Dog/Human House – Ngôi nhà với thiết kế mái dốc kết nối con người và những chú chó

Dog/Human House tọa lạc tại tỉnh Nakhonpathom, Thái Lan – vùng nông nghiệp trù phú với nhiều cánh đồng lúa và trang trại chăn nuôi gia súc quy mô lớn. Ý tưởng về ngôi nhà độc đáo được truyền cảm hứng từ những ngôi nhà nông nghiệp mái thấp phổ biến tại xứ sở Chùa vàng nhưng được biến tấu để phù hợp hơn với nhu cầu của những chú chó.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Dog / Human House
  • Kiến trúc sư: EKAR
  • Đơn vị thiết kế: Landscape Architects 49 Limited
  • Nhà thầu: GRD , RHive Design and Consultant
  • Địa chỉ: Tiểu khu Phra Prathom Chedi, Thái Lan
  • Diện tích đất: 700m2
  • Chụp ảnh: Rungkit Charoenwat
  • Năm hoàn thành: 2022

Ngôi nhà đặc biệt này được xây dựng cho một người đàn ông vô cùng yêu chó. Ban đầu, anh mong muốn xây dựng một ngôi nhà không chỉ để anh ở mà còn phải là nơi những chú chó của anh có thể vui chơi thỏa thích. Anh ấy cũng mong muốn chia sẻ niềm hạnh phúc với những người yêu chó khác. Bằng cách cải tạo một phần nơi ở của chó nhà mình thành một khách sạn – nơi những chú chó khác có thể chia sẻ cơ sở vật chất (các dịch vụ chăm sóc chó, góc thẩm mỹ viện) và gặp gỡ ở nhà sau. Phía trước là khu vực chờ mà người thực hiện dự án dành cho người muốn xem hoạt động của các chú chó khi được chăm sóc “đặc biệt” và vui chơi với nhau.

ienviet Human House Ngoi nha voi thiet ke mai doc ket noi con nguoi va nhung chu cho 1 24 1
Ngôi nhà là món quà đặc biệt thể hiện hiện tình yêu của gia chủ muốn dành những chú chó của mình 
ienviet Human House Ngoi nha voi thiet ke mai doc ket noi con nguoi va nhung chu cho 1 42 1
Sơ đồ bố cục ngôi nhà
ienviet Human House Ngoi nha voi thiet ke mai doc ket noi con nguoi va nhung chu cho 1 10 1
Mái nhà thiết kế đua dài và hạ thấp đến sát mặt đất giúp tối ưu khả năng che chắn cho ngôi nhà

Để thực hiện yêu cầu này của khách hàng, đơn vị thiết kế đã nghiên cứu rất kĩ bối cảnh công trình. Nakhonpathom là tỉnh nông nghiệp được mệnh danh là ‘nhà bếp quốc gia Thái Lan’, nơi cung cấp một lượng lớn thịt lợn, thịt gà và gạo trên thị trường. Trong quá trình nghiên cứu, các kiến trúc sư đã tìm thấy rất nhiều nét kiến ​​trúc cổ kính, thú vị còn được lưu giữ lại tại nơi đây.

ienviet Human House Ngoi nha voi thiet ke mai doc ket noi con nguoi va nhung chu cho 1 15 1

Người thực hiện dự án cho rằng, bối cảnh kiến trúc không chỉ đơn thuần là những tòa nhà gần đó, cây cối xung quanh, thời tiết, địa chất hay bất kỳ thứ gì đó tương tự có thể cảm nhận được bằng giác quan. Bối cảnh ấy còn bao hàm cả những thứ trừu tượng như mối quan hệ của những người sử dụng ngôi nhà. Trong trường hợp của Dog/Human House, các kiến trúc sư đã nghiên cứu rất kĩ hành vi của con người và chó để hiểu mối quan hệ giữa họ.

ienviet Human House Ngoi nha voi thiet ke mai doc ket noi con nguoi va nhung chu cho 1 34 1
ienviet Human House Ngoi nha voi thiet ke mai doc ket noi con nguoi va nhung chu cho 1 16 1

Mỗi khi muốn giao tiếp với chó, chúng ta cần cúi mình một chút và tiến lại gần để giúp loài chó tự tin hơn và giảm bớt khoảng cách. Dựa và điều này, các kiến trúc sư đã sử dụng thiết kế của tòa nhà nông nghiệp địa phương với mái thấp, xây dựng dành riêng cho gà và lợn. Thiết kế mái như lời nhắc nhở mọi người ở trong nhà về sự tồn tại của cuộc sống khác. Mái nhà biểu thị nơi con người có thể đi bộ hoặc không, có thể nhìn thấy, có thể ngồi, nơi chó có thể chạy, có thể nằm hoặc thậm chí là nơi cây có thể mọc.

ienviet Human House Ngoi nha voi thiet ke mai doc ket noi con nguoi va nhung chu cho 1 8 1

Phần đế cột được thiết kế phù hợp với hình dáng chú chó khi ngủ và giúp chúng dễ dàng vệ sinh. Bậc thang của bể bơi cũng được thiết kế không chỉ dành cho con người mà còn phù hợp để chú chó có thể bước lên khỏi bể đúng cách. Mái nhà được thiết kế không có máng xối mái để nước đổ trực tiếp xuống đất. Tất cả các thiết kế đều nhằm mục đích khuyến khích con người và loài vật chung sống hòa hợp với nhau, cùng nhau phát triển và khiến con người tôn trọng hơn đối với những sinh mệnh khác trên trái đất.

ienviet Human House Ngoi nha voi thiet ke mai doc ket noi con nguoi va nhung chu cho 1 41 1
Phần đế cột thiết kế phù hợp với hình dáng những chú chó khi chúng ngủ và có thể dễ dàng vệ sinh khi cần thiết
ienviet Human House Ngoi nha voi thiet ke mai doc ket noi con nguoi va nhung chu cho 1 43 1

Kết cấu mái có độ dốc lớn đảm bảo khả năng thoát nước tốt khi trời mưa

Thông qua việc khai thác hiệu quả các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, cây xanh, nước mưa…các kiến trúc sư của EKAR đã tạo gian một không gian tiện nghi cho chủ nhân và những chú chó. Dog/Human House là minh chứng cho tình yêu, sự gắn bó và mong muốn mang những điều tốt đẹp nhất của chủ nhân dành tặng cho những “người bạn đặc biệt” của mình.  

Nguồn: Kiến Việt Net