Christian Dior Haute Couture 2018: hơn cả một lời khẳng định nữ quyền!

Nét hào hùng cô độc. Đó chính là cảm nhận lớn nhất khi chiêm ngưỡng show diễn Christian Dior Haute Couture 2018. Không thoát khỏi số kiếp u tịch như năm ngoái, bộ sưu tập bị chê bai là quá buồn tẻ và chẳng mang chút sáng tạo nào. Nhưng, những món đồ trang nghiêm, tôn cẩn như cả toà đền đài đó, có thật sự xứng đáng bị chỉ trích như nó đang lãnh phải?

Mari Grazia Chiuri đã chấp nhận thử thách không chỉ một lần. Đầu tiên, show diễn Christian Dior Haute Couture 2018 được tổ chức ngoài trời. Nơi nguồn sáng đầu tiên và duy nhất lại rất dễ bị che khuất. Và thứ hai, bộ sưu tập, trong tư duy độc tôn của nó, dường như chỉ nhắm đến những người chỉ trích, những con người từng khẳng định rằng bà không có đủ sự tinh tế và sáng tạo để nối tiếp huyền thoại Christian Dior – vốn dĩ chỉ dành cho những gã đàn ông phi thường.

Vâng, với bộ sưu tập này, có vẻ như Chiuri đã làm như Adele, khi thẳng thắn trỏ ngón tay giữa vào đám đông (hay ít nhất là với những người có ý kiến tiêu cực về vị trí của bà ở Dior) và nói: Fuck Off World! Hơn ai hết, bà nhận thức rõ show diễn đang được thực hiện cùng thời điểm cửa hàng Dior đang được mở ra tại Musée des Arts Decoratifs. Và bộ sưu tập, hơn tất cả mọi thứ, chính là lòng tôn kính mà bà muốn tỏ bày với những vị tiền nhân.

Hầu hết các trang phục trong BST đều là sự tái hiện xuất sắc tinh thần Christian Dior bất diệt. Điển hình như chiếc áo choàng organza và váy len màu xám in dòng chữ Drags; gợi lại hình ảnh trong bộ sưu tập Xuân Hè năm 1948. Chiếc đầm dạ hội có phần cổ cao làm từ nhung màu khói; cũng từng xuất hiện vào Dior Thu Đông 1958, với tên gọi Espoir. Và tất cả những bộ trang phục kín cổng cao tường khác; đều được thực hiện từ vải nam màu xám; bắt nguồn từ những thước ảnh tư liệu quý giá nhà Dior.

Christian Dior Haute Couture 2018

Quan sát cuộc diễu hành xám xịt khác thường đang bị nhiều người chỉ trích ấy, giới mộ điệu sẽ nghĩ gì về các màn trình diễn haute couture những năm 50, hay thậm chí 80, khi Saint Laurent hay Ungaro nhàn nhã trình làng 150 bộ quần áo trong khoảng một giờ hoặc hơn thế nữa. Chúng ta cho rằng 15 phút xem đi xem lại những mảng màu xám là quá dài. Và vô hình trung, chúng ta đã tự đè bẹp vẻ đẹp uy nghi; thoát tục từ những bộ quần áo được làm tôn cẩn như cả tòa đền đài đó.

Nhưng dù có bị chỉ trích đến thế nào đi nữa, có một thực tế trong bộ sưu tập Haute Couture của Dior lần này mà không ai phủ nhận: sức mạnh và sự thống trị của nữ giới. Nó mạnh mẽ đến mức bao trùm cả bộ sưu tập. Khiến người xem không khỏi liên tưởng đến những người phụ nữ vĩ đại nhất thế kỷ 20 và 21.

“Đôi khi, nền văn hoá của chúng ta đã quá đề cao sự thụ động và tính quy ước”. Chiuri thừa nhận. Và vì thế, BST được dành tặng cho những người phụ nữ đã chết khi cố gắng phá vỡ những thứ quy chuẩn đó. Aviatrix Amy Johnson, người đã hi sinh trong một nhiệm vụ Thế chiến thứ II, chẳng hạn. Bà chính là nguồn cảm hứng cho bộ jumpsuit đẹp lộng lẫy trong BST. Và còn nữa, rất nhiều thông điệp phụ nữ được cất lên từ “binh đoàn xám” ấy. Và nó, hơn cả một lời khẳng định nữ quyền!

Nguồn : bazaarvietnam.vn