Đại học Ngoại thương Tp HCM giành chiến thắng Chung kết cuộc thi Phân tích Đầu tư

Sáng nay, Trường Đại học Ngoại thương TpHCM đã được vinh danh là đội chiến thắng trong vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện. Sinh viên tham gia cuộc thi thể hiện kỹ năng phân tích tài chính theo tiêu chuẩn cao nhất nhằm chuẩn bị cho ngành quản trị đầu tư tương lai

Được tổ chức bởi Viện CFA (Chartered Financial Analyst® Institute), hiệp hội chuyên viên đầu tư toàn cầu, và cộng đồng tình nguyện viên CFA tại Việt Nam, cuộc thi Phân tích Đầu tư cung cấp cho sinh viên cơ hội được đào tạo và cố vấn bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm tài chính, giúp các em trải nghiệm thực tế về nghiên cứu đầu tư, chuẩn bị trở thành tương lai của ngành tài chính chuyên nghiệp. Đây là lần thứ năm cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Đội chiến thắng sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia trận chung kết châu Á – Thái Bình Dương tại Chicago, Illinois, Mỹ vào ngày 11/04/2016.

“Các sinh viên từ Trường Đại học Ngoại thương Tp HCM đã chứng minh rằng họ có những gì cần thiết để trở thành nhà phân tích nghiên cứu chuyên nghiệp. Ngành công nghiệp tài chính là một môi trường đầy thách thức, và chúng ta cần những người trẻ sở hữu những kỹ năng và kiến thức chuyên môn cũng như lòng kiên trì, sự cam kết và trách nhiệm đạo đức”, ông Võ Sáng Xuân Vinh, CFA, đại diện cho các cộng đồng tình nguyện viên CFA ở Việt Nam, đồng thời là thành viên Ban tổ chức, chia sẻ, “Tôi chúc các em những thể hiện được những gì tốt nhất trong trận chung kết khu vực tại Chicago.”

Cạnh tranh từ vòng loại là 75 sinh viên đến từ 15 đội đến từ các trường đại học khác nhau, nhưng chỉ có bốn đội tiến đến vòng chung kết toàn quốc. Họ là sinh viên từ trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Ngân hàng TP.HCM, Đại học Quốc tế, và Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh. Sinh viên tham gia cuộc thi được yêu cầu đưa ra các nghiên cứu phân tích và khuyến nghị đầu tư đối với cổ phiếu của COTECCONS, một trong những đơn vị xây dựng hàng đầu Việt Nam và trình bày cho một ban giám khảo gồm các chuyên gia đầu tư, cụ thể là: ÔngAttila Koksal, CFA, Thành viên Hội đồng Quản trị của Viện CFA, bà Trần Thị Kim Cương, CFA, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Điều hành Đầu tư, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam; ông Phạm Công Sang, CFA, Giám đốc Điều hành Quỹ Tài chính South East Asia Fund SME Finance LLC., và bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, Giám đốc Điều hành VinaCapital.

DH Ngoai Thuong (1)

Đại học Ngoại Thương vinh dự đại diện Việt Nam tham gia Chung kết vùng, tổ chức tại Chicago, Mỹ.

cac doi tham gia thuyet trinh

Các đội tham gia cuộc thi thuyết trình về phân tích đầu tư.

“Chúng tôi đã chứng kiến sự chuyên nghiệp và sự nhiệt tình rất cao từ các đội lọt vào chung kết. Đây là tín hiệu tốt cho tương lai của ngành công nghiệp tài chính ở Việt Nam và ở châu Á Thái Bình Dương,” ông Attila Koksal bày tỏ. “Viện CFA tin tưởng vào lợi ích của việc cộng tác với cộng đồng học thuật thông qua các cuộc thi nghiên cứu phân tích để giúp trang bị cho các sinh viên giỏi nhất và ưu tú nhất của mỗi quốc gia khả năng thích ứng với sự khắc nghiệt và trách nhiệm của các ngành tài chính.”

Cuộc thi Phân tích Đầu tư Tài chính của Viện CFA đã được tổ chức thường niên trong mười năm qua, cung cấp cho sinh viên các trường đại học sự đào tạo chuyên sâu và thực hành trực tiếp về phân tích tài chính. Các sinh viên làm việc theo nhóm để nghiên cứu và phân tích một công ty niêm yết. Mỗi nhóm viết một báo cáo nghiên cứu về công ty được chỉ định với nhiệm vụ đưa ra khuyến nghị mua, bán, hoặc giữ. Sinh viên sẽ phải bảo vệ quan điểm của mình trước hội đồng bao gồm các chuyên gia trong ngành phân tích tài chính. Trong năm 2014-2015, hơn 4.000 sinh viên đến từ 865 trường đại học tại 70 quốc gia trên toàn thế giới đã tham gia cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện CFA. Vòng chung kết toàn cầu sẽ được tổ chức vào tháng 04 năm 2016 ở Aprilin Chicago, Illinois, Hoa Kỳ.

Tiếp theo chung kết cuộc thi Phân tích Đầu tư Tài Chính là buổi lễ trao bằng CFA (Chartered Financial Analyst®) cho 38 thành viên đạt yêu cầu. Để nhận được chứng chỉ CFA, ứng viên phải vượt qua ba kỳ thi nghiêm ngặt, tích lũy bốn năm kinh nghiệm làm việc và tuân thủ các Quy tắc đạo đức và chuẩn mực ứng xử chuyên nghiệp do Viện CFA đề ra. Có khoảng 22.000 người đã được trao chứng chỉ CFA ở châu Á Thái Bình Dương, hơn 141 trong số họ đến từ Việt Nam.

Tôi xin chúc mừng các bạn đã đạt chứng chỉ CFA. Sự tham gia của các bạn đã giúp xây dựng tính chuyên nghiệp, gia tăng chuẩn mực và chứng minh giá trị của ngành tài chính.” ông Paul Smith, CFA, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Viện CFA. “Thị trường tài chính Việt Nam đang phát triển rất nhanh và đòi hỏi sự tham gia của các nhân tài tài chính toàn cầu để phát triển bền vững. Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực làm việc với chính phủ và cơ quan tài chính Việt Nam để tạo nên một nền văn hoá tài chính theo chuẩn mực đạo đức, bảo vệ nhà đầu tư và minh bạch thị trường.”

Thông tin được cung cấp bởi Đại học Ngoại thương Tp HCM