Kẽm là “cầu nối tới trí tuệ”, trẻ thường ăn 4 loại thực phẩm này sẽ thông minh vượt trội

Để cải thiện trí nhớ và não bộ cho trẻ em, cha mẹ nên cho con mình ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm.

Kẽm (Zinc) là một khoáng chất thiết yếu trong cơ thể con người, đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa và chức năng của cơ thể, bao gồm cả não bộ và trí thông minh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kẽm là yếu tố cần thiết đối với sự phát triển và hoạt động của não bộ. Kẽm tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa của não bộ bao gồm tạo ra và bảo vệ các tế bào não, giúp điều tiết hoạt động của các tế bào thần kinh, tăng cường sự trao đổi thần kinh giữa các tế bào não và giảm thiểu sự tổn thương của các tế bào não.

Kẽm là "cầu nối tới trí tuệ", trẻ thường ăn 4 loại thực phẩm này sẽ thông minh vượt trội - 1

 

Kẽm cũng được liên kết với chức năng trí thông minh và học tập. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu kẽm có thể cải thiện khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ và cải thiện khả năng giải quyết vấn đề.

Việc thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến tâm trí, bao gồm các vấn đề về sự tập trung, tình trạng tâm lý không ổn định và khả năng học tập kém.

Bên cạnh đó, kẽm còn được ví như “cầu nối tới trí tuệ”, đối với trẻ em việc tiêu thụ kẽm rất cần thiết. Dưới đây là 4 loại thực phẩm giàu kẽm nên cho trẻ ăn thường xuyên.

4 loại thực phẩm giàu kẽm

1. Thịt bò

Kẽm là "cầu nối tới trí tuệ", trẻ thường ăn 4 loại thực phẩm này sẽ thông minh vượt trội - 2

Thịt bò là một nguồn kẽm tuyệt vời. Kẽm là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người và thịt bò là một trong những nguồn thực phẩm giàu kẽm nhất. Theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), 100 gram thịt bò nạc chứa khoảng 4,2 mg kẽm.

2. Tảo bẹ

Kẽm là "cầu nối tới trí tuệ", trẻ thường ăn 4 loại thực phẩm này sẽ thông minh vượt trội - 3

Theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), 100 gram tảo bẹ khô chứa khoảng 9,6 mg kẽm. Tảo bẹ cũng là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất khác, bao gồm canxi, sắt, magiê và vitamin B12.

3. Cá diếc, cá ngừ

Hàm lượng kẽm trong cá có thể khác nhau tùy thuộc vào loại cá và nguồn gốc nơi chúng được bắt hay nuôi. Dưới đây là một số ví dụ về hàm lượng kẽm trong một số loại cá phổ biến:

Kẽm là "cầu nối tới trí tuệ", trẻ thường ăn 4 loại thực phẩm này sẽ thông minh vượt trội - 4

– Cá hồi: 100 gram cá hồi chứa khoảng 0,5 – 0,8 mg kẽm.

– Cá thu: 100 gram cá thu chứa khoảng 1,2 – 1,3 mg kẽm.

– Cá thu Nhật: 100 gram cá thu Nhật chứa khoảng 0,5 – 0,6 mg kẽm.

– Cá diếc: 100 gram cá diếc chứa khoảng 1,3 mg kẽm.

– Cá ngừ: 100 gram cá ngừ chứa khoảng 1,4 – 1,7 mg kẽm.

Tuy nhiên, các con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như nguồn gốc, phương pháp chế biến và giữ cho đến khi được tiêu thụ

Cá là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể, bao gồm cả kẽm. Việc bổ sung đủ kẽm vào chế độ ăn uống hằng ngày là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tăng cường chức năng cơ thể.

4. Đậu phộng

Đậu phộng còn được mệnh danh là “quả trường sinh”, có tác dụng bổ tỳ dưỡng vị, chứa nhiều axit béo không no, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.

Kẽm là "cầu nối tới trí tuệ", trẻ thường ăn 4 loại thực phẩm này sẽ thông minh vượt trội - 5

Theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), 100 gram đậu phộng chứa khoảng 3,3 mg kẽm. Đậu phộng cũng là một nguồn giàu chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất khác bao gồm canxi, magiê và vitamin E.

Ngoài 4 loại thực phẩm kể trên, hải sản, đậu nành, hạt và các loại thực phẩm từ ngũ cốc như lúa mì, yến mạch và gạo lứt cũng rất giàu kẽm. Việc kết hợp nhiều nguồn thực phẩm giàu kẽm trong chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ kẽm cho cơ thể, từ đó giúp trí não của trẻ phát triển tốt hơn.

Nguồn: 24H