Cảnh báo về mối nguy hiểm từ kem làm sáng da

Các sản phẩm làm sáng da có thể gây nguy hiểm cho người dùng khi chúng chứa hydroquinone hoặc thủy ngân…, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo.

Những người sử dụng các sản phẩm có hydroquinone đã gặp các tác dụng phụ bao gồm phát ban, sưng mặt và đổi màu da vĩnh viễn. Trong khi đó, thủy ngân có độc tính cao, có thể gây hại cho hệ thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch, cũng như phổi, thận, da và mắt.

Các sản phẩm làm sáng da được bán trên thị trường được giới thiệu như phương pháp điều trị da không đều màu, da đồi mồi, tàn nhang, nếp nhăn… thậm chí là trị mụn trứng cá. Các công ty có thể mô tả các sản phẩm làm sáng da là các sản phẩm tẩy trắng da, giảm mờ thâm, làm sáng hoặc làm trắng da… thường được bán dưới dạng kem, sữa dưỡng…, theo FDA.

Những sản phẩm này hạn chế da sản xuất melanin (chịu trách nhiệm về màu da, tóc…), nhưng hydroquinone và thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian.

photo-1662122511861

Cảnh giác với nguy cơ tiềm ẩn trong sản phẩm làm trắng da chứa hydroquinone.

Sản phẩm chăm sóc da chứa hydroquinone cần được dùng theo đơn của bác sĩ. Các sản phẩm này không được phép bán không kê đơn. Thủy ngân đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm làm sáng da, FDA cho biết.

Được biết trước đó vào tháng 4/2022, FDA đã gửi thư cảnh báo tới 12 công ty bán các sản phẩm làm sáng da không kê đơn (OTC) có chứa hydroquinone, không đáp ứng các yêu cầu để được bán hợp pháp dưới dạng thuốc OTC và nêu rõ: Các sản phẩm làm sáng da OTC có chứa thành phần hoạt chất hydroquinone này là thuốc chưa được phê duyệt và chưa được công nhận là an toàn và hiệu quả.

FDA đã nhận được báo cáo về các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm phát ban da, sưng mặt và đổi màu da do sử dụng các sản phẩm làm sáng da có chứa hydroquinone.

Do đó, FDA khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng các sản phẩm này do tác hại tiềm ẩn mà chúng có thể gây ra, bao gồm cả chứng rối loạn sắc tố da có thể tồn tại vĩnh viễn. Người dùng nên trao đổi với bác sĩ da liễu về các lựa chọn điều trị cho một số tình trạng da nhất định bao gồm các đốm đen hoặc lão hóa da…

Theo FDA, không có sản phẩm làm sáng da OTC nào được FDA chấp thuận hoặc hợp pháp trên thị trường. Hiện tại, tri-luma là loại thuốc duy nhất được FDA chấp thuận có chứa hydroquinone. Đây là một sản phẩm kê đơn được phê duyệt để điều trị ngắn hạn các đốm đen có liên quan đến nám da ở mức độ trung bình đến nặng ở mặt. Tri-luma chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ.

Người tiêu dùng nên kiểm tra nhãn sản phẩm và tránh những loại có chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. Thủy ngân có thể được liệt kê trên nhãn là thủy ngân clorua, calomel, hoặc Hg.

Các sản phẩm bất hợp pháp có thể được dán nhãn không chính xác. Do đó, người dùng nên tránh các sản phẩm có nhãn thủ công, hoặc không có nhãn, FDA cho biết.

Hydroquinone là một chất tẩy trắng da tại chỗ được sử dụng trong điều trị thẩm mỹ các tình trạng da tăng sắc tố. Có nhiều chế phẩm khác nhau bao gồm kem, nhũ tương, gel, nước thơm và dung dịch.

Hydroquinone có tác dụng làm sáng da bằng cách can thiệp vào quá trình sản xuất melanin của các tế bào hắc tố. Thông thường hydroquinone được dung nạp tốt, tuy nhiên thuốc có thể gây tác dụng phụ bao gồm: Khô, kích ứng, ngứa, ban đỏ và viêm da tiếp xúc kích ứng nhẹ. Sử dụng hydroquinone kéo dài có liên quan đến tình trạng rối loạn sắc tố (tình trạng một sắc tố màu xanh đen với các sẩn giống trứng cá trên da)…

Theo: SKĐS