng hình như chưa bao giờ là vấn đề của lũ nhóc chúng mình.

Lì xì ngày nay

Nhưng ngày càng lớn, ta càng nhận ra rằng hình như lì xì không phải chỉ dành cho con nít, để con nít ngoan, mau ăn, chóng lớn. Lì Xì trở thành một “con vật không biết bay, không biết chạy, không biết đi, cũng không biết bò, chả hiểu bổ béo ra sao mà ai cũng nói tới vào dịp Tết…” Thậm chí người ta còn nhắc nhau rằng “đừng quá ngạc nhiên khi ngày Tết đang đi bỗng bị ai đó túm áo hỏi “Lì Xì đâu?” hoặc bạn bè nhắc nhở “Lì Xì chưa?”, “đừng quá hốt hoảng khi gặp những người mặt mũi méo xẹo đi trên phố lảo đảo như kẻ thất thần, chẳng qua họ chỉ là vừa mới bị giật lì xì xong.. Trẻ con hầu như moi ngay lập tức, người lớn moi sau khi chạy ra chỗ khuất hoặc moi dưới gầm bàn, moi sau cánh cửa, vừa moi vừa nhìn trước ngó sau giống y như ăn vụng.” (Theo đạo diễn Lê Hoàng)

herstyle.com.vn-li-xi-tet-mirinda-2
“Người ta mong lì xì, sợ lì xì và gặp ác mộng khi nghĩ đến lì xì cũng không phải hiếm…” – Lê Hoàng

Vốn dĩ cái phong bao màu đỏ xinh xinh, mang ý nghĩa của may mắn, tài lộc, cốt để trao gửi những niềm vui hoan hỉ, tốt đẹp thì giờ đây chúng ta chợt nhận ra rằn lì xì hình như chỉ mang đến những giá trị vật chất tầm thường, những món tiền so đo, cân nhắc và mang màu thực dụng theo thời gian. Lì Xì “béo” thì vui, Lì Xì “gầy” thì kháo nhau lên án người cho.

Lì xì Tết này

Thử nghĩ xem, nếu lì xì không mang lại niềm vui, mà là những đong đo, tính toán thì người ta lì xì cho nhau để làm gì? Tết này tại sao không thử lì xì nhau bằng những giá trị tinh thần đong đầy hơn, trao yêu thương để nhận yêu thương. Nếu được chọn một cách nào đó khác để lì xì, mong rằng cách đó sẽ mang lại niềm vui đích thực như lì xì bằng tiếng cười chẳng hạn. Ít nhất tiếng cười với sức mạnh lan tỏa của mình sẽ mang lại nụ cười thực sự cho những người mình yêu thương, cười vì vui, không phải vì tiền.

Thông tin được cung cấp bởi Mirinda