Hành trình làm say lòng những người yêu cái đẹp của pha lê

Để giữ vững vị thế trong thị trường nguyên vật liệu hiện tại, thủy tinh đã trải qua chặng hành trình đầy thăng trầm và “tiến hóa” từ những mảnh vụn thủy tinh đến pha lê nhân tạo và pha lê không chì. 

Những chiếc ly pha lê đến từ Châu Á của Lucaris (Thái Lan)

Thời đại hoàng kim của thủy tinh

Sự xuất hiện của pha lê – loại nguyên liệu “quyền lực”

Vốn đã xuất hiện trong tự nhiên từ rất sớm, thủy tinh mãi đến khoảng năm 3500 TCN mới chính thức được tìm thấy và trải qua công cuộc nhào nặn dưới bàn tay con người. Khi đó, Ai Cập và vùng Lưỡng Hà đã tiên phong mở màn cho ngành công nghiệp chế tác đồ thủy tinh.

Pha lê với vẻ đẹp mong manh, tao nhã nhưng cũng đẳng cấp, quyền lực

Sự soán ngôi của pha lê nhân tạo

“Núi cao còn có núi cao hơn”. Vào năm 1674, một doanh nhân kiêm thợ làm kính đến từ London – George Ravenscroft đã cho ra đời pha lê – loại vật liệu ‘đáng gờm’ có tiềm năng làm khuynh đảo thị trường thủy tinh truyền thống. 

Tuy vẫn mang bản chất thủy tinh, nhưng loại pha lê này trộn lẫn một ít oxit chì II (PbO) và oxit bari (BaO), do đó nó còn được gọi là thủy tinh chì (lead glass). Theo nhiều phân tích cho biết, các thành phần bổ sung này giúp pha lê giữ được tính nguyên vẹn khi bị cắt, thổi và dễ dàng tạo hình hơn. Bên cạnh đó, nhờ tính khúc xạ ánh sáng vượt trội, các sản phẩm pha lê không chỉ mang vẻ đẹp sang trọng, mãn nhãn, mà còn sở hữu độ bền bỉ cao hơn hẳn thủy tinh thông thường. 

Sắc màu đa dạng của pha lê giúp việc chế tác các vật dụng được phong phú hơn

Ở giai đoạn này, khi nhắc đến những ‘ông lớn’ trong lĩnh vực sản xuất pha lê, phần lớn các tên tuổi nổi bật đều tập trung ở khu vực Châu Âu như Lalique và Baccarat (Pháp), Dartington Crystal (Anh), Ajka Crystal (Hungary), và chỉ hiếm hoi một số thương hiệu Châu Á được nhắc đến như Kagami (Nhật Bản). Tuy nhiên, thị trường pha lê bắt đầu chứng kiến sự chuyển mình vào giai đoạn tiếp theo, khi Châu Á gia nhập ‘đường đua’ một cách mạnh mẽ hơn. 

Bộ sưu tập ly pha lê không chì của Lucaris

Ly pha lê không chì – Kỷ nguyên của sự an toàn và chất lượng

Những chiếc ly từ Châu Á cũng quyền lực không kém phần sản phẩm từ Châu Âu

Vào những năm 1990, nhiều nghiên cứu chỉ ra tiềm năng nhiễm độc chì khá cao khi sử dụng ly pha lê để uống rượu. Theo đó, đã có không ít người phản đối các sản phẩm pha lê và đặt ra tiêu chuẩn chất lượng khắt khe hơn cho mặt hàng này. Vì thế, để tạo ra một sản phẩm vừa bền đẹp, lại đảm bảo sức khỏe, và thừa hưởng những giá trị tốt đẹp của pha lê ngày trước, những chiếc ly pha lê không chì (lead-free crystal) đã được phát minh và nhanh chóng thành công xây dựng uy tín trong lòng người tiêu dùng. 

Nguồn: B.O.C