Học làm đẹp: Vệ sinh cọ trang điểm là bước chăm sóc da không thể bỏ qua

Việc vệ sinh cọ trang điểm tuy không thú vị cho lắm, nhưng lại là bước cần thiết trong quy trình làm đẹp của mỗi người. Nếu không rửa cọ thường xuyên, bụi bẩn và bã nhờn tích tụ trên đó có thể làm da xấu đi (một điều mà không ai muốn!). Vì vậy, chúng tôi gợi ý các bước đơn giản sau để giúp bạn bảo quản và kéo dài tuổi thọ của cọ trang điểm.

Nếu bạn có thể nhìn thấy vi khuẩn tích tụ trên cọ trang điểm của mình sau một thời gian sử dụng, chúng tôi dám cá rằng bạn sẽ không bao giờ quên làm sạch cọ nữa! Cũng may là mắt chúng ta không nhìn thấy các vi sinh vật ấy. Nhưng mụn và kích ứng da thì không “tàng hình” như thế – và những tình trạng này rất dễ xảy ra khi sử dụng cọ bẩn.

Theo chia sẻ của bộ đôi nghệ sĩ trang điểm Pamela & Andrea ở London thì “Cọ trang điểm nhất thiết phải sạch”. Hai chuyên gia khuyên bạn nên khử trùng cọ bằng dung dịch tẩy rửa sau mỗi lần sử dụng (đây là điều bắt buộc đối với nghệ sĩ trang điểm).

Chúng tôi hiểu là hầu hết mọi người đều bận rộn nên không thể cứ trang điểm xong là rửa cọ bằng dụng cụ chuyên dụng được. Nhưng tin vui là đa số các bác sĩ da liễu đều khuyên rằng nên ngâm cọ trang điểm tối thiểu một tuần một lần để mỹ phẩm không đóng cặn trên đó, đặc biệt là cọ tán kem nền và kem che khuyết điểm. Bởi vì những loại cọ này dùng trực tiếp trên da mặt nên rửa càng sạch càng tốt. Còn đối với cọ đánh phấn mắt và cọ kẻ đường viền thì bạn có thể cho phép bản thân “lười” hơn một chút.

Việc vệ sinh cọ trang điểm đúng cách không chỉ giúp ngừa mụn, mà còn ngăn không cho cặn mỹ phẩm làm hỏng cấu trúc lông cọ khiến lông yếu đi và khó sử dụng khi trang điểm. Vì vậy, làm sạch cọ thường xuyên không chỉ giúp cọ dùng bền hơn mà lớp trang điểm sẽ dễ ăn da hơn. Đúng là một công đôi việc!

Dưới đây là phương pháp vệ sinh cọ trang điểm chỉ với 4 bước đơn giản.

1. NƯỚC & XÀ PHÒNG

Trên thị trường có rất nhiều chất tẩy rửa dành riêng cho cọ trang điểm, nhưng bạn có thể chỉ dùng một loại xà phòng dịu nhẹ là đủ. Chúng tôi gợi ý sử dụng xà phòng dành cho trẻ em, vì xà phòng thông thường có thể làm lông cọ bị khô cứng.

Đầu tiên, bạn xả phần đầu cọ dưới vòi nước ấm để rửa sạch mỹ phẩm tồn đọng. Chúc đầu cọ xuống để nước không thấm vào phần cán nối liền với lông cọ. Như vậy sẽ không vô tình làm bung lớp keo dính! Dùng một lượng nhỏ xà phòng để rửa lông cọ.

2. CHÀ VÀ XOAY

Chà và xoay đầu cọ trên các rãnh hoặc gai của dụng cụ vệ sinh cọ.

3. RỬA LẠI

Rửa lại đầu cọ dưới vòi nước. Lặp lại bước một và bước hai cho đến khi nước chảy ra từ cọ hoàn toàn trong suốt.

4. HONG KHÔ

Cuối cùng, dùng khăn sạch thấm hết nước và chỉnh cho cọ trở lại hình dạng ban đầu. Hong khô cọ bằng cách để đầu cọ trồi ra khỏi mặt bàn, làm vậy để giúp cọ khô theo đúng hình dạng. Tránh đặt đầu cọ lên khăn vì hơi ẩm đọng trên khăn có thể khiến lông cọ sinh nấm mốc! Thực hiện quy trình này với tất cả số cọ của bạn. Và thế là xong: cọ sạch kin kít chỉ với dụng cụ rửa cọ, một ít xà phòng và nước.

Nguồn: B.O.C