Không đánh không mắng, cha mẹ làm cách này sẽ giúp con thức tỉnh khi phạm lỗi

Trẻ em sẽ không thể tránh khỏi những sai lầm trong quá trình trưởng thành. Đối với hầu hết các bậc cha mẹ, “đánh hoặc mắng” là một phương pháp giáo dục mà họ thấy hợp lý để khiến con nhận lỗi và sửa sai.

Trên thực tế, việc phải nhận lời chỉ trích của cha mẹ đặc biệt khi có mặt mọi người là một điều rất tàn nhẫn đối với con trẻ, đôi khi chỉ một lời phê bình cũng có thể mang đến những tổn thương không thể xóa nhòa cho trái tim của trẻ. 

Không đánh không mắng, cha mẹ làm cách này sẽ giúp con thức tỉnh khi phạm lỗi - Ảnh 1.

Hình minh họa

Vì vậy, trước những sai lầm của con cái, các bậc cha mẹ cần cẩn thận lựa chọn cách thức để giáo dục chúng. Thế nhưng chúng ta vẫn cần phải hiểu lý do khiến cha mẹ lựa chọn cách đánh mắng con cái.

Lý do 1: Ảnh hưởng của phương pháp giáo dục truyền thống

“Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” và họ cũng tin rằng chỉ có phương pháp giáo dục đánh đập, mắng mỏ nặng nề mới giúp trẻ hình thành được quy tắc ứng xử tốt. 

Lý do 2: Cha mẹ kiểm soát cảm xúc kém

Một số cha mẹ dễ nảy sinh những cảm xúc tiêu cực dễ cáu gắt trong cuộc sống, đồng thời không thể kiểm soát tốt những cảm xúc đó, vì vậy đôi khi họ biết rằng phương pháp giáo dục cứng rắn như đánh, mắng có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ nhưng họ vẫn không thể kiểm soát được bản thân.

Lý do 3: Cha mẹ không hiểu ý nghĩa thực sự của giáo dục

Một số bậc cha mẹ không có ý niệm gì về việc giáo dục chính bản thân mình nên họ ít quan tâm đến việc giáo dục con cái 1 cách đúng đắn và tích cực.

Trong quá trình giáo dục con cái, những bậc cha mẹ như vậy thường bắt chước những hành vi, thái độ của thế hệ đi trước hoặc một số người xung quanh để đối xử với trẻ. 

Cha mẹ có cách nào đúng để giáo dục con cái?

Vì những lời chỉ trích mù quáng không thể giúp trẻ tiến bộ và sửa chữa đúng đắn, nên cha mẹ cần chủ động tìm cách để trẻ dễ chấp nhận hơn và đạt được sự phát triển lành mạnh và hạnh phúc.

Phương pháp 1: Không chỉ ra lỗi của con bạn một cách trực tiếp

Đầu tiên, cha mẹ cần học cách chấp nhận những khiếm khuyết của con cái sau khi con cái họ có hành vi sai trái. Cha mẹ cần hiểu rằng nguyên nhân cơ bản khiến trẻ mắc lỗi chính là do trẻ dám chủ động khám phá những điều chưa biết xung quanh.

Chỉ bằng cách này, trẻ mới mắc lỗi, vì vậy cha mẹ hãy lựa lời khen ngợi sự dũng cảm của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tự mình khẳng định và ghi nhận những đột phá, cách làm đúng của con cái, sau đó mới chỉ ra những sai lầm của con, đồng thời có thể cung cấp cho con một số cách giải quyết hoặc cải thiện vấn đề.

Phương pháp 2: Đừng kỳ vọng quá cao vào con bạn

Quá trình trưởng thành của mỗi người là một quá trình dài và mỗi đứa trẻ đều là một tờ giấy trắng, vì vậy ngay từ đầu cha mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào con, nếu không sẽ chỉ dẫn đến việc không kiểm soát được hành vi của bản thân.

Không đánh không mắng, cha mẹ làm cách này sẽ giúp con thức tỉnh khi phạm lỗi - Ảnh 2.

Hình minh họa

Cha mẹ nên bình tĩnh, tôn trọng quy luật phát triển của tự nhiên, để con cái cố gắng và tiến bộ từ từ, dành cho con tình yêu thương và sự kiên nhẫn đồng thời tránh truyền cảm xúc tiêu cực cho con cái.

Chỉ bằng cách này, trẻ mới có thể phát triển theo những gì cha mẹ mong muốn, đồng thời giúp trẻ đối mặt với những sai lầm của chính mình và sửa chữa chúng một cách tích cực.

Phương pháp 3: Kết hợp giữa phê bình và động viên

Trong quá trình lớn lên của trẻ, để tránh con mắc thêm lỗi lầm, cha mẹ vẫn cần phê bình con một cách hợp lý.

Nhưng cha mẹ cũng cần nắm bắt mức độ của nó, chú ý kết hợp giữa phê bình và động viên trẻ, đồng thời có thể chỉ ra những lỗi sai của trẻ trong quá trình khuyến khích trẻ, để trẻ càng sẵn lòng chấp nhận lời phê bình.

Không đánh không mắng, cha mẹ làm cách này sẽ giúp con thức tỉnh khi phạm lỗi - Ảnh 4.

Hình minh họa

Cha mẹ nên chủ động tìm hiểu nội tâm của con cái, dần dần trẻ sẽ hiểu được ý tốt của cha mẹ. Chìa khóa cho sự trưởng thành của mỗi đứa trẻ nằm ở sự hướng dẫn của cha mẹ, vì vậy chỉ có sự giáo dục tốt trong gia đình mới thực sự mang đến cuộc sống hạnh phúc cho trẻ.

Nguồn: phapluat&bandoc