Đến Thăm Viñales: Di sản Unesco và cái nôi của xì-gà Cuba

Viñales là một địa danh tự nhiên được UNESCO xếp hạng, đây là một điểm đến không thể bỏ qua cho chuyến đi đến Cuba của bạn!

Viñales, một trong 9 kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận tại Cuba. Ảnh: www.expertvagabond.com

Nếu có dịp đến Cuba, nhất định bạn phải ghé thăm Viñales. Đây là một thị trấn nằm ở phía Tây của quốc đảo hình con cá sấu này. Viñales cách thủ đô Havana khoảng 3 giờ đi xe. Nơi đây là một trong 9 di sản UNESCO của Cuba. Thị trấn xanh rờn cây với những ngôi nhà sặc sỡ và những người dân thân thiện này là cái nôi cho loại đặc sản nức tiếng trên toàn thế giới của Cuba: xì-gà.

Văn hoá xì-gà Cuba

Những điếu xì-gà đúng chuẩn Cuba luôn được đóng dấu và dán tem kiểm định

Những điếu xì-gà ngon nhất thế giới đều được ra đời tại quốc đảo lớn nhất vùng biển Caribe này. Đây cũng được xem là một trong những biểu tượng văn hoá nổi bật của Cuba. Đừng ngạc nhiên khi chủ nhân của những ngôi nhà khách mời bạn một điếu xì-gà khi bạn vừa đến. Ở đây, điếu xì-gà là đầu câu chuyện! Thật vậy, ở bất cứ góc đường, quán xá nào tại đây bạn cũng dễ dàng bắt gặp mọi người đang thưởng thức món đặc sản quốc hồn quốc tuý này. Tất cả những điếu xì-gà tại đây đều được đóng tem kiểm định và bán tại những cửa hàng thuộc nhà nước.

Viñales – cái nôi của những điếu xì-gà hảo hạng:

Thị trấn miền Tây Cuba này là một địa danh được xếp hạng di sản thế giới bởi tổ chức UNESCO. Những người nông dân tại đây duy trì phương pháp trồng và thu hoạch lá thuốc lá qua nhiều thế hệ cha truyền con nối.

Cánh đồng thuốc lá và những căn lều phơi thuốc lá truyền thống tại Viñales. Ảnh: Lindsay Danis

Lá thuốc lá được trồng và thu hoạch tại đây khoảng nửa năm một lần. Sau khi được phơi khô vừa phải, lá thuốc sẽ được ủ với những hỗn hợp bí truyền có chứa vanilla, quế, mật ong hoặc rượu rum. Đây là bí mật mang đến hương vị độc đáo cho những điếu xì-gà vùng Viñales.

Quá trình lên men của lá thuốc lá khiến tất cả chất nicotine đều cô đọng vào sống lá. Những nghệ nhân làm xì-gà tại đây khéo léo gỡ bỏ phần gân lá để cho ra đời những điếu xì-gà nồng nàn mà không chứa nicotine. Đây cũng chính là một cam kết để Viñales gìn giữ danh hiệu di sản thế giới từ UNESCO.

Thưởng thức xì-gà như người bản xứ

Có lẽ không có ai còn lạ gì về tình yêu mà Fidel Castro dành cho những điếu xì-gà Cuba. Nhưng bạn có biết Che Guevara cũng là một fan cuồng của món đặc sản này? Tương truyền Che thích nhúng một đầu của điếu xì-gà vào mật ong trước khi hút. Mật ong giúp làm dịu cổ họng ông khi hút.

Hình ảnh quen thuộc của Che Guevara ngạo nghễ với điếu xì-gà Cuba. Ảnh: www.independent.org

Vị xì-gà được cảm nhận bằng môi và lưỡi. Đừng bao giờ tham lam hút một hơi thật sâu, rất dể gây sặc. Bạn cần hút một hơi tròn nhưng chắc chắn. Khói xì-gà không được đưa vào phổi mà chỉ giữ trong miệng. Hãy chậm rãi cảm nhận những tầng hương và mùi vị của món đặc sản Cuba nhảy múa trong khoang miệng của bạn. Từng nốt hương, từng phong vị sẽ kể cho bạn nghe về vùng đất với thổ nhưỡng màu mỡ, bầu trời xanh trong và những cơn gió nồng nàn từ biển Caribe này.

Trước khi rời khỏi Viñales, đừng quên mua một ít xì-gà tại vùng này để làm quà hoặc để dành. Những điếu xì-gà tại đây được dân bản xứ gói trong lá chuối. Đây là một loại bao bì tự nhiên giúp giữ ẩm – điều kiện tiên quyết để bảo quản xì-gà. Với loại “bao bì” đặc biệt này, bạn có thể giữ những điếu xì-gà khá lâu trong tủ lạnh mà không bị mất mùi vị.

Nguồn : bazaarvietnam