Khoai lang, thực phẩm rẻ tiền nhưng rất tốt cho sức khỏe

Khoai lang được biết đến với nguồn vitamin và khoáng chất, giàu chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe.

Kéo dài tuổi thọ: Lý Thời Trân, một bác sĩ thời nhà Minh của Trung Quốc, đã ghi lại trong “Bản thảo dược liệu”: “Người dân ở biển sống lâu hơn vì họ không ăn ngũ cốc, mà ăn khoai lang”. Ông mô tả rằng khoai lang có da (vỏ) tím thịt trắng, dùng làm món chính, hấp hoặc nướng đều ngon.

Một minh chứng cho lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe là người sống thọ nhất nước Mỹ, Lessie Brown, qua đời năm 2019 ở tuổi 114. Bà nói rằng bà sống lâu như vậy vì thường ăn khoai lang. Trước khi 111 tuổi, hầu như ngày nào bà cũng ăn một củ khoai lang.

Đặc biệt, Y học cổ truyền phương Đông cho rằng khoai lang tính vị ngọt, tính bình, đi vào kinh tỳ thận. Đối với những người thể chất yếu, ăn khoai lang có tác dụng bồi bổ.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, trong khoai lang có một chất chống oxy hóa được gọi là carotenoid, giúp gan của bạn sẽ chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe.

Lượng beta-carotene vừa đủ để tạo ra các rào cản niêm mạc ngăn vi khuẩn và chất độc trong môi trường xâm nhập vào cơ thể bạn, giúp cơ thể bạn ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng, giúp bạn khỏe mạnh và có hệ thống miễn dịch hoàn thiện hơn.

Kiểm soát căng thẳng và lo lắng: Một củ khoai lang chứa từ 30 đến 35mg magiê. Magiê giúp rất nhiều vào việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh giúp giữ cho bạn bình tĩnh. Ngoài ra, magie cũng tham gia sản xuất cortisol, đây là loại hormone được sản sinh ra để giúp cơ thể bạn thích nghi trong thời gian căng thẳng.

Tốt cho tiêu hóa: Khoai lang cung cấp chất xơ hòa tan, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2018 đã tiết lộ rằng khoai lang tím thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Cải thiện trí nhớ: Trên thực tế, khoai lang tím chứa một lượng lớn anthocyanin. Anthocyanin đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường trí nhớ cũng như tăng cường sự tập trung. Không chỉ đối với người lớn, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm giàu anthocyanin giúp tăng cường sự tập trung và chú ý ở trẻ em.

Tốt cho mắt: Khoai lang rất giàu hàm lượng vitamin A và hàm lượng beta-caroten. Vitamin A giúp cải thiện chất lượng nước mắt ở những bệnh nhân bị khô mắt.

Giúp giảm cân: Khoai lang là một loại thực phẩm giàu tinh bột giàu chất dinh dưỡng, có chất xơ làm tăng cảm giác no và có thể dùng thay thế cơm trắng hoặc mì để hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên nếu ăn nhiều sẽ tăng cân, nên thay thế bữa cơm hàng ngày bằng một củ khoai lang hấp cỡ lòng bàn tay.

Nguồn: nguoiduatin