Hòn đảo nhỏ luân phiên thay đổi chủ quyền 6 tháng 1 lần

Đây là một hòn đảo nhỏ nằm ở biên giới Tây Ban Nha và Pháp. Vì thế, nó luân phiên thay đổi quyền sở hữu giữa 2 nước 6 tháng một lần.

Nằm trên sông Bidasoa, biên giới tự nhiên giữa Tây Ban Nha và Pháp, đảo Pheasant là một vùng đất hoang sơ nhưng đóng vai trò chính trị quan trọng giữa 2 nước.

Hàng trăm năm trước, đảo Pheasant là nơi kết thúc cuộc chiến tranh giữa Tây Ban Nha và Pháp. 2 quốc gia này đã cử một số quan chức tới hòn đảo để đàm phán và tranh chấp. Họ còn cử cả quân đội tập trung cả 2 phía hòn đảo trong trường hợp mọi thứ không diễn ra theo ý muốn.

Hòn đảo nhỏ luân phiên thay đổi chủ quyền 6 tháng 1 lần - 1

11 năm và 24 hội nghị thượng đỉnh sau đó, một thỏa thuận đã được ký kết và đảo Pheasant trở thành hòn đảo nhỏ nhất thế giới thuộc chủ quyền chung của 2 quốc gia.

Khi Pháp và Tây Ban Nha quyết định chấm dứt cuộc chiến tranh, đảo Pheasant trở thành một minh chứng cho hòa bình giữa 2 nước.

Hòn đảo nhỏ luân phiên thay đổi chủ quyền 6 tháng 1 lần - 2

Vua Louis XIV của Pháp kết hôn với con gái Vua Philip IV – Maria Theresa của Tây Ban Nha trên hòn đảo nhỏ bé này. Có một tượng đài kỷ niệm hiệp định lịch sử được xây dựng ở trung tâm hòn đảo. Và quan trọng nhất người ta quyết định rằng, 2 quốc gia sẽ thay phiên giám sát hòn đảo này 6 tháng trong một năm.

Hòn đảo nhỏ luân phiên thay đổi chủ quyền 6 tháng 1 lần - 3

Kể từ năm 1660, khi thỏa thuận mang tính bước ngoặt được ký kết, đảo Pheasant thuộc về Tây Ban Nha từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 31 tháng 7 hằng năm và thuộc về Pháp trong nửa năm còn lại. 

Du khách chỉ được phép lên đảo trong những dịp hiếm hoi, chẳng hạn như lễ bàn giao 2 năm một lần hoặc trong các chuyến tham quan di sản. 

Hòn đảo nhỏ luân phiên thay đổi chủ quyền 6 tháng 1 lần - 4

Ngoài ra, các nhân viên của chính quyền thành phố Irun ở Tây Ban Nha và Hendaye ở Pháp sẽ tới đảo Pheasant 6 tháng một lần để dọn dẹp.

Bộ Tư lệnh Hải quân của cả Tây Ban Nha và Pháp chịu trách nhiệm giám sát đảo Pheasant. Vì vậy, trong 6 tháng sở hữu của họ, các phi hành đoàn sẽ hạ cánh trên hòn đảo này.

Nguồn: 24h