Đây là cách Jack Ma báo đáp ân nhân từng cho ông 3,4 triệu đồng thời nghèo khó

37 năm trước, số tiền này đã giúp chàng thanh niên trẻ Jack Ma chống chọi lại với cuộc sống khắc nghiệt.

Năm 1980, Jack Ma khi đó mới 16 tuổi đã gặp gỡ và kết bạn với du khách David Morley tại Tây Hồ, Hàng Châu. Tình bạn đó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ, Jack Ma và gia đình họ có mối quan hệ vô cùng thân thiết.

Day la cach Jack Ma bao dap an nhan tung cho ong 3,4 trieu dong thoi ngheo kho - Anh 1

Jack Ma năm 16 tuổi và du khách David Morley tại Tây Hồ, Hàng Châu.

Day la cach Jack Ma bao dap an nhan tung cho ong 3,4 trieu dong thoi ngheo kho - Anh 2

Jack Ma và Ken – vị ân nhân gây ảnh hưởng lớn tới cuộc đời của ông.

Ken – bố của David và gia đình họ đã giúp Jack Ma rèn luyện tiếng Anh, đồng thời liên tục trợ cấp số tiền 200 đô la Úc (khoảng 3,4 triệu đồng) cho chàng thanh niên trẻ. 5 năm sau, Jack Ma khi đó 21 tuổi lần đầu sang Úc theo lời mời của người bạn thân Ken. Jack Ma đã ở đó trong suốt 29 ngày. Chuyến đi này đã mở ra một thế giới mới, nhiều trải nghiệm mới và khiến Jack Ma trở thành một người hoàn toàn khác sau khi về nước.

Day la cach Jack Ma bao dap an nhan tung cho ong 3,4 trieu dong thoi ngheo kho - Anh 3

Tới tận bây giờ, Jack Ma và gia đình Morley vẫn giữ mối quan hệ vô cùng thân thiết.

Năm 2004, Ken qua đời khi trang mạng Taobao của Jack Ma vừa mới thành lập. Lúc đó, Jack Ma đang phải đối mặt với thách thức từ đối thủ Ebay mang tầm quốc tế. Trải qua nhiều năm, hiện nay Alibaba đang sở hữu tổng tài sản lên tới 22,7 tỷ USD (516 nghìn tỷ đồng), sở hữu danh tiếng và quyền lực khổng lồ trên thế giới.

Sau khi đã trở nên giàu có, Jack Ma từng một lần phát biểu như sau: ông hy vọng ngày nào đó có thể trở thành người giống như Ken, giúp đỡ và ủng hộ một thanh niên trẻ xa lạ mà ông gặp trên đường.

Day la cach Jack Ma bao dap an nhan tung cho ong 3,4 trieu dong thoi ngheo kho - Anh 5

Để báo đáp ân nhân, Jack Ma đã lập quỹ học bổng mang tên Ma – Morley tại trường đại học Newcastle, Úc.

Lần thứ ba tới quê hương của Ken, Jack Ma đã bày tỏ lòng biết ơn đối với ân nhân của mình bằng một cách hết sức đặc biệt. Ông đã rút hầu bao 26 triệu đô la Úc (452,8 tỷ đồng), thành lập một quỹ học bổng tại trường đại học Newcastle – nơi mà Ken thường xuyên nhắc tới trước kia. Quỹ học bổng này có tên Ma – Morley, là tên ghép giữa Jack Ma và gia đình nhà Ken. Mục đích của quỹ học bổng này là ủng hộ những người trẻ muốn khám phá, trải nghiệm và tư duy về thế giới. Bằng cách này, Jack Ma không những trở thành “nhà đầu tư thiên thần” mà còn hiện thực hóa được giấc mơ trở thành một Ken thứ hai.

Hương Nguyễn (Theo baijiahao.baidu.com)