Có thể bạn chưa biết: 1 nhánh tỏi giúp cuộc sống của bạn dễ chịu hơn hẳn đấy!

Có nhiều người quen với việc sử dụng tăm bông để loại bỏ ráy tai và bụi bẩn. Nhưng việc làm này có thể gây hại hơn bạn tưởng.

Không nên cho bất cứ thứ gì vào tai để loại bỏ bụi bẩn và các vụn ráy tai, điều này có thể gây nguy hiểm, ví dụ như làm giảm thính lực hoặc gây hư hại ống tai, thậm chí có thể gây nhiễm trùng.

Theo số liệu một nghiên cứu trước đó, tại Anh, khoảng 7.000 người phải được điều trị vì tai nạn do tăm bông mỗi năm. Những chấn thương này bao gồm vỡ màng nhĩ, mất thăng bằng và mất thính giác hoàn toàn. Điều này khiến cho tăm bông còn nguy hiểm hơn cả lưỡi dao cạo.

Ráy tai được sản xuất tự nhiên trong tai là điều rất cần thiết và tai khỏe mạnh khi có một lượng ráy tai nhất định bên trong. Với đặc tính kháng khuẩn, ráy tai được coi là một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể, có nhiệm vụ làm sạch và bôi trơn hệ thống đường ống của tai.

Dùng tăm bông để lấy ráy tai ra chỉ khiến ráy tai càng bị đẩy sâu hơn nữa vào trong ống tai. Nếu bạn cho vào quá sâu, rất có khả năng chọc thủng màng nhĩ.

Trong hầu hết các trường hợp, ống tai không cần phải làm sạch. Trong khi tắm hay gội, nước đi vào ống tai làm mủn lượng ráy tai tích tụ bên trong. Trong khi bạn ngủ ráy tai mủn ra và sẽ tự rơi ra, và việc sử dụng tăm bông ngoáy tai là không cần thiết.

Những bức tranh dưới đây sẽ giúp bạn hình dung tác hại của việc ngoáy tai bằng tăm bông:

Zalo

Đẩy vào sâu

Zalo

Làm trầy da

Zalo

Ảnh hưởng

Zalo

Ráy tai có tác dụng

Zalo

Vì nó bảo vệ ống tai

Zalo

Và côn trùng chui vào tai

Zalo

Ngăn mấn vi khuẩn

Zalo

Giữ ẩm

Vậy chúng ta phải xử lý ráy tai như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe?

Để làm sạch hốc tai, bạn có thể áp dụng biện pháp làm tại nhà rất an toàn và dễ làm.

Lưu ý: Nếu bạn thấy lượng ráy tai nhiều hoặc thấy đau tai, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

ZaloZalo

Tỏi ở tai

Có thể bạn hoài nghi nhưng khi đẩy tăm bông vào tai, bạn không chỉ mang vi trùng mới vào tai của mình mà còn đẩy một số ráy tai đang trên đường đi ra vào sâu trong ống tai.

Hơn nữa, màng nhĩ ở phần cuối của ống tai rất mỏng nên khi ngoáy, bạn có thể vô tình đâm vào màng nhĩ và làm thủng nó. Lớp màng này có thể bị thủng dù bạn tạo một áp lực nhỏ dẫn tới đau đớn và có thể mất khả năng nghe. Vì thế, nếu bạn đang dùng tăm bông để lấy ráy tai thường xuyên, bạn hãy ngừng ngay để không vô tình gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình.

Tỏi có tính kháng khuẩn do có chứa allicin. Vì lý do này, nó được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiễm trùng tai và một loạt các bệnh nhiễm trùng khác. Chỉ cần đặt một tép tỏi nhỏ lên tai và lấy nó ra khi không còn thoải mái nữa.

Sau khi cho tép tỏi vào tai, bạn sẽ thấy dễ chịu, đỡ đau hơn trong vài phút. Cùng lúc đó sẽ cảm thấy sức nóng lan tỏa trong tai.

Không chỉ chữa đau tai, việc bỏ tỏi vào tai còn khá hiệu quả với chứng đau đầu. Đặt tỏi vào tai trước khi đi ngủ và để tỏi trong tai qua đêm như vậy, chắc chắn sáng hôm sau bạn sẽ thấy nhẹ nhõm, thoải mái, cơn đau đầu biến đi đâu mất.

Nhất Tâm

Theo : Brightside