Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng

Thị trấn Dinan xinh đẹp toát lên nét duyên dáng quyến rũ từ những công trình được xây dựng từ thời Trung cổ.

Thị trấn, làng cổ Dinan nằm trên bán đảo cực Tây của nước Pháp, cách Saint-Malo 30 km, ở phía đông Côtes-d’Armor, thuộc vùng Bretagne, có lịch sử và một di sản nghệ thuật đặc sắc, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan.

Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 1
Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 3

Tên gọi Dinan là sự kết hợp từ 2 danh từ trong tiếng Celte là “Dunos” và “Ahna”, nghĩa là “Núi Ahna”, Ahna là đấng bảo trợ cho nhân sinh và thần gác đền cho những người đã khuất. Những thầy tu đã dọn đến sống tại bờ sông Rance từ thế kỉ thứ IX và vào thế kỉ XI, từ đó Dinan bắt đầu được xây dựng. Sau đó, vì quy tụ những công trình tu viện của tu sĩ dòng thánh Benoît mà ngôi làng đã trở thành một trung tâm quyền lực chính trị.

Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 4
Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 5

Ngày nay, người dân nơi đây đảm trách việc bảo tồn một công sự kiên cố, chính công trình này đã bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Dinan suốt chiều dài lịch sử của nó. Trên thực tế, do có vị trí chiến lược, thuận lợi cho giao thông giữa Normandie và cùng biên giới phía bắc Bretagne mà nhiều thế lực, trong suốt một thời gian dài, vẫn thèm muốn giành được thị trấn này.

Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 6
Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 7

Dinan thu hút du khách nhờ địa thế độc đáo, tọa lạc trên một ngọn đồi. Những vách đá dựng đứng, cheo leo, hùng vĩ; hẻm núi với cung đường du ngoạn không tưởng; vùng vịnh sâu; những cánh rừng bạt ngàn cùng tòa lâu đài Trung cổ đã góp phần tôn lên nét đẹp nơi đây. Thả bộ trên những con đường lát gạch sâu hun hút lượn quanh thị trấn với lớp đất dày bao phủ từng tầng, du khách có cảm giác như thời gian đang ngừng trôi.

Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 8
Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 9

Nơi đây cũng là chứng nhân cho cuộc chiến nổi tiếng chống người Anh xâm lược kéo dài triền miên. Đặc biệt, vào năm 1359, sau khi Bertrand du Guesclin chiến thắng kị sĩ người Anh Cantorbéry, người ta đã cho tạc tượng nguyên soái để ghi ơn của ông: vị tư lệnh tối cao của quân đội Pháp. Qua hình ảnh Guesclin, có hai phẩm chất được gán cho nhân dân Breton, đó là: lòng mộ đạo và sự dũng cảm. 

Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 10
Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 11

Thị trấn này là điểm đến yêu thích với những người đam mê tìm hiểu về lịch sử. Dinan sở hữu nhiều công trình. Di sản nghệ thuật lâu đời như: Cung điện Bảo tàng, tháp đồng hồ, nhà thờ Thánh Malo, Vương cung thánh đường Saint-Sauveur, tu viện của Cordeliers, ga tàu cổ….

Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 12
Lãng du ở làng cổ mang nét duyên dáng của nước Pháp thơ mộng - 13

Cung điện Bảo tàng (le château-musée de Dinan) nằm trên đường Château (rue du Château) cấu trúc từ nhiều tầng tháp cao của pháo đài và tháp Coëtquen (được xây khoảng thế kỉ XIV và thế kỉ XV). Nơi đây thường diễn ra các buổi trình diễn văn hóa dân tộc, giúp người xem hiểu thêm về lịch sử và trang phục đa dạng của Dinan. Ở đây, ta có thể tìm đọc những tập truyện ngắn về cuộc đời của thánh Antoine hay thánh Roch.”

Nguồn: tapchidulich