Êkíp ‘Rust’ đình công vài giờ trước sự cố chết người

Các thành viên đội quay “Rust” rời phim trường để đình công đòi cải thiện điều kiện làm việc vài giờ trước khi Halyna Hutchins chết vì súng đạo cụ.

Ngày 22/10, nguồn tin của Los Angeles Times cho biết đoàn Rust nhiều lần bất bình vì điều kiện làm việc thiếu thốn của dự án điện ảnh kinh phí thấp này. Ba nhân viên dấu tên của đoàn nói các nhà sản xuất không tuân thủ các nguyên tắc an toàn theo quy định của ngành. Cuối tuần trước, một nhân viên điều hành máy quay phàn nàn với quản lý về vấn đề an toàn súng trên phim trường.

Đạo diễn hình ảnh phim Rust Halyna Hutchins qua đời vì súng đạo cụ. Ảnh: YM Cinema

Đạo diễn hình ảnh phim “Rust” Halyna Hutchins qua đời vì súng đạo cụ. Ảnh: YM Cinema

Một thành viên đoàn phim nói với Los Angeles Times: “Nên có một cuộc điều tra về sự việc. Đoàn không tổ chức các buổi họp về vấn đề an toàn. Không có điều gì đảm bảo những trường hợp tương tự không tái diễn. Tất cả gì họ làm là thúc giục phải sản xuất thật nhanh.

Diễn viên đóng thế của Alec Baldwin từng thử dụng súng vào buổi quay cuối tuần trước và bắn được hai phát. Một nhân viên đoàn cho biết đã nhắn tin cho quản lý báo cáo sự việc: “Chúng tôi đã có ba vụ súng vô tình nổ. Tình trạng này thật sự nguy hiểm”.

Ngày 21/10, Alec Baldwin diễn cảnh hành động tại phim trường ở thành phố Santa Fe, bang New Mexico. Theo kế hoạch, êkíp chuẩn bị một khẩu súng không có đạn cho cảnh chiến đấu của ông. Tuy nhiên, khi Baldwin thực hiện cảnh bắn, súng bất ngờ phát nổ khiến hai người bị thương. Đạo diễn chính của bộ phim – Joel Souzabị thương ở xương đòn, được cứu chữa tại trường quay, hiện nằm viện. Người còn lại, đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins, bị thương nặng hơn, được đưa đi cấp cứu bằng trực thăng nhưng không qua khỏi.

Theo điều tra ban đầu của cảnh sát, một trợ lý đạo diễn đã lấy một trong ba khẩu súng được nhân viên đạo cụ chuẩn bị sẵn đưa cho Baldwin và hô “súng lạnh”, ý nói không có đạn. Ở đồn cảnh sát, người này nói không biết súng vẫn sót đạn. Phía cơ quan điều tra không ghi rõ loại đạn trong giấy tờ biên bản lời khai. Juan Ríos – người phát ngôn của văn phòng cảnh sát – cho biết đang phỏng vấn các nhân chứng trong phim trường phục vụ điều tra.

Trên trang cá nhân, Alec Baldwin nói sẽ tích cực hợp tác với cảnh sát để điều tra sự việc: “Không có từ ngữ nào có thể lột tả sự bàng hoàng và đau buồn về tai nạn thảm khốc đã cướp đi sinh mạng Halyna Hutchins – người vợ, người mẹ và người đồng nghiệp chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ. Tôi đang liên lạc với chồng Hutchins, đề nghị hỗ trợ anh ấy và gia đình”.

Alec Baldwin bên ngoài đồn cảnh sát hạt Santa Fe, vài giờ sau cái chết của Hutchins. Ảnh: The New Mexican.

Halyna Hutchins, 42 tuổi, là nhà làm phim gốc Ukraine. Cô học báo chí ở quê nhà trước khi đến Los Angeles làm phim. Trước khi mất, cô đăng nhiều ảnh hậu trường Rust trên trang cá nhân. Cô từng tham gia một số dự án như A Luv Tale: The Series (2018-2021), The Mad Hatter (2021)…

Rust thuộc đề tài viễn Tây, sử dụng nhiều chất cháy nổ trên phim trường. Kịch bản xoay quanh một cậu bé 13 tuổi cùng ông nội chạy trốn cảnh sát sau khi vô tình giết một chủ trang trại. Ngoài Alec Baldwin, nhiều ngôi sao như Travis Fimmel, Brady Noon, Frances Fisher hay Jensen Ackles tham gia.

Halyna Hutchins đăng ảnh chụp cùng đoàn phim Rust, ủng hộ phong trào đình công đòi các hãng phim Holwyood cải thiện điều kiện làm việc trên trường quay. Ảnh: Halyna Hutchins Instagram

Halyna Hutchins đăng ảnh chụp cùng đoàn phim “Rust”, ủng hộ phong trào đình công đòi các hãng phim Holwyood cải thiện điều kiện làm việc trên trường quay. Ảnh: Halyna Hutchins Instagram

Cái chết của Halyna Hutchins trên trường quay Rust xảy ra trong bối cảnh hàng chục nghìn nhân viên Hollywood yêu cầu các hãng phim cải thiện môi trường làm việc. Đầu tháng 10, hơn 52.000 thành viên IATSE – Liên minh Quốc tế về Nhân viên sân khấu – cùng ký vào đơn đồng ý đình công để kêu gọi hãng phim tăng lương, giảm giờ làm, cải thiện điều kiện làm việc.

Chỉ hai ngày trước tai nạn, Hutchins cùng Alec Baldwin và êkíp Rust chụp ảnh tập thể để cổ vũ phong trào đình công. Halyna Hutchins viết trên trang cá nhân: “Chúng tôi đồng lòng ủng hộ và đứng về phía IATSE”. Cô ra đi trước khi biết kết quả phong trào.

Nguồn: VNEXPRESS