Công nghệ có khả năng định hình cảm hứng thời trang trong tương lai?

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì nguồn cảm hứng thời trang hoàn toàn có thể tạo ra nhờ công cụ kỹ thuật hiện đại.

Từ lâu nay, công việc thiết kế thời trang luôn đòi hỏi cả một quá trình lao động sáng tạo và kĩ năng không ngừng nghỉ. Không chỉ cần khả năng cảm thụ hay tìm tòi học hỏi mà việc định vị những xu hướng mới nhất cũng dần trở thành yếu tố không nhỏ trong hành trình gây dựng tên tuổi cho những NTK khát khao được chạm tay tới đỉnh cao của nền thời trang hiện đại.

Mới đây, một công cụ được gọi dưới tên Artificial Intelligence (trí tuệ nhân tạo) đang được kì vọng sẽ hỗ trợ triệt để cho các NTK trong con đường tìm kiếm nguồn cảm hứng thời trang cho BST của riêng mình.

Bộ công cụ Cognitive Prints AI (AI) của IBM đang phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghiệp thời trang, cho phép các NTK có thể chụp ảnh một chiếc váy hoặc áo sơ mi và từ đó đề xuất những thiết kế tương tự. Nó cũng có khả năng tìm kiếm các hình ảnh với các yếu tố cụ thể, ví dụ như cổ áo mandarin, hoạ tiết hoa bách hợp, chất liệu vải tartan. AI cũng có thể tự thiết kế các mẫu dựa trên bất kỳ dữ liệu hình ảnh nào mà người dùng nhập vào, có thể là hình ảnh kiến ​​trúc, thiên nhiên, hoàng hôn.

Công nghệ có khả năng định hình cảm hứng thời trang trong tương lai? 1

Cảm hứng thời trang có thể được tìm thấy ở bất kì khía cạnh nào của đời sống. (Ảnh: Photo & L’art)

Priyanka Agrawal, nhà nghiên cứu tại IBM Research Ấn Độ, người đã từng làm việc trên Cognitive Prints cho biết: “Các nhà thiết kế thời trang đang nỗ lực để đưa tới tay người tiêu dùng các thiết kế bắt kịp xu hướng nhanh nhất. Ngoài ra, họ còn có những nguồn cảm hứng như kiến ​​trúc hay công nghệ mà họ mong muốn được truyền tải thông qua thiết kế. Do đó công cụ AI được giới thiệu như giải pháp hữu hiệu cho quá trình sáng tạo”.

Công nghệ có khả năng định hình cảm hứng thời trang trong tương lai? 4

Quy trình tìm kiếm nguồn cảm hứng thời trang yêu cầu nỗ lực và sự cố gắng trong thời gian dài. (Ảnh: Put Together)

Công cụ tìm kiếm hình ảnh AI, một sự hợp tác giữa IBM và Viện Công nghệ Thời trang (FIT) được lập trình dựa trên 100 ngàn mẫu in trong vòng 10 năm. Người dùng có thể lọc kết quả theo năm, nhà thiết kế hoặc cảm hứng. Các NTK có thể lấy cảm hứng nhưng phải đảm bảo rằng họ không đạo ý tưởng và các thiết kế cần được giữ nguyên bản sắc cá nhân vốn có. Vì khách hàng chân chính và sành điệu sẽ chẳng bao giờ muốn mặc những sản phẩm sao chép từ người khác.

Công nghệ có khả năng định hình cảm hứng thời trang trong tương lai? 3

Dù vay mượn ý tưởng nhưng các mẫu thiết kế cần được sáng tạo chuyên nghiệp dựa trên chính dấu ấn cá nhân. (Ảnh: Shutter Stock)

Đội ngũ The Cognitive Print đang nỗ lực để tạo ra một số tiện ích mở rộng cho công cụ. Họ mong muốn có thể tạo nên nền tảng cho phép các NTK thực hiện chỉnh sửa ngay trên chính bản in do Cognitive tạo ra, như thay đổi màu nền hoặc cấu trúc và đường nét trên vải. “Tiến trình AI tiếp tục nâng cao đồng nghĩa với sự phát triền của nền thời trang. Ví dụ, với sự gia tăng của những công cụ thực tế ảo thì người dùng không chỉ truy vấn danh mục thời trang mà còn có thể tương tác và thậm chí được truyền cảm hứng bởi công nghệ”, Agrawal chia sẻ

Việc sử dụng AI trong thời trang đã bùng nổ trong những năm gần đây. NTK người Ấn Độ Shane và Falguni Peacock đã dành cả nửa thế kỉ chỉ để tìm kiếm những hình ảnh về thời trang cao cấp của Bollywood. Nhờ sự trợ giúp đắc lực từ nền tảng AI mà BST “Đông-Tây hội ngộ” ra đời. Không chỉ thế, thương hiệu Tommy Hilfiger danh tiếng cũng hợp tác với IBM và FIT để sử dụng AI như công cụ xác định các xu hướng mới nhất, nhằm tiết kiệm thời gian thiết kế hàng may mặc cho các cửa hàng thời trang.

Công nghệ có khả năng định hình cảm hứng thời trang trong tương lai? 4

Thời trang và công nghệ hoàn toàn có khả năng song hành với nhau trong tương lai. (Ảnh: Blend Bureaux)

Muchaneta Kapfunde, người sáng lập và tổng biên tập của trang web công nghệ và thời trang FashNerd cũng cho rằng AI đang trở nên phổ biến trong phân khúc thời trang bán lẻ khi rất nhiều cửa hàng hiện nay sử dụng các thuật toán để dự đoán nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, nó cũng được đẩy mạnh trong lĩnh vực thời trang bền vững nhằm tạo ra các chất liệu vải thân thiện với môi trường hơn.

Nhưng Kapfunde nghĩ rằng sẽ mất một khoảng thời gian khá dài trước khi các công cụ AI như Cognitive Print có thể sẵn sàng tự thiết kế hàng may mặc cao cấp. “Ý tưởng sử dụng công nghệ để thiết kế một chiếc váy hoàn hảo rất hay về lý thuyết nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Nó không hề dễ thực hiện”, cô nói.

Nguồn : ELLE