Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần: Không gian văn hóa cho khách du xuân

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần năm 2022 tại tuyến đường Mạc Thị Bưởi – Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế và Đường sách TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra từ ngày 29-1 đến ngày 4-2-2022 với chủ đề “Xuân quê hương – Ấm tình nhân ái”.

Đây là hoạt động thường niên của TP.HCM nhằm tạo không gian văn hóa, giải trí cho người dân thành phố đến du xuân, thưởng lãm trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc do Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Theo đó, Lễ hội Đường sách Tết 2022 sẽ trưng bày 50.000 tựa sách, tư liệu, hình ảnh chuyên đề kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2022); Giới thiệu các tựa sách đạt giải thưởng sách Quốc gia giai đoạn 2017 – 2021 của các nhà xuất bản trên địa bàn thành phố; Các ấn phẩm báo xuân dưới dạng phiên bản điện tử để bạn đọc có trải nghiệm mới; Giới thiệu không gian sách nói audio book…

Bên cạnh đó, chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”; đặc biệt là hai bộ tem về “Biển đảo quê hương” và “Việt Nam trên thế giới” được sưu tầm và viết tay thể hiện đầy đủ về chủ quyền biển đảo của VN; đây là nét mới, độc đáo trong công tác tuyên truyền về biển, đảo quê hương tại Lễ hội Đường sách Tết. Giới thiệu các mô hình ATM sách nói, ATM oxy, ATM thực phẩm…

Ngoài những xuất bản phẩm viết về đại dịch Covid-19, Lễ hội Đường sách trưng bày bộ tranh của họa sĩ Lê Sa Long Sài Gòn thời giãn cách gồm gần 40 bức tranh với chất liệu arcylic – pastel và màu nước, là những tranh ghi lại nhịp sống của TP.HCM trong những ngày giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19. Tại đây, người xem có thể bắt gặp khung cảnh rất đời bởi ánh mắt nhọc nhằn của những người lao động lam lũ; con đường vắng hoe vì giãn cách; những công viên, ghế đá không người lui tới; khu dân cư chịu cảnh giăng dây để nâng cao biện pháp phòng chống dịch; hay hình ảnh của những mô hình ATM tương trợ, lan tỏa tình yêu thương, san sẻ, đùm bọc những cảnh đời khó khăn trong mùa dịch tại TP.HCM… làm người xem trào lên những cảm xúc. Sau mỗi bức tranh, hình ảnh là một câu chuyện, mà ở đó, tình người ấm áp luôn hiện hữu.

Đến với Lễ hội Đường sách tết 2022, khách tham quan có thể tìm thấy những quyển sách hay, bổ ích, khu vực dành cho thiếu nhi với đa dạng thể loại, chủ đề phong phú, đáp ứng nhu cầu đọc sách của bạn đọc; phố ông đồ với không gian tết truyền thống quen thuộc; khu vực báo Xuân được triển lãm với vòm cong cách điệu, hiện đại, màu sắc bắt mắt làm tăng sức hấp dẫn. Đặc biệt là không gian trưng bày ATM sách và trải nghiệm sách nói – xu hướng đang phát triển mạnh trên thế giới, trong đó có VN – mang lại nhiều thú vị cho khách tham quan.

Đường sách Tết trên đường Nguyễn Văn Bình, Q.1, một phần trong tổng thể chung của Lễ hội Đường sách Tết tại TP.HCM sẽ được thiết kế, trang trí tôn vinh nét đẹp văn hóa, truyền thống của dân tộc với nhiều hoạt động như: chương trình Tuần lễ Sách kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trưng bày, giới thiệu những tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các tác phẩm về xây dựng Đảng, quá trình hình thành, phát triển của Đảng bộ TP.HCM; Triển lãm tư liệu, hình ảnh về quá trình hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam và tư liệu, hình ảnh về Đảng bộ Sài Gòn – Gia Định – TP.HCM, trưng bày báo Xuân Nhâm Dần 2022…

Đặc biệt, vào lúc 18g30 ngày 3-2 (Mùng 3 tết) tại khu vực sân khấu A (Đường sách TP.HCM) dự kiến sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần – năm 2022 sẽ bố trí chín cổng ra vào và bốn lối đi chung với Đường Hoa để tạo thuận tiện cho khách tham quan và đảm bảo công tác kiểm soát phòng, chống dịch. Tại mỗi cổng, ban Tổ chức có mã QR code khai báo y tế qua app PC Covid, kiểm tra thân nhiệt, bố trí nước rửa tay và phát khẩu trang cho khách có nhu cầu để đảm an toàn khi người dân tham quan, thưởng ngoạn.

Nguồn: Doanhnhanplus