Giovanna Lancellotti: “Phải làm mọi thứ để bảo vệ đại dương”

Giữ vai trò Đại sứ Đại dương cho Greenpeace, Giovanna nhấn mạnh sự cấp thiết trong việc bảo vệ động vật biển hoang dã, ở cả địa phương và trên toàn thế giới.

Với hơn 8,4 triệu follower trên Instagram, nếu không gây xôn xao người xem bằng loạt phim truyền hình mới nhất của mình, Giovanna Lancellotti sẽ bận rộn với việc đấu tranh cho quyền của động vật và môi trường ở quê nhà Brazil. Giữ vai trò Đại sứ Đại dương cho Greenpeace, Giovanna nhấn mạnh sự cấp thiết trong việc bảo vệ động vật biển hoang dã, ở cả địa phương và trên toàn thế giới. Cô cũng tham gia cùng với người dân nước mình tại một sự kiện dọn sạch Fernando de Noronha, quần đảo được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ và sự đa dạng sinh học.

Điều gì đã thúc đẩy bạn tham gia vào tổ chức này?

Tôi nhận ra rằng mình có thể làm điều gì đó cho hành tinh này khi đang đọc cuốn sách của Gisele (Bundchen). Greenpeace đã mời tôi tham gia chuyến đi đến French Guiana ở Pháp với tư cách Đại sứ Đại dương toàn cầu của họ cho chương trình Protect Our Oceans. Tôi đã đồng ý ngay lập tức! Đó là cơ hội để tôi nâng cao nhận thức, đồng thời hiểu thêm những tổn hại mà chúng ta gây ra cho hành tinh cũng như cách chúng ta có thể làm để bảo vệ hành tinh bền vững hơn.

Dự án và mục tiêu hiện tại của tổ chức này là gì?

Công việc của tôi là hướng sự chú ý của cộng đồng đến tính cấp thiết của hoạt động bảo vệ biển và bảo đảm một “Hiệp ước Đại dương” toàn cầu được Liên Hiệp Quốc thông qua. Đại dương của chúng ta đang bị đe dọa trong khi các quy định để bảo vệ chúng lại rất yếu, khiến hiệp ước này càng trở nên quan trọng. Thảm họa xảy ra ở vùng biển Brazil củng cố ý tưởng rằng chúng ta không có biện pháp chính trị để giải quyết những lo ngại đó, và chính phủ hiện tại muốn bán đấu giá hơn 200 khối dầu, làm hỏng rạn san hô Amazon, điều vừa được Greenpeace phát hiện gần đây.

đại dương nữ diễn viên Giovanna Lancellotti

Điều tồi tệ nhất mà bạn từng được chứng kiến với tư cách một nhà hoạt động môi trường là gì?

Sự cố tràn dầu gần đây ở Brazil. Tai nạn này được cho là đã ảnh hưởng đến hơn 200 bãi biển, giết chết động vật và tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học của chúng ta. Đó là cái giá mà chúng ta sẽ phải trả trong nhiều năm…

…và đâu là điều đáng hy vọng nhất?

Khi tôi ở French Guiana với Greenpeace, chúng tôi được chào đón bởi cá voi lưng gù và cá heo. Tôi không thể diễn tả sự đặc biệt của khoảnh khắc đó. Nó khiến tôi nhận ra rằng chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng để bảo vệ đại dương. Động vật biển không thể chịu đau khổ chỉ vì tham vọng và hành động bất cẩn của chúng ta.

đại dương động vật biển

Bạn đánh giá như thế nào về sự thay đổi trong cách chúng ta đối thoại về vấn đề môi trường những năm gần đây?

Tôi thấy rằng các vấn đề môi trường đang được thảo luận ngày càng nhiều, mọi người tương tác tích cực hơn với chủ đề này và dám hành động để bảo vệ hành tinh. Tôi tin rằng thế hệ trẻ có thể tạo ra sự thay đổi. Gần đây, chúng tôi đã chứng kiến sự cố tràn dầu khủng khiếp ở Brazil nhưng cũng đã được thấy mọi người chung tay đóng góp như thế nào. Chúng ta đang dần chuyển hướng nguồn năng lượng và tiếng nói cá nhân vì mục tiêu chung.

Nếu bạn có quyền ban hành một đạo luật toàn cầu để biến Trái đất thành một nơi đáng sống hơn, đó sẽ là đạo luật gì?

Thật khó để tưởng tượng mình là người lãnh đạo của Trái đất vì tôi vẫn còn rất nhiều điều phải tìm hiểu. Tôi từng nói rằng nhận thức và thông tin là những bước đầu tiên trong hành trình thay đổi. Vì vậy, tôi sẽ khiến cho thông tin dễ tiếp cận hơn và nâng cao nhận thức của cộng đồng.

đại dương hệ sinh thái biển

Bên cạnh đó, tôi sẽ đảm bảo chính phủ của mình bỏ phiếu để bảo vệ “Hiệp ước Đại dương” toàn cầu trong các cuộc đàm phán của Liên Hiệp Quốc vào năm 2020. Tôi cũng muốn giúp mọi người nhận ra rằng tiêu thụ năng lượng sạch sẽ hiệu quả và tiết kiệm hơn việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong thời gian dài. Ngoài ra, giao tiếp chính là chìa khóa. Vì vậy, tôi sẽ gặp gỡ các nhà hoạt động và chuyên gia để nghe đề xuất của họ, khuyến khích tranh luận và tìm hiểu các giải pháp tốt nhất. Tôi cũng sẽ tổ chức các hoạt động để trẻ em nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường từ khi còn nhỏ.

Nguồn : ELLE