Không khó để có mũi dọc dừa

Mũi là trung tâm của khuôn mặt. Một chiếc mũi đẹp và hài hòa với các thành phần khác của khuôn mặt có ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ chung, đem lại cái nhìn thiện cảm với người đối diện. Tạo hình thẩm mỹ mũi được yêu cầu nhiều nhất tại các khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Một chiếc mũi dọc dừa đẹp phải có sự kết hợp hài hòa giữa các thành phần bên ngoài cấu thành nên tháp mũi bao gồm: sống mũi, gốc mũi, thành bên sống mũi, đầu mũi, hai thùy cánh mũi, trụ mũi và hai lỗ tiền đình mũi. Phẫu thuật tạo hình mũi đã có từ rất lâu, thời Hy Lạp cổ đại và Ấn Độ cổ đại.

Cùng với sự phát triển của y học, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mũi ngày càng trở nên phổ biến. Các kỹ thuật nâng sống mũi, thu gọn cánh mũi hoặc cấu trúc lại toàn bộ mũi trở nên bài bản, chuẩn mực như các can thiệp y khoa khác. Các phương tiện mới cũng như các kỹ thuật mới cũng không ngừng cải tiến để phục vụ cho mục đích thẩm mỹ y khoa.

Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Mạnh Đôn, Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM sẽ tư vấn cho bạn những tiến bộ mới trong phẫu thuật tạo hình mũi hiện nay.

1. Các tiến bộ trong vật liệu dùng nâng mũi

Trước đây, vật liệu dùng nâng mũi là những thanh silicone cứng, thường được đẽo gọt từ những tấm silicone lớn, hoặc được đúc sẵn tạo dáng chung chung. Sau đó phẫu thuật viên sẽ chỉnh sửa cho phù hợp với từng người.

mui-doc-dua-angelababy

Một chiếc mũi đẹp phải có sự kết hợp hài hòa giữa các thành phần bên ngoài cấu thành nên tháp mũi

Vật liệu này thường có độ cứng không phù hợp với da vùng tháp mũi, hoặc do thao tác gọt đẽo không chuẩn nên có những cạnh gờ sắc, dễ gây lộ sống mũi. Lâu ngày làm da vùng tháp mũi mỏng đi, dẫn đến trồi sống mũi, phải phẫu thuật rút bỏ thanh silicone sớm.

2. Vật liệu mới

Vật liệu nhân tạo dùng nâng mũi hiện nay khá phong phú. Các công ty danh tiếng sản xuất các thanh silicone y khoa (Silastic) nâng mũi ngày càng tốt hơn: chất liệu thuần khiết, mềm mại, nhiều hình dạng phù hợp với từng loại bất thường sống mũi, nhiều số đo khác nhau, dễ tạo dáng tháp mũi. Ngoài ra, các vật liệu mới dùng để nâng mũi như poly-tetra-fluoro-ethylene (Gore-tex), porous polyethylene (Medpor) có cấu tạo nhiều lỗ hổng, cho phép mô cơ thể mọc vào trong các lỗ hổng này giúp thanh đệm vật liệu mới tồn tại lâu hơn trong cơ thể.

Vật liệu tự thân dùng để nâng mũi bao gồm cân cơ thái dương, sụn vành tai, sụn vách ngăn mũi hay sụn sườn. Đây là các chất liệu của chính bệnh nhân nên thường được cơ thể chấp nhận và bền lâu hơn. Xu hướng chung hiện nay không sử dụng vật liệu tự thân đơn thuần mà thường kết hợp với các chất liệu nhân tạo trong nâng mũi giúp tận dụng ưu thế của từng loại chất liệu tại từng vị trí cụ thể trên tháp mũi.

mui-doc-dua-dong-le-a

Xu hướng chung hiện nay không sử dụng vật liệu tự thân đơn thuần mà thường kết hợp với các chất liệu nhân tạo

Một số trung tâm giới thiệu phương pháp nâng mũi bằng chỉ, thực chất là dùng chỉ y khoa thu gọn nền mũi, giúp đỉnh mũi trông gọn và cao hơn; hoặc củng cố tăng cường các thành phần cấu tạo của mũi, tạo vẻ đẹp cân đối cho tháp mũi. Có tác giả dùng loại chỉ có nhiều răng nhỏ dọc theo sợi chỉ để củng cố lớp da và mô dưới da bao phủ tháp mũi, giúp xóa bỏ hình ảnh sa xệ mất cân xứng của mũi.

Có thể nâng mũi không phẫu thuật bằng cách dùng các chất tiêm vào vùng tháp mũi như cấy ghép mỡ tự thân, tiêm các chất làm đầy có nguồn gốc từ acid hyaluronic. Vật liệu dạng này có hạn chế nhất định trong nâng mũi vì không tạo được bộ khung vững chắc cho tháp mũi và sẽ bị tiêu hủy một phần hoặc toàn bộ theo thời gian. Tuyệt đối tránh silicone bơm nâng mũi, các chất bơm tiêm bền lâu hoặc các chất liệu không có nguồn gốc rõ ràng vì sự biến đổi các chất này trong cơ thể hoặc biến chứng về sau không thể dự đoán được.

3. Các tiến bộ trong phẫu thuật tạo hình mũi

Trước đây, chủ yếu chỉ nâng mũi đơn thuần với thanh độn silicone nâng mũi, có thể thêm việc thu gọn cánh mũi. Tuy nhiên, phẫu thuật này chỉ làm đẹp được với trường hợp chỉ có phần sống mũi bị thấp, còn các thành phần khác tương đối hài hòa.

mui-doc-dua-pham-bang-bang-120

Có thể nâng mũi không phẫu thuật bằng cách dùng các chất tiêm vào vùng tháp mũi

4. Kỹ thuật mới

Ngày nay, các kỹ thuật mới có thể hoàn toàn định hình lại tháp mũi: cải thiện hình dáng cho đến tỷ lệ các phần của mũi, thay đổi kích thước mũi (lớn hơn hay nhỏ hơn), thay đổi góc của mũi so với môi trên, thay đổi đầu mũi, chữa mũi khoằm… Cụ thể là:

Với trường hợp da sống mũi mỏng, nguy cơ lộ sống mũi: sử dụng cân cơ thái dương bao bọc thanh silicone giúp hạn chế lộ sống mũi. Sẽ cần thêm một phẫu thuật lấy cân cơ thái dương, với đường mổ nằm giấu trong tóc trên vành tai.

Với đầu mũi thấp, ngắn, nhỏ: tăng cường sụn tự thân cho vùng đầu mũi và sử dụng thanh silicone nâng phần sống mũi, thường gọi là nâng mũi bọc sụn. Mảnh sụn vành tai giúp hạn chế việc lộ sống mũi và làm mũi dài ra thêm. Cần thêm một phẫu thuật lấy sụn vành tai với đường mổ nhỏ giấu sau tai, khung vành tai hầu như không bị ảnh hưởng.

Với cánh mũi rộng và loe, nền mũi rộng: thu nhỏ cánh mũi, nền mũi. Đường sẹo mổ nằm bên trong, bên dưới hoặc bên ngoài cánh mũi tùy theo tình trạng cánh mũi. Phẫu thuật này thường phối hợp với các phẫu thuật nâng cao mũi.

mui-doc-dua-dich-le-nhiet-ba-2

Các kỹ thuật mới có thể hoàn toàn định hình lại tháp mũi

Nâng mũi S-line là phẫu thuật nâng mũi từ gốc mũi, sống mũi, đầu mũi, dùng kết hợp cả vật liệu nhân tạo và sụn tự thân, thu gọn đầu mũi và cánh mũi. Phẫu thuật này đặc biệt cần lưu ý đến sự hài hòa với các thành phần khác của khuôn mặt để đạt được tính thẩm mỹ cao.

Nâng mũi cấu trúc (còn gọi là tạo hình mũi toàn thể Rhinoplasty total, chính xác hơn là nâng mũi tái cấu trúc 
Re-constructional Rhinoplasty): thiết lập lại toàn thể cấu trúc mũi đối với trường hợp sống mũi bè hoặc gồ, đầu mũi to rộng, cánh mũi và nền mũi rộng, sống mũi ngắn, trụ mũi ngắn. Đây là phẫu thuật lớn, phức tạp, cần thực hiện với gây mê toàn thân (phải vào nằm lại bệnh viện). Cần đục bỏ phần mũi gồ, dời và thu gọn xương ở thành bên sống mũi, thu nhỏ đầu mũi và cánh mũi, kéo dài trục mũi, nâng cao trụ mũi, sử dụng sụn tự thân nâng các phần khuyết lõm, sau mổ cần mang nẹp cố định sống mũi.

mui-doc-dua-co-luc-na-trat

Để có một chiếc mũi mới đẹp tự nhiên thì phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mũi phải dựa trên việc phân tích kỹ lưỡng các đặc điểm của từng chiếc mũi

Tạo hình khuyết mất mô vùng mũi 
do tai nạn hoặc do ung thư da: sử dụng các vạt da tại chỗ hoặc vùng lân cận, chọn lựa vạt da phù hợp để hạn chế sẹo và không làm biến dạng mũi cũng như các cấu trúc xung quanh.

Trường hợp mất toàn bộ tháp mũi: tạo hình lại toàn bộ các cấu trúc của mũi bao gồm khung sụn nâng đỡ bằng sụn sườn tự thân, chuyển vạt da từ nơi khác đến ghép nối mạch máu vi phẫu để che phủ tháp mũi. Phẫu thuật này đòi hỏi trình độ cao, nhiều thời gian và nhiều đợt phẫu thuật chỉnh sửa.

Song để có một chiếc mũi mới đẹp tự nhiên, phù hợp với khuôn mặt, thì phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mũi phải dựa trên việc phân tích kỹ lưỡng các đặc điểm của từng chiếc mũi. Ngoài ra, các bác sỹ cần lưu ý đến tất cả các đặc điểm của xu hướng thẩm mỹ chung và hướng tới sự hài hòa với tổng thể khuôn mặt người cần nâng mũi. Điều đó nói lên rằng không phải cứ phải cao thật cao mới là đẹp.

Anh Phạm

Nguồn: herworldvietnam.vn