Cách Singapore phân loại, điều trị bệnh nhân Covid-19

Trước khi tiến hành điều trị, các bệnh nhân Covid-19 ở Singapore sẽ được phân loại mức độ nghiêm trọng để có phác đồ phù hợp.

Trong khi Covid-19 vẫn là cơn đau đầu đối với nhiều nước trên toàn thế giới, Singapore đã nổi lên như một hình mẫu tiêu biểu cả về chống dịch lẫn điều trị. Nước này đến nay ghi nhận gần 63.000 ca nhiễm song số ca tử vong ở mức cực thấp, chỉ 36 trường hợp.

Theo giới chuyên gia, kết quả trên đạt được, bên cạnh các biện pháp phòng dịch, dập dịch quyết liệt, còn là nhờ Singapore có một hệ thống y tế hiện đại với khả năng điều trị linh hoạt, tối ưu.

Bác sĩ tại Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm Singapore nghe phổi của một bệnh nhân Covid-19 hồi tháng 5/2020. Ảnh: NCID.

Bác sĩ tại Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm Singapore nghe phổi của một bệnh nhân Covid-19 hồi tháng 5/2020. Ảnh: NCID.

Trong lúc các quốc gia trên thế giới chạy đua tiêm chủng cho người dân với hy vọng về một cuộc sống “bình thường mới” hậu đại dịch, không ít chuyên gia y tế, nhà khoa học vẫn cần mẫn mày mò, tìm tòi những phương pháp điều trị tốt nhất đối với người bệnh.

Một số thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đang được tiến hành trên toàn cầu nhằm đánh giá và xác định các loại thuốc hứa hẹn nhất có thể sử dụng trong điều trị Covid-19 ngay cả khi mọi người đều đã tiêm chủng đầy đủ.

Tiêm chủng vẫn là ưu tiên đối với nhiều nước trong nỗ lực kiểm soát Covid-19 và tái mở cửa sau dịch bệnh, nhưng các chuyên gia bệnh truyền nhiễm tin rằng những phương pháp điều trị hữu hiệu vẫn sẽ cần thiết, đặc biệt là cho những người không đủ điều kiện hoặc không muốn tiêm vaccine.

“Điều trị Covid-19 là tối quan trọng bởi vaccine không thể bao phủ 100%”, Dale Fisher, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Yong Loo Lin, Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nhấn mạnh. “Một số người luôn từ chối tiêm chủng và đôi khi, người đã tiêm chủng vẫn có thể bị nhiễm bệnh”.

Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm Singapore (NCID) đã đăng tải hướng dẫn điều trị Covid-19, áp dụng cho tất cả các bệnh viện trên khắp cả nước. Theo đó, khi một người được xác định nhiễm virus, các bác sĩ đầu tiên sẽ đánh giá xem tình trạng của bệnh nhân có nghiêm trọng hay không, dựa trên biểu hiện lâm sàng.

Tiến sĩ Raymond Fong, trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Changi, cho biết sau đánh giá, bệnh nhân Covid-19 sẽ được phân loại thành 4 mức độ nghiêm trọng, gồm không triệu chứng (bệnh nhân không có biểu hiện hoặc không cần điều trị), nhẹ (bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nhưng không có dấu hiệu viêm phổi), trung bình (bệnh nhân bị viêm phổi nhưng không cần thở oxy), nặng hay nghiêm trọng (bệnh nhân bị viêm phổi, cần điều trị bằng các liệu pháp bổ sung oxy và hỗ trợ chăm sóc đặc biệt).

Theo tiến sĩ Shawn Vasoo từ NCID, với các bệnh nhân trong tuần đầu tiên điều trị nhưng có nguy cơ bệnh phát triển nặng, thuốc kháng virus remdesivir có thể được sử dụng nhằm tăng tốc độ hồi phục. Một số bệnh nhân có nguy cơ cao nhưng chưa phải thở máy và vẫn còn ở giai đoạn đầu của bệnh cũng được xem xét cho dùng remdesivir.

Nếu có sẵn, các kháng thể đơn dòng cũng được khuyến nghị đưa vào điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở giai đoạn sớm và không nghiêm trọng nhưng có nguy cơ chuyển biến xấu cao.

Với bệnh nhân nghiêm trọng, các loại thuốc corticosteroid như dexamethasone sẽ được sử dụng. Điều này là do những bệnh nhân nặng, đa số cần hỗ trợ oxy, thường bị viêm siêu vi, nơi mà phản ứng miễn dịch tích cực với virus có thể làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể, tiến sĩ Vasoo giải thích.

Các loại thuốc chống viêm khác, như tocilizumab và baricitinib (sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp), thường được dùng bổ sung bên cạnh thuốc corticosteroid.

Những thuốc này nhằm hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách điều chỉnh phản ứng của nó trước mối đe dọa, theo tiến sĩ Fong từ Bệnh viện Đa khoa Changi.

Những thuốc mà NCID không khuyến nghị cho bệnh nhân Covid-19 gồm hydroxychloroquine, thuốc điều trị HIV lopinavir-ritonavir và thuốc chống ký sinh trùng ivermectin.

Singapore tuần trước cấp phép tạm thời cho thuốc kháng thể sotrovimab, do công ty dược phẩm GlaxoSmithKline và công ty miễn dịch sinh học Vir Biotechnology phát triển, được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ 18 tuổi trở lên ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Những bệnh nhân này không cần hỗ trợ oxy nhưng có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Bộ Y tế Singapore cho biết thuốc sẽ có mặt tại các cơ sở chăm sóc y tế từ tháng 9/2021, trừ trường hợp xảy ra chậm trễ không thể lường trước.

Thuốc dựa trên các kháng thể đơn dòng, là các protein được tạo ra trong phòng thí nghiệm, bắt chước khả năng của hệ thống miễn dịch nhằm ngăn chặn những kháng nguyên có hại như virus.

Singapore cũng đang xem xét một phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng khác của Regeneron Pharmaceutical, theo NCID. Đây là loại thuốc được sử dụng để điều trị cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông mắc Covid-19 hồi tháng 10 năm ngoái.

Nguồn: VNEXPRESS