Dù Gió Có Thổi – “phim giả, gia đình thật”

Mâu thuẫn diễn ra do phong cách và quan niệm sống của các thế hệ “lệch pha” với nhau, xen lẫn những khác biệt về văn hóa vùng miền cùng với sự đa dạng trong việc xây dựng tính cách nhân vật. “Dù gió có thổi” ở mỗi tập phim đều đem lại cho người xem một cảm giác quen thuộc. Những tình huống xoay quanh các mối quan hệ trong gia đình đã được “Dù gió có thổi” kể bằng một cách rất khác – bình thường, dung dị nhưng sâu sắc – “Đâu đó trong đại gia đình vẫn yên vui qua nhiều sóng gió ấy, tôi nhìn thấy chính mình…”

Câu chuyện bắt đầu từ khi một gia đình gồm 4 thế hệ sống chung với nhau khi “tậu” được ngôi biệt thự mới. Thế hệ thứ nhất, bà Mỹ, người gốc Bắc đã nung nấu ước mơ xây dựng ngôi biệt thư này tới mức lần lượt đặt tên con là Văn Cần, Văn Mẫn và các cháu lần lượt là Hoài Khắc, Hoài Tậu, Hoài Biệt và Hoài Thự với ý nghĩa “cần mẫn khắc tậu biệt thự”.

NSƯT Lê Thiên – vai bà Mỹ, bà nội trong đại gia đình 4 thế hệ 

Bà Mỹ tính hay hờn dỗi, mâu thuẫn với con dâu do khác biệt văn hóa hai miền Bắc – Nam. Con trai lớn của bà Mỹ – ông Cần là ông chủ một xưởng may lớn, là trụ cột của đại gia đình. Vợ ông Cần – bà Nga là người gốc Nam, thường đối nghịch ý kiến với mẹ chồng. Ông bà Cần có 4 con là Khắc, Tậu, Biệt, Thự (nhưng luôn tự sửa tên là Thư) và mỗi người lại có tính cách và quan niệm sống khác nhau.

NSƯT Kim Xuân vai bà Nga (vợ của ông Cần)

Khắc là người luôn muốn làm giàu nhưng lại hay tiêu xài hoang phí trong khi vợ Khắc người gốc Bắc rất chu đáo, dịu dàng, cam chịu. Ngược lại với anh trai, Tậu là người chịu khó, tháo vát tính toán chi li còn vợ Tậu người miền Tây, sống đơn giản, phóng khoáng, tuềnh toàng, bộc trực. Sợi dây nối kết các thành viên trong gia đình là Biệt, con trai thứ 3 của ông bà Cần; anh là mẫu hình lý tưởng của thanh niên hiện đại: Đẹp trai, vui tính, phong độ. Cô con gái út Hoài Thự lại không có ý định lấy chồng mà chỉ muốn có con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

NS Đào Anh Tuấn vai ông Mẫn – con trai út của bà Mỹ (phải)

Ngoài con cháu ruột, là các nàng dâu, cũng mỗi người một tính đã khiến gia đình bà Mỹ như một xã hội thu nhỏ, trong đó các quan niệm sống, cách thức làm giàu, cách tìm kiếm tình yêu, hôn nhân… của các thành viên trong gia đình khiến cho không ngày nào ngôi nhà ấy yên ổn. Mỗi ngày, mỗi tập phim là một câu chuyện mà tình huống hài được khai thác và đẩy lên tối đa.

NGƯT Văn Phúc vai ông Cần – con trai cả của bà Mỹ (phải) cùng bà Mỹ và ông Mẫn

Những tình tiết đời thường nhưng rất sâu sắc, ai xem cũng sẽ thấy có mình trong đây, và có mình một cách hợp lý. Như một đoạn Hoài Tậu ngồi sửa quạt, rất đơn giản, nhưng Bích Phượng nhìn chồng và ngưỡng mộ như chồng mình là một vị anh hùng đang ra tay làm một việc to lớn lắm. Bởi, “hồi trẻ cô cũng như thế, mặc dù mình chỉ thấy chồng sửa cái bóng đèn, bắt lại cái vít,… nhưng đối với mình thì đó lại là một niềm vui rất lớn và giống như chồng mình là nhất vậy!”.

Hoài Khắc (DV Đỗ Đức Thịnh) – con trai cả ông Cần cùng vợ Dương (DV Hiền Mai)

Đó chỉ là một chi tiết nhỏ, nhưng cô tin rằng nó thực tế và người ta sẽ rất đồng cảm. Ngoài ra, NSƯT Kim Xuân còn chia sẻ: “Giới trẻ ngày nay e ngại khi bước vào sống trong một gia đình lớn, bản thân cô nghĩ rằng: Nếu như đó là một gia đình không thương yêu nhau, bà nội chồng thì khó chịu, mẹ chồng lúc nào cũng xét nét, một người chú chồng, cha chồng hay các em chồng luôn đưa mình ra phán xét, như vậy thì chẳng nên sống làm gì? Còn nếu đó là một gia đình mà từng thành viên quan tâm đến nhau, mặc dù sự quan tâm đó không phải bao giờ cũng tích cực, nhưng quan tâm, là để người ta sống tốt hơn. Một gia đình đông người, nhưng lại yêu thương và chăm sóc cho nhau như thế, chính những người trải qua cuộc sống đó – khi ra đời sẽ là người biết quan tâm đến người khác nhiều hơn…

Đại gia đình 4 thế hệ nhà bà Mỹ quây quần ăn uống với nhau

Dù gió có thổi” hấp dẫn khán giả bởi tính gần gũi, chân thực và thú vị. Những câu chuyện trong phim rất đời thường như chuyện xoay quanh mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu, sự khác nhau giữa văn hóa vùng miền, chuyện tình yêu đôi lứa, tình yêu công sở, tình cảm vợ chồng với những vấn đề của cuộc sống họ phải đối mặt, chuyện nuôi dạy con cái… Tuy nhiên, mọi xung đột đều được giải quyết bằng tình yêu thương của các thành viên.

Đón xem “Dù Gió Có Thổi” phát sóng trên kênh Youtube HPLUS Films – một trong những kênh YouTube lớn tại Việt Nam về mảng phim truyện truyền hình.

Bên cạnh việc khai thác những nội dung tự sản xuất, kênh Youtube HPLUS còn chào đón mọi hợp tác về phim truyện với tiêu chí đồng hành, cùng chia sẻ doanh thu, hợp tác bền vững cùng hướng đến sự phát triển chung của điện ảnh Việt Nam

Để xem những bộ phim Việt hay nhất, bạn đọc truy cập tại kênh Youtube HPLUS FILMS:

https://www.youtube.com/c/HplusVn

Liên hệ hợp tác về nội dung: anhtuan@tms.com.vn; thuyldp@tms.com.vn.

Nguồn : HPLUS FILMS