Ghé thăm hồ thủy điện Na Hang – Hạ Long giữa đại ngàn

Huyện Na Hang nằm ở tỉnh Tuyên Quang là một điểm du lịch mới nổi của nước ta. Nơi đây có hồ thủy điện Na Hang, được tạo nên bởi sự dâng nước làm thủy điện. Hồ trên núi cao, được bao quanh bởi dãy núi đá vôi và khu rừng nguyên sinh. Khung cảnh nơi đây tràn ngập một màu xanh của cây, của nước.

ho_na_hang

Theo người dân nơi đây, cái tên Na Hang được bắt nguồn từ tiếng dân tộc Tày “Nà Hang” có nghĩa là “ruộng cuối”. Ngày xưa, để đi từ thành phố Tuyên Quang đến nơi đây, bạn phải đi trên con đường độc đạo dài hơn 100km trong vài ngày liền. Do được đầu tư mở rộng, nâng cấp, thời gian đi được rút ngắn xuống còn 2 tiếng đồng hồ đi xe khách là đến nơi.

ho_na_hang_2

Từ khi hồ thủy điện Na Hang được tích nước, nơi này dần trở thành vùng non nước hữu tình với 8000ha mặt nước với 99 ngọn núi hùng vĩ. Bởi thế mà Na Hang còn được ví như “Hạ Long cạn giữa đại ngàn”.

ho_na_hang_4

Xung quanh khu vực này còn có 10 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 2009 như Hang Phia Vài, động Song Long, thác Nặm Me,…

Từ năm năm đổ lại đây, các tour du lịch sinh thái trên lòng hồ đã được hình thành và đi vào hoạt động. Nếu đi thuyền vãn cảnh hồ với tổng chiều dài khoảng 70km, bạn sẽ có tới 6h đồng hồ để hòa mình vào thiên nhiên nơi đây, được tìm hiểu những sự tích gắn liền với từng địa danh. Từ thác Mơ kỳ ảo đến khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ – Bản Bung với hàng nghìn loại thực vật, động vật quý hiếm, đặc biệt là voọc mũi hếch có tên trong Sách Đỏ thế giới. Bạn cũng có cơ hội hé thăm thác Khuẩy Súng, Khuẩy Nhi, thăm hang Phia Vài – nơi có hai di tích mộ táng và di tích bếp lửa với tuổi đời trên dưới 10.000 năm hay hang Thẩm Choóng – nơi cư trú của người nguyên thủy hàng ngàn năm trước.

ho_na_hang_5

Cứ mỗi thứ năm hoặc chủ nhật hàng tuần, bạn sẽ được tới thăm chợ vùng cao Thượng Lâm, được thưởng thức rượu ngô Na Hang nức tiếng được nấu bằng men lá, được nghe người dân kể những truyền thuyết của miền đất được xưng tụng “Hạ Long cạn giữa đại ngàn” này.

Thưởng thức những món ăn đặc sản được chế biến từ cá lăng, cá chiên, cá rầm xanh, cá anh vũ, nhâm nhi chén trà Shan Tuyết nóng hổi trên thượng nguồn sông Gâm, sông Năng cũng là một thú vui của nhiều du khách.

Bên cạnh đó, đến với Na Hang, bạn có cơ hội được trải nghiệm đời sống, văn hóa của 12 dân tộc khác nhau. Những điệu hát then, hát lượn của dân tộc Tày, hát sli của người Nùng hay điệu hát Soọng cô của người Sán Dìu… là những điều bạn không nên bỏ qua khi đến đây.

Nhằm phục vụ nhu cầu du lịch của du khách, các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn nơi đây được xây dựng ngày càng nhiều. Các công ty du lịch cũng tổ chức đều đặn các tour tới nơi đây.

ho_na_hang_1

Xác định du lịch làm ngành mũi nhọn năm 2015, tỉnh Tuyên Quang cũng tập trung đầu tư không ít công sức nhằm quảng bá hình ảnh của khu du lịch sinh thái Na Hang. Tin chắc rằng, du lịch Na Hang là một lựa chọn hoàn hảo cho kỳ nghỉ hè của bạn.

Nguồn: công ty cổ phần thương mại Cat Linh / vnbooking.com