F0 ở TP Thủ Đức cao

TP Thủ Đức ghi nhận 657 ca dương tính, cao nhất trong các quận huyện, chiếm gần 16% số ca của TP HCM ngày 18/9, theo Cổng thông tin Covid-19 của thành phố.

Hai ngày trước, số ca dương tính của TP Thủ Đức cũng nhiều nhất thành phố với 801 và 729 trường hợp. Hiện, tất cả người từ 18 tuổi ở địa phương này đã được tiêm vaccine Covid-19 mũi một và 27% đã tiêm mũi hai.

Đại diện Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết, cũng như nhiều quận huyện khác, thời gian qua Thủ Đức tăng cường xét nghiệm tầm soát để “vét F0” theo chiến lược chung của TP HCM nên số ca dương tính nhiều hơn trước. Địa phương có diện tích lớn, đông dân nhất TP HCM, vốn từ ba quận huyện gộp lại, nên số F0 ghi nhận cũng nhiều tương ứng. “Số ca dương tính đang giảm dần”, đại diện này nói, ngày 18/9.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, TP Thủ Đức ghi nhận hơn 25.000 F0, chiếm hơn 7,7% số ca toàn thành phố trong đợt dịch thứ tư.

Ngày 18/9, hai quận có số ca dương tính xếp sau TP Thủ Đức là Bình Tân và Tân Phú với lần lượt 459 và 379 trường hợp. Quận 6 đứng thứ 4 với 311 ca. Huyện Hóc Môn cũng ghi nhận số ca ở mức cao với 302 trường hợp.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tại TP Thủ Đức tự lấy mẫu xét nghiệm, tháng 7/2021.. Ảnh: Thanh Nhàn.

Chiến lược xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố được triển khai cao điểm từ ngày 23/8 – khi siết chặt giãn cách. Theo đó, toàn bộ người dân ở các “vùng cam và đỏ” (nguy cơ cao và rất cao) được test nhanh, người dân ở “vùng xanh và vàng” (nguy cơ thấp) lấy mẫu gộp 10 hoặc 5 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Từ nay đến hết ngày 30/9, thành phố tiếp tục xét nghiệm tầm soát theo vùng màu. Vùng đỏ nguy cơ cao, vùng cam xét nghiệm 3 lần trong 7 ngày, bằng cả test nhanh hoặc RT-PCR tất cả người dân. Vùng vàng xét nghiệm gộp mẫu 5, vùng xanh gộp 10 theo đại diện hộ gia đình.

Họp báo chiều 18/9, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (HCDC) cho biết, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, người tiếp xúc nhiều người khác”, bác sĩ Tâm nói. Hộ từ 5 nhân khẩu trở lên phải lấy mẫu hai người, tần suất lặp lại 5-7 ngày một lần.

Theo bác sĩ Tâm, thành phố đang chọn phương pháp xét nghiệm bằng dịch tỵ hầu thay vì bằng nước bọt, mồ hôi… vì hiện nay xét nghiệm nhanh kháng nguyên bằng dịch tỵ hầu là phương pháp phổ biến. Về mặt khoa học, vùng tỵ hầu là vùng sâu bên trong, có độ kín và mật độ virus tương đối cao, không bị ảnh hưởng bởi các hợp chất khác nên đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Nguồn: VNEXPRESS