Chữa bệnh tự kỷ bằng phương pháp tưởng chừng không liên quan

Trong một nghiên cứu sơ bộ gần đây, các nhà khoa học cho rằng, các vi khuẩn trong đường ruột có thể chính là lời giải đáp trong việc chữa trị bệnh tự kỷ.

Chữa bệnh tự kỷ bằng phương pháp tưởng chừng không liên quan - 1

Bệnh tự kỉ mang đến nhiều hậu quả tiêu cực cho bản thân người bệnh cũng như tạo áp lực lớn đối với gia đình và xã hội. Nguồn ảnh: Huffingtonpost.

Các nhà khoa học đã đề xuất giải pháp nhắm tới chữa trị một bộ phận có vẻ không liên quan lắm đến chứng tự kỷ, đó là ruột.

Sự mất cân bằng trong các microbiome ruột được chứng minh là làm gây ra các rối loạn về tâm thần và thần kinh, như lo âu, trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và bệnh Parkinson.

Microbiome là cộng đồng hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống gồm rất nhiều loại khác nhau sống chen chúc trong đường tiêu hóa. Chính vì thế, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm phương pháp bảo vệ và tăng cường sự đa dạng của cộng đồng vi khuẩn trong ruột nhằm cải thiện tâm trạng của bệnh nhân.

Trẻ em mắc chứng tự kỷ đã được chứng minh có các microbiome ruột kém đa dạng hơn so với trẻ bình thường. Bên cạnh đó, microbiome của các trẻ tự kỉ cũng có số lượng thấp những vi khuẩn quan trọng đối với sức khỏe. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng, sự khác biệt này đóng vai trò không nhỏ trong việc gây ra các triệu chứng rối loạn hành vi.

“Vai trò của các microbiome ở trẻ tự kỷ đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong vài năm qua”, theo lời Tiến sĩ Mathew Pletcher, Phó chủ tịch và Viện nghiên cứu tự kỉ Autism Speaks cho biết: “Có rất nhiều dữ liệu đã chứng minh có mối liên hệ mật thiết giữa hành vi của một người và sức khỏe tiêu hóa của người đó”.

Các nghiên cứu sơ bộ, được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Arizona, cho thấy rằng “liệu pháp truyền vi sinh vật” có thể cải thiện sự đa dạng của các microbiome ruột, giảm bớt các triệu chứng hành vi tự kỉ.

Tuy phương pháp này vẫn chưa được sự chấp thuận của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nhưng các kết quả nghiên cứu ban đầu đã mang đến rất nhiều hứa hẹn.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chọn ra 18 bé trai và bé gái tuổi từ 7 đến 16 và đã được chẩn đoán là rối loạn phổ tự kỷ. Mỗi bé được trải qua một chương trình điều trị kéo dài trong 10 tuần, bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh, rửa sạch ruột và cấy vi khuẩn phân.

Vật liệu cấy có chứa đến 1.000 chủng vi khuẩn đường ruột khác nhau và nó hoạt động tương tự như men vi sinh siêu mạnh giúp khôi phục lại sức khỏe và sự đa dạng của hệ microbiome đường ruột của người nhận.

Vào giai đoạn cuối 8 tuần, chủng loại vi khuẩn trong hệ microbiome ruột đã có sự gia tăng số lượng  đáng kể. Sự thay đổi trong các microbiome đã mang lại những hiệu quả tích cực. Các trẻ em tham gia chữa trị đã cải thiện 80% các bệnh về đường tiêu hóa cũng như giảm bớt 25% hành vi tự kỉ.

“Chúng tôi đã rất vui mừng khi bệnh tự kỉ của các em đã giảm bớt 25% chỉ trong 10 tuần”, theo lời bác sĩ Rosa Krajmalnik-Brown, một nhà sinh vật học và là đồng tác giả của công trình nghiên cứu cho biết.

Phan Thanh

Nguồn: Huffingtonpost