Học trò cúi chào bác bảo vệ: Không sự lương thiện nào lớn lên mới có

Chẳng ai trách nếu những học trò của ngôi trường danh tiếng nhất Sài Gòn “lỡ” quên chào bác bảo vệ, thế nhưng các em vẫn chọn hành động tốt và làm người tử tế.

Một phụ huynh ghi lại hình ảnh các học sinh THPT Chuyên Lê Hồng Phong lần lượt cúi chào bác bảo vệ trước khi bước vào trường.

Ngày 30/9, cộng đồng mạng Việt liên tục chia sẻ đoạn video quay cảnh học sinh THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) chủ động cúi đầu chào người bảo vệ lớn tuổi trước khi bước vào cánh cổng trường.

Chẳng có ai yêu cầu, cũng không biết có camera đang ghi lại hình ảnh của sự tử tế này, nhưng từng học trò của ngôi trường danh tiếng bậc nhất Sài Gòn, chân vội bước vẫn không quên cúi đầu thay lời thăm hỏi. Nhiều em còn đứng hẳn lại khoanh tay, lễ phép chào bác bảo vệ già trước rồi nhanh chóng vào lớp cho kịp giờ học.

Học làm người từ những điều nhỏ nhất

“Hầu như 10 đứa thì 9 đứa làm động tác lễ phép này. Hành động của các con tuy nhỏ nhưng thể hiện tính cách và lối giáo dục, có lẽ vì vậy mà chuyện bạo lực học đường chưa bao giờ xảy ra ở trường Lê Hồng Phong”.

Các con vừa học giỏi, vừa ngoan ngoãn, lễ phép, thật đáng khen”, chị Uyên Nguyễn (Thủ Đức, TP.HCM) – mẹ của 2 con đang học tại THPT Chuyên Lê Hồng Phong – tự hào viết trên trang cá nhân.

Hoc tro cui chao bac bao ve: Khong su luong thien nao lon len moi co - Anh 1

Ngôi trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong lại có thêm một điều tự hào nhờ những đứa trẻ tử tế. Ảnh: Hoàng Việt.

Nếu nói những đứa trẻ đang theo học ở ngôi trường chuyên danh giá nhất Sài Gòn được hưởng nền giáo dục toàn diện, việc chúng ngoan ngoãn, hiểu lễ nghĩa là điều tất nhiên thì hãy nhớ tới hình ảnh cậu bé nghèo nhặt ve chai Nguyễn Danh Thành Đạt xếp gọn gàng đôi dép của cô giáo trong đoàn dã ngoại ở TP.HCM vài tháng trước.

5 tuổi, không được tới trường, mặc bộ quần áo nhăn nheo sờn rách, chân đi đôi dép cũ mèm, đầu đội mũ rộng quá khổ, song hành động của cậu bé khiến nhiều người lớn phải giật mình và thốt lên: “Cậu bé nghèo đáng yêu quá, mà cũng trong sáng quá!”.

Cũng vài tháng trước, một cậu bé khác cũng khiến cộng đồng mạng thán phục vì đức tính dũng cảm. Trên đường đi vội, Nguyễn Thế Tùng (lớp 11, trường THPT Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng) không may làm vỡ gương xe của anh Nguyễn Hữu Chung.

Không chần chừ, cậu để lại lời nhắn có nội dung: “Do vô tình nên cháu đâm vào gương ôtô. Cháu xin lỗi ạ. Liên lạc với cháu theo số điện thoại… để cháu đền ạ“.

Hoc tro cui chao bac bao ve: Khong su luong thien nao lon len moi co - Anh 2

Cậu bé khoảng 4 tuổi lặng lẽ xếp dép giúp cô giáo. Ảnh: Phạm Nghĩa.

Hãy tử tế cả với những người ‘không biết mặt, đặt tên’

Những học trò trường Chuyên Lê Hồng Phong, cậu bé Nguyễn Danh Thành Đạt, chàng trai 17 tuổi Nguyễn Thế Tùng… rất có thể không biết mình đã sống tử tế.

Các em đơn giản hành động như bản năng, rằng hãy lễ phép với người lớn, sống ngăn nắp gọn gàng, biết nhận lỗi và sửa sai… Đây đều là những bài học đạo đức đơn giản mà chúng ta được dạy trong những ngày đầu tiên đến lớp, nhưng dám chắc không phải ai cũng nhớ.

Đối với học sinh một trường danh tiếng như Chuyên Lê Hồng Phong, có lẽ sẽ chẳng ai trách chúng nếu “lỡ” quên chào người bảo vệ lớn tuổi. Thành Đạt nếu không xếp đôi dép của cô giáo lạ mặt cũng chẳng sao. Cậu bé dũng cảm Thế Tùng hoàn toàn có thể không phải đền chiếc gương ôtô giá hàng triệu đồng nếu lựa chọn bỏ đi.

Con người sống và phát triển ra sao tùy thuộc vào hoàn cảnh, nhưng có thành người tốt hay không lại là lựa chọn của mỗi người.

Những bạn trẻ ấy lựa chọn hành động tốt, làm việc tử tế với cả những người “không biết mặt, đặt tên”.

Không ai nói rằng con người phải vĩ đại mới có thể làm việc có ích cho cuộc đời. Sự thiên tâm và chân thành rồi sẽ nảy nở thành phép màu. Điều kỳ diệu được khởi nguồn từ những hành động nhỏ nhưng chân thành.

“Thiên thần trong chiếc áo quá khổ” – Thành Đạt có cơ hội đến trường, Thế Tùng được đại diện trường và lãnh đạo Bộ GD&ĐT tuyên dương vì hành động đẹp và những học trò THPT Chuyên Lê Hồng Phong chắc chắc lại trở thành niềm tự hào nữa của ngôi trường danh giá nhất Sài Gòn.

Hoc tro cui chao bac bao ve: Khong su luong thien nao lon len moi co - Anh 3

Sau khi làm vỡ gương ôtô của người khác, cậu bé Nguyễn Thế Tùng đã nhận lỗi và viết lại số điện thoại của mình để chủ nhân liên lạc. Ảnh: NVCC.

Có hai kiểu giáo dục: một kiểu dạy chúng ta làm thế nào để sống và kiểu còn lại dạy chúng ta phải sống như thế nào. Xin cảm ơn các thầy cô, các bậc cha mẹ đã trao tặng cho xã hội những đứa trẻ nhân cách đẹp. Bởi sự tử tế, dù nhỏ tới thế nào, không bao giờ là lãng phí.

Còn những người trẻ đang sống bằng trái tim tốt đẹp, xin mượn lời nam diễn viên nổi tiếng Groucho Marx nhắn nhủ tới các bạn: “Hãy bảo vệ thật kỹ lưỡng kho báu trong bạn, lòng tốt. Hãy biết cách cho mà không do dự, biết cách mất mà không hối tiếc, biết cách đạt được mà không ác ý”.

Bởi không có sự lương thiện nào đợi khi lớn lên mới có, nó nằm sẵn trong trái tim mỗi đứa trẻ. Nhân cách đẹp cần thời gian để nuôi dưỡng và trưởng thành, còn sự tử tế thì luôn có ánh nhìn theo chúng ta suốt cuộc đời.

Ngân Giang

Nguồn : baomoi