Làm sao để hạnh phúc khi đang độc thân?

Nếu một người phụ nữ xinh đẹp, thành đạt không có người yêu hay bạn đời ở bên cạnh, liệu cô ấy vẫn có thể sống một cuộc đời hạnh phúc trọn vẹn không?

“Cô thật xinh đẹp và tuyệt vời, tại sao vẫn chưa có bạn trai?”

Câu nói tưởng như một lời khen tặng có cánh nhưng lại dễ khiến người ta thất vọng nhất thường hay nhắm vào những phụ nữ trẻ thành đạt. Từ đây, một vấn đề có vẻ như đang “gây bão” trong thời đại ngày nay được đặt ra: Nếu một người phụ nữ xinh đẹp, thành đạt không có người yêu hay bạn đời ở bên cạnh, liệu cô ấy vẫn có thể sống một cuộc đời hạnh phúc trọn vẹn không?

Từ năm 2000, sống độc thân trở thành lối sống phổ biến nhất ở Mỹ. Theo điều tra dân số năm 2012, có 53,6% phụ nữ trên 18 chưa lập gia đình. Không nói đâu xa, ngay tại Việt Nam, con số phụ nữ độc thân cũng ngày càng phát triển mạnh và dường như đang hình thành một xu thế mới. Vậy tại sao người độc thân lại cảm thấy mình bị lẻ loi và đáng thương? Do tư tưởng truyền thống? Do người đời thích phán xét hay do từ nhận thức của chính mình?

hạnh phúc 0

Nếu bạn cảm thấy buồn chán, cô đơn, điều đó không có nghĩa là vì bạn đang độc thân

Có nhiều bài báo phân tích tâm lý cho rằng, bạn sống độc thân do liên tục thất bại trong tình trường, không còn tự tin với bản thân, hoang mang, khép kín. Thậm chí, sống độc thân còn khiến bạn dễ mắc những bệnh tâm lý trầm trọng. Ngấu nghiến những bài viết mang hướng tiêu cực như thế chỉ làm cho tinh thần bạn xuống dốc và tình trạng càng tồi tệ thêm. Thay vào đó, trước hết, hãy tìm hiểu lý do một cách tích cực và sáng suốt. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ:

1. Bạn tập trung quá nhiều tâm trí cho mối quan hệ lãng mạn.

Bạn quên mất bản thân mình và chỉ nghĩ cách làm sao để đối tượng cảm thấy vui và không bỏ rơi bạn. Khi mối quan hệ thất bại, bạn kiếm ngay một người khác để thế chỗ và lại tiếp tục như một con thiêu thân. Vẫn biết yêu là mù quáng nhưng thật không may, điều đó làm lu mờ các mối quan hệ đơn thuần khác cho đến một lúc nào đó, bạn cảm thấy thật sự cô đơn. Trong một cuộc khảo sát lớn của trường đại học Havard, một trong những nghiên cứu đầy đủ nhất về hạnh phúc, đã theo dõi 268 sinh viên nam trong vòng 75 năm để tìm ra điều gì mang lại hạnh phúc cho họ. Sau thời gian dài, kết quả cho thấy rằng, những mối quan hệ xung quanh đã mang lại cho họ đa số niềm vui trong cuộc sống. Tất nhiên, không nhất thiết phải là mối quan hệ lãng mạn theo kiểu trai gái. Bác sĩ tâm thần học George Vaillant cho biết, những kết nối khác nhau trong cuộc sống sẽ đem lại niềm vui tích cực. Thực tế cho thấy rằng, khi độc thân, bạn sẽ tạo được nhiều sự chú ý hơn.

hạnh phúc 2

Ảnh: Unsplash

2. Hoặc bạn không thể ưu tiên cho những điều bạn thật sự muốn: 

Bạn không thể làm chủ bản thân và dễ dàng xuôi theo những phán xét của những người tự cho là có nhiều kinh nghiệm hơn cả về tuổi đời lẫn kinh nghiệm sống. Bạn sống trong gia đình, xã hội đề cao cam kết hôn nhân và thực trạng đau lòng là, những người đã từng kết hôn có tiếng nói hơn người còn độc thân. Điều đó làm cho bạn cảm thấy như đang được thương hại, từ đó sống khép kín và tự hạ thấp mình. Nếu một người phụ nữ sống ngoài giá thú với một người đàn ông, người ta sẽ cho rằng bởi vì người đàn ông đó không chịu cưới chứ không hề mảy may nghĩ đến quyền quyết định ở người phụ nữ. Đó chính là điều gây hại đến tổn thương tâm lý và lòng tự trọng của bạn chứ không phải vì bạn độc thân. Nó khiến bạn suốt ngày cứ nghĩ cách làm sao để kết hôn chứ không phải làm điều mình thật sự muốn.

Tất nhiên, nói lên điều này không phải là để khuyên bạn không nên kết hôn. Theo số liệu thống kê của Pew năm 2010, 84% những người chưa lập gia đình đề cao “tình yêu” hơn là một lý do để kết hôn như: “một cam kết sống với nhau suốt đời”, “có con” hay “sự ổn định tài chính”. Phụ nữ sẽ chỉ kết hôn khi họ cảm thấy đúng thời điểm, đúng người, hay được thỏa mãn các tiêu chí của bản thân họ chứ không phải dựa theo các tiêu chuẩn văn hóa nhận thức của cộng đồng. Suy cho cùng, đó là hạnh phúc của chính họ chứ đâu phải của ai khác.

hạnh phúc 4

Ảnh: unsplash

Sống độc thân, đó có thể là điều tuyệt vời nhất

Bỏ qua tất cả những điều khác làm cho bạn thất vọng và buồn chán, có một thực tế duy nhất là bạn đang độc thân. Đây có thể là thời gian kỳ diệu và đáng nhớ nhất trong cuộc đời của bạn. Bởi vì:

1. Sẽ không có ai làm bạn phân tâm và khiến bạn phải suy nghĩ làm sao để cho họ vui.

Đây là thời điểm của bạn, là cơ hội để thực sự tìm ra bạn là ai. Việc tốt, việc xấu, việc không nên quan tâm đều được phơi bày trước mắt. Điểm mạnh, điểm yếu, sự thiếu tự tin đều được nhìn thấu đáo. Hãy bỏ sự cô đơn và khám phá tất cả mọi thứ về bản thân mình. Lên lịch hẹn hò “cứu vớt” những mối quan hệ bạn bè thân thiết từng bị lãng quên bởi đôi khi, chỉ cần chia sẻ niềm vui cùng họ cũng khiến bạn hạnh phúc. Linh, 28 tuổi, chia sẻ: “Khi chia tay với bạn trai, tôi không còn thiết tha gì, thậm chí chẳng còn muốn trang điểm hay mặc một bộ đồ coi được trừ khi có công việc. Tuy nhiên, cô bạn thân tôi đã xuất hiện và tạo động lực cho tôi trở lại. Điều đó thật tuyệt. Tôi lại thấy tự tin và xinh đẹp hơn với chiếc đầm xẻ lưng yêu thích mà người yêu cũ của tôi từng ghét vô cùng và không muốn tôi mặc nó”.

hạnh phúc 1

Ảnh: Unsplash

2. Đây là thời điểm tốt nhất để thực hiện những điều bạn muốn làm.

Ai cũng có những giấc mơ thầm kín mà có thể phải ngậm ngùi giấu đi vì một người khác. Cơ hội để thực hiện giấc mơ đã đến rồi đấy. Bạn muốn đi du lịch một mình ư? Không còn ai làm bạn bận tâm hay lo lắng. Bạn sẽ gặp được nhiều bạn mới và trải nghiệm vô số điều hay. Bạn muốn chuyển việc sang một công ty năng động hơn, làm vị trí mình mong muốn yêu cầu phải đi nhiều, giao tiếp nhiều mà trước đây bạn từng do dự? Nộp đơn ngay thôi! Hãy liệt kê ra những điều bạn muốn thực hiện như học nhảy, học ngoại ngữ, làm bánh… Thời gian bây giờ toàn phần là của bạn cơ mà! Hạnh, 30 tuổi, trải lòng: “Đã từng có thời gian tôi chỉ biết ngủ dậy, đi làm, về nhà, bật ti vi và ngủ quên. Sau đó, tôi đã cảm thấy bản thân mình thật buồn chán. Thế là tôi đăng ký lớp workshop trên trung tâm làm nước hoa riêng cho mình, tôi mua máy ảnh và bắt đầu chụp lại những khoảnh khắc thật đẹp mà tôi bắt gặp. Tôi gặp nhiều bạn mới và cùng họ tham gia những triển lãm tranh nghệ thuật, khám phá những quán cà phê đẹp của thành phố. Cảm giác thật tuyệt! Dường như mỗi ngày đối với tôi là một niềm vui, sự háo hức như trẻ con”. Tìm lại niềm vui cũng chính là tìm lại sự tự tin cho bản thân và tự hào được là chính bạn.

hạnh phcus 3

Ảnh: Unsplash

3. Đã đến lúc lấy lại sức khỏe rồi.

Một mối quan hệ không hạnh phúc là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề tâm lý và tổn hại sức khỏe. Sau khi chia tay, bạn ăn uống vô độ và vòng eo nở rộng khiến bạn mất tự tin. Hãy sắp xếp lại việc ăn uống của bạn sao cho hợp lý và khoa học hơn. Hoặc, nếu muốn ăn uống thoải mái, hãy đưa mình vào chế độ tập thể dục khắt khe hơn một chút để cân bằng vóc dáng. Quá trình tập thể dục cũng có thể làm bạn thích thú và tạo thành thói quen. Với một vóc dáng cân đối, bạn sẽ cảm thấy tự tin và quyến rũ hơn. Thật tuyệt khi bạn có thể ung dung lướt qua những ánh mắt ngưỡng mộ thèm muốn.

hạnh phúc 5

Ảnh: Unsplash

4. Khi đang trong một mối quan hệ, bạn có xu hướng đặt nhu cầu của người khác lên trước và cho rằng đó là hạnh phúc.

Lâu dần, bạn trở nên mờ nhạt và không còn được ưu tiên. Đây là lúc bạn lập quy tắc cho riêng bạn hoặc chả có một quy tắc nào cả. Bạn muốn đi du lịch? Bay đi! Muốn ăn sáng trên giường hay ăn tối lúc nửa đêm? Làm việc đó đi! Không có gì bảo đảm rằng đó là cách sống hoàn hảo nhưng hơn hết, bạn đang làm chủ bản thân. Không có ai ngăn cản. Không có giới hạn. Bạn tự do và điều đó trên cả tuyệt vời. Suy cho cùng, không có gì có thể ảnh hưởng đến bạn ngoài nỗi sợ hãi của riêng bạn mà thôi.

5. Mọi người luôn nói rằng phải yêu bản thân mình trước khi bạn có thể yêu bất cứ ai khác.

Điều đó có thể không đúng. Bạn luôn có thể yêu người khác ngay cả khi bạn trải qua thời điểm đen tối nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ không thể cho đi một tình yêu thuần nhất khi mà lòng tự trọng đang đi xuống hay trong lòng còn đầy tiếc nuối. Tìm kiếm con người thật của bạn và thực hiện những điều bạn muốn trở thành sẽ tạo nên một hạnh phúc trọn vẹn cho người sắp bước vào cuộc đời bạn. Người có thể yêu bản thân mình dường như dễ dàng tạo ra một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, nhưng có chắc cuộc đời này sẽ phong phú hơn, tốt hơn nếu được chia sẻ với người khác? Có thể có, mà cũng có thể không. Nhưng nếu bạn chưa hài lòng với cuộc sống hiện tại, chưa biết nơi nào bạn đang đi hoặc sẽ đi, có nghĩa là “soul-mate” của bạn đang còn ở đâu đó và bạn cần thời gian nhiều hơn một chút để tìm kiếm.

Nào các cô gái độc thân, hạnh phúc luôn dành cho bạn, miễn là bạn chọn lựa nó!

                                                                                                            Theo : ELLE