Không muốn bị “giết” ngay trên giường ngủ, hãy tránh xa thứ này!

Thói quen mang theo điện thoại vào phòng ngủ của đại đa số những người trẻ tuổi hiện nay đang âm thầm hại chết chúng ta nhưng có vẻ như tất cả chỉ biết nghe rồi bỏ đấy.

Vùng ngoại ô Wallsend ở thành phố Newcastle bang New South New South Wales, Australia cách đây không lâu đã được phen chấn động bởi một vụ cháy nổ. Dù chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng vụ việc này đã khiến rất nhiều người trong khu vực như được… giác ngộ.

Sự cố xảy ra với gia đình cô Elizabeth Doyle-Davies, 47 tuổi sau khi người mẹ này cùng cô con gái Phoebe, 18 tuổi lướt web suốt buổi tối và sau đó sạc chiếc máy tính bảng Amazon Kindle Fire ngay đầu giường như mọi khi cô con gái vẫn làm.

herstyle-com-vn-dien-thoai

Chiếc đệm bị thiêu cháy sau khi máy tính bảng đang sạc tự nhiên bốc lửa.

Tuy nhiên, họ không thể lường được rằng hiểm họa đã ập xuống trong lúc cả hai mẹ con đang say ngủ. Chiếc máy tính bảng đột ngột bốc lửa rồi đốt luôn một số vật dụng khác trong phòng như chăn, đệm.

Rất may là vào thời điểm lửa vừa nhen nhóm, cậu con trai 13 tuổi trong gia đình đi vệ sinh đã phát hiện ra nên hô hoán mọi người ra khỏi phòng và dập lửa, nếu không, hậu quả không biết sẽ còn nặng nề đến đâu.

Sự việc được ghi nhận từ hồi tháng 6 vừa qua nhưng có thể khẳng định, tính thời sự của nó vẫn luôn mới mẻ cho đến thời điểm hiện tại đối với tất cả chúng ta – những người đang bán linh hồn cho điện thoại và máy tính bảng.

Hậu quả không chỉ có hỏa hoạn…

Số liệu khảo sát cho thấy, 70% người dân Mỹ có thói quen mang điện thoại vào phòng ngủ. Dù ở Việt Nam chưa có số liệu khảo sát nhưng nếu có, con số có lẽ cũng không thua kém ở Mỹ là bao, nhất là ở các thành phố lớn.

Thói quen này đang “giết” chúng ta hằng ngày, hằng giờ nhưng có vẻ như chưa nhiều người ý thức được sự nghiêm trọng của vấn đề.

Không chỉ gây hỏa hoạn, cháy nhà như trường hợp của gia đình cô Elizabeth, việc mang điện thoại vào phòng ngủ và đặt nó ngay trên giường hay thậm chí là cạnh giường cũng gây những tác dụng vô cùng nguy hiểm.

herstyle-com-vn-dien-thoai-6

Xem điện thoại khi đã tắt đèn hay cả việc để điện thoại xung quanh giường ngủ cũng gây ra những hậu quả cực kỳ nguy hiểm.

Gây khó ngủ

Việc mang điện thoại vào phòng ngủ sẽ khiến não sản xuất ra ít hóc môn giúp dễ ngủ mang tên Melatonin hơn. Nguyên nhân là vì ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại khi chúng ta sử dụng.

Ngay cả khi chúng ta chỉ sạc pin cạnh giường, đèn báo hiệu thiết bị đang sạc phát ra bước sóng xanh cũng gây ảnh hưởng nhất định đến nhịp sinh học của con người.

Và như một hệ quả tất yếu, việc khó ngủ, mất ngủ sẽ khiến chúng ta mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Đã từng có nghiên cứu kết luận rằng, những người sử dụng điện thoại sau khi tắt đèn ngủ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn vào hôm sau cho dù người đó khẳng định họ ngủ ngon giấc.

Hại mắt

Sau một ngày làm việc, mắt luôn cần được nghỉ ngơi thư giãn. Việc đặt điện thoại gần giường ngủ khiến chúng ta dễ có thói quen xấu là luôn kiểm tra điện thoại một cách vô thức.

Hãy tự giữ gìn sức khỏe và bảo vệ đôi mắt của chính mình bằng cách đừng mang điện thoại vào phòng ngủ.

herstyle-com-vn-dien-thoai-3

Biết rõ hậu quả nhưng giới trẻ dường như không dứt được thói quen xấu. Có lẽ chỉ đến khi phải hứng chịu hậu quả nhãn tiền, nhiều người mới ước… giá như.

Mang vi khuẩn vào phòng ngủ

Bạn cần phải biết rằng, chiếc điện thoại chúng ta dùng hằng ngày chứa rất nhiều vi khuẩn. Lượng vi khuẩn này thậm chí có thể so sánh với lượng vi khuẩn trong bồn cầu. Nếu ngủ cạnh một chiếc điện thoại, bạn đang tự khiến mình phải ngủ cùng vi khuẩn rồi đấy.

Hãy vệ sinh điện thoại bằng một cái khăn thấm cồn và nhớ để nó bên ngoài phòng ngủ để có giấc ngủ trọn vẹn.

Mắc hội chứng nghiện điện thoại

Việc sử dụng điện thoại suốt ngày đêm sẽ khiến con người nhanh chóng rơi vào trạng thái nghiện điện thoại lúc nào không hay.

Khi đó, nếu không được dùng điện thoại, có người sẽ cảm thấy bồn chồn, bứt rứt khó chịu. Hãy cách ly điện thoại nhiều nhất có thể để tránh bị biến thành nô lệ của các thiết bị thông minh.

Và nhiều mối nguy hại khác nữa…

herstyle-com-vn-dien-thoai-1

Đồ họa miêu tả thêm một số hậu quả nghiêm trọng của việc mang điện thoại vào phòng ngủ.

Hãy mang vài lát gừng tươi hoặc hành tây vào phòng ngủ thay vì điện thoại

Nếu như các thiết bị thông minh khiến bạn mất ngủ, khó ngủ, hành tây hay vài lát gừng tươi lại có tác dụng tuyệt vời.

Hai loại gia vị có sẵn trong bếp của các bà nội trợ không chỉ giúp những người khó ngủ vào giấc nhanh hơn mà còn giúp tất cả chúng ta, những người luôn cần giấc ngủ ngon để tái tạo sức lao động ngủ có một giấc ngủ trọn vẹn.

Hành tây lấy một lượng nhỏ, rửa sạch, cho vào một cái lọ nhỏ, đậy nắp lại. Khi nào đi ngủ thì hé mở nắp, mùi hương của gia vị này sẽ giúp bạn vào giấc ngủ chỉ trong 10 phút.

herstyle-com-vn-dien-thoai-4

Gừng tươi hoặc hành tây sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Nếu không có hành tây, thái 15 lát gừng tươi rồi đập dập, bọc trong một chiếc khăn sạch để cạnh gối cũng có tác dụng tuyệt vời cho giấc ngủ của bạn.

Nhớ nhé, hãy đem theo gừng hoặc hành tây vào phòng ngủ thay vì điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Sức khỏe của bạn do bạn quyết định cả đấy.

*Tổng hợp từ nhiều nguồn

Theo Trí Thức Trẻ / soha.vn