Chân dung những gương mặt người mẫu mang vẻ đẹp “lạ” của nền thời trang Việt Nam

Song hành cùng sự phát triển của nền thời trang thế giới, những năm gần đây, nền thời trang Việt Nam cũng dần chuyển đổi, không ít những chuẩn mực đã bị phá vỡ theo chiều hướng tích cực hơn, nhất là trong chuẩn mực của “vẻ đẹp”. Trước đây, các chuẩn mực về vẻ đẹp thời trang của Việt Nam thường tập trung vào những người mẫu cao, vóc dáng thon gọn, khuôn mặt góc cạnh,… nhưng giờ đây, tiêu chuẩn của một người mẫu đã được mở rộng hơn. Những gương mặt “lạ” như người mẫu phi giới tính, người mẫu bạch tạng, người mẫu plus size, người mẫu lớn tuổi đang được chú ý nhiều hơn và được coi là những gương mặt đại diện cho chuẩn mực vẻ đẹp đa dạng.

Mộng Thường – Vẻ đẹp phi giới tính

Mộng Thường – cái tên mang ý nghĩa như một giấc mộng bình thường – là người mẫu mang vẻ đẹp phi giới tính được chú ý nhiều hơn từ chương trình Người bí ẩn mùa 6. Bắt đầu sự nghiệp người mẫu từ năm 2013 và nhanh chóng trở thành một trong những gương mặt được yêu thích nhất trong làm thời trang Việt Nam, cô đã tham gia vào nhiều show diễn thời trang của các nhà thiết kế nổi tiếng và được yêu thích bởi phong cách thời trang cá tính, độc đáo của mình.

Ngoài ra, Mộng Thường còn tham gia vào nhiều bộ hình lookbook của các thương hiệu và xuất hiện trên bìa các tạp chí thời trang hàng đầu. Cô cũng trở thành gương mặt đại diện cho các thương hiệu thời trang lớn H&M, UNIQLO,…

Mộng Thường được biết đến là một trong những người mẫu phi giới tính đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời cũng là gương mặt nổi tiếng hàng đầu của cộng đồng LGBTQ+. Sự cống hiến không ngừng nghỉ của cô đã góp phần nâng cao nhận thức về việc chấp nhận đa dạng về giới tính và vẻ đẹp trong ngành thời trang tại Việt Nam.

Ngô Thuý Quỳnh – Người mẫu bạch tạng đầu tiên tại Việt Nam

Từ cô bé chạy trốn ánh nắng mặt trời đến “công chúa tuyết” được các thương hiệu, tạp chí thời trang săn đón, hành trình của Ngô Thuý Quỳnh đến với con đường model luôn khiến người ta phải cảm thán bởi đam mê và sự kiên trì của cô. Ngay từ khi sinh ra, Ngô Thúy Quỳnh đã khác biệt so với những đứa trẻ đồng trang lứa bởi căn bệnh bệnh tạng bẩm sinh, từ tóc, lông mày, lông mi đều trắng toát; làn da trắng dễ bỏng rát cùng đôi mắt bị rung giật nhãn cầu rất yếu trước ánh sáng khiến cô luôn phải chạy trốn ánh mặt trời.

Thế nhưng, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tận dụng lợi thế đặc biệt của mình, Ngô Thúy Quỳnh đã trở thành gương mặt đắt giá trong làng mẫu ảnh. Cô được xuất hiện trên trang bìa tạp chí như L’OFFICIEL, campaign, lookbook của các local brand nổi tiếng,…

Trương Diễm Quỳnh – Người mẫu ngoại cỡ

Đến với nghề một cách tình cờ từ năm 2018 khi đồng ý làm người mẫu cho đồ án thời trang của một người bạn, ấy thế mà Diễm Quỳnh đã có gần 4 năm theo đuổi hành trình trở thành model chuyên nghiệp. Ngoài ra, Diễm Quỳnh cũng được yêu mến thông qua những bài viết về thời trang, cách làm đẹp và lối sống cho các bạn nữ có khiếm khuyết ngoại hình.

Thời gian đầu tiên mới vào nghề, Diễm Quỳnh cũng nhận phải không ít lời chê bai “body-shaming” về ngoại hình của mình, tuy nhiên, khi các chuẩn mực về vẻ đẹp thời trang ngày càng được mở rộng, mọi người cũng dần đón nhận và tôn trọng vẻ đẹp của mỗi cá nhân, Quỳnh cũng nhận được những bình luận tích cực. Cô nàng là một trong số những người mẫu plus size được trình diễn trên sàn diễn của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường.

Thuận Nguyễn – Model, fashionisto U70

Trở về Việt Nam sau một hành trình dài ở Pháp, ít ai nghĩ rằng một người 71 tuổi lại trở thành một fashionisto, stylist, người mẫu, nhất là với thị trường Việt Nam. Những quan điểm về làm đẹp cùng niềm say mê thời trang của ông đã truyền cảm hứng cho giới trẻ một xu hướng thời trang đa dạng, có phong cách riêng nhưng lại rất tự nhiên.

Với sự xuất hiện của mình trong ngành thời trang tại Việt Nam, Thuận Nguyễn đã góp phần tạo nên một chuẩn mực mới về sự đa dạng và chấp nhận đa dạng về vẻ đẹp, phong cách thời trang và tuổi tác.

Sau tất cả, chúng ta đang nhìn thấy nền thời trang Việt Nam đang dần chuyển đổi cái nhìn về chuẩn mực của cái đẹp, với góc nhìn đa dạng hơn, tôn trọng vẻ đẹp của mỗi cá nhân, dù đó là sự khiếm khuyết, sự khác biệt cân nặng, tuổi tác,…  Với sự thay đổi này, ngành thời trang Việt Nam đang mở rộng định kiến về vẻ đẹp và khuyến khích sự đa dạng trong thế giới thời trang. Đây cũng là minh chứng cho việc chỉ cần bạn đủ đam mê, đủ nhiệt huyết, sự quyết tâm và lòng kiên trì, ắt sẽ gặt hái được thành công.

Nguồn: style-republik