Không cần vườn rộng, chị em vẫn có rau sạch ăn quanh năm với cách trồng này

Một cách hay để trồng cả một vườn rau sạch mà không tốn diện tích cho chị em nông dân phố thị có thể bắt tay vào làm ngay. Vậy còn chần chừ gì nữa?

Nếu chị em muốn sở hữu cả một vườn rau sạch và xanh mà không cần đến một mét đất nào thì có một cách làm vừa tiện lợi, vừa mang đến những vụ rau củ bội thu, và điều tuyệt vời nhất là nó vô cùng thích hợp với những gia đình tại thành phố. Đó chính phương pháp trồng cây trong túi vải. Những chiếc túi vải thoáng khí chính là một hệ thống thoát nước quan trọng nhất và cũng là lý do khiến phương pháp này vượt trội so với những cách trồng rau củ truyền thống.

herstyle-com-vn-vuon-rau-1

herstyle-com-vn-vuon-rau-4

herstyle-com-vn-vuon-rau-5

Với cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải, chị em sẽ luôn có rau sạch cho cả nhà dùng quanh năm mà lại không tốn một diện tích đất mặt bằng nào.

Quá trình chuẩn bị

Để thực hiện việc trồng cây trong túi vải, ngoài bước chuẩn bị những chiếc túi vải lớn thì đất cũng là một thành phần vô cùng quan trọng. Để tiện lợi, bạn có thể tìm mua loại đất dinh dưỡng có bán tại tất cả những cửa hàng cây cảnh. Không chỉ chứa đất đã được xử lý sạch mầm bệnh, loại đất này còn chứa trấu, xơ để tăng độ mùn và tơi xốp cho đất, các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của các loại rau củ. Những nơi có nắng nhẹ vào buổi sáng và râm mát vào buổi chiều là nơi lý tưởng để đặt túi vải.

Túi vải trồng cây đã đập các lỗ ozê tiện lợi cho việc treo móc gắn túi vải lên trên tường hoặc khung sắt. Vải trồng cây có độ giãn nên khi thi công cần căng các mép vải thẳng từ trên xuống, tập trung lực cố định cho thanh treo mép trên cùng, gắn, buộc bằng dây thép các mép vải để không bị rung lắc.
– Túi vải trồng cây GS45 là túi vải trồng cây 5 hàng mỗi hàng 4 túi chất liệu PE/PP có lỗ treo kích thước dài x rộng = 58 cm x 100cm
– Túi vải trồng cây GS68 là túi vải trồng cây 8 hàng mỗi hàng 6 túi chất liệu PE/PP có lỗ treo kích thước dọc x ngang = 1,60 m x 0,80m
Túi vải theo kích thước từng túi phù hợp với các loại cây trồng khác nhau có:
+ Túi chuẩn: Sâu x Rộng x Độ mở: 18cm x 12cm x 11cm
+ Túi rộng: Sâu x Rộng x Độ mở: 18cm x 24cm x 18cm
+ Túi sâu: Sâu x Rộng x Độ mở: 36cm x 12 m x 11cm
Túi vải trồng cây chuẩn có giá khoảng 165 nghìn đồng/tấm. mỗi tấm có 20 túi nhỏ.

herstyle-com-vn-vuon-rau-5-1

Túi vải trồng cây với kích thước chuẩn.

herstyle-com-vn-vuon-rau-5m

Nếu không thích treo, bạn có thể lựa chọn túi vải rộng để trồng rau sạch.

Quá trình gieo trồng

Để thu hoạch được những túi cây rau củ xanh tốt, bạn nên lựa chọn các loại rau củ đúng mùa. Bạn cần ước lượng số lượng cây thích hợp cho mỗi túi, mật độ quá dày sẽ không đủ dinh dưỡng cho cây. Những cây lớn như cà chua, dưa chuột thì nên tùy vào kích thước của túi vải mà trồng 1 – 2 cây trong một túi.

Thời gian đầu sau khi gieo hạt giống vào bầu túi vải trồng cây chỉ cần tưới nước không chứa chất dinh dưỡng, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 5-10 phút. Khi cây có từ 1-2 lá thật (tương đương 7-10 ngày tuổi) mới tiến hành cung cấp dinh dưỡng cho cây trong từng bầu. Lúc này hòa dung dịch vi lượng và đa lượng (mua sẵn) với nước theo tỷ lệ 1:200 (50ml dung dịch hòa với 10 lít nước), từ 3-4 lần/ngày, mỗi lần từ 5-10 phút.

herstyle-com-vn-vuon-rau-2

Bạn có thể đặt một chai nước có đục lỗ nhỏ để duy trì độ ẩm trong túi.

herstyle-com-vn-vuon-rau-5n

Nếu bạn không thích treo túi thì còn một cách khác là đặt những túi trong khay chứa nước để rễ cây hút nước cần thiết trong quá trình phát triển mà không phải lo việc quên không tưới cây hàng ngày.

Quá trình chăm sóc

Tưới nước để đảm bảo độ ẩm luôn là một bước vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc các loại rau củ trong quá trình phát triển của chúng. Với việc trồng cây trong chậu sứ hay thùng xốp thì tưới nước giống như một thử thách đối với mọi chị em vậy. Vì nếu quá tay thì cây có thể bị chết, còn nếu ít quá thì lại ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất. Tuy nhiên, với cách trồng cây bạn không cần quá lo lắng về điều đó. Như nói phía trên, những chiếc túi vải thoáng khí chính là một hệ thống thoát nước và thông khí tuyệt vời.

herstyle-com-vn-vuon-rau-3

Một mẹo nhỏ cho chị em quan tâm đến việc giữ độ ẩm cho cây trồng, đó là đặt những chai nước được đục lỗ nhỏ. Nước sẽ theo những lỗ nhỏ rỉ ra, duy trì độ ẩm nhất định trong túi. Còn một cách làm khác, đó là bạn đặt những túi vải trong chậu, khay kín lớn hơn một chút và đổ nước ngập bên dưới. Với cách làm này, nước sẽ được rễ cây hút lên để đáp ứng nhu cầu cần thiết. Những cách giữ ẩm này đều rất tiện lợi cho chị em công sở bận rộn, không có thời gian để tưới nước cho cây rau hàng ngày.

Điều lưu ý là khi mua các túi vải này các bạn cần lựa chọn kích thước mỗi túi và số lượng túi sao cho phù hợp với diện tích khu vườn của bạn để tránh mua phải túi quá to nếu vườn có diện tích nhỏ, hoặc ngược lại nếu vườn lớn, lại mua tủi quá nhỏ.Các loại túi này cũng cần bố trí kết hợp với những loại cây mà bạn sẽ trồng ở vị trí nào, để bố trí xem kẽ những loại túi to và nhỏ để đảm bảo cho các loại cây sẽ được trồng vào đó.

(Tổng hợp)

Theo Sam Vân / Trí Thức Trẻ