Burberry Xuân-Hè 2021: Ngọn hải đăng trước muôn trùng sóng biển

Mới đây, thương hiệu di sản nước Anh Burberry đã mang đến bộ sưu tập “In Bloom” với các thiết kế đầy cuốn hút và mang nhiều tầng nghĩa sâu sắc. Như tên gọi của mình, mùa Xuân-Hè 2021 của Burberry dưới bàn tay của Giám đốc sáng tạo Riccardo Tisci truyền đi một thông điệp đầy tích cực về sự tái sinh và cả niềm hy vọng giữa bối cảnh ngày hôm nay.

Hình ảnh đầu tiên của bộ sưu tập không phải là trang phục, mà là một ngọn hải đăng trước sóng gió. Đây là một phép ẩn dụ tuyệt vời để thể hiện những suy nghĩ của Riccardo Tisci: Ngọn hải đăng không chỉ là ánh sáng soi đường cho tàu thuyền giữa trùng khơi, nó còn là tia hy vọng tìm thấy bến bờ khi cơn bão ập đến. Ngọn hải đăng, theo một ý nghĩa nào đó, cũng được xem là ranh giới giữa đất liền và biển cả.

Vượt qua những con sóng hung tợn, ngọn hải đăng vẫn đứng vững
VƯỢT QUA NHỮNG CON SÓNG HUNG TỢN, NGỌN HẢI ĐĂNG VẪN ĐỨNG VỮNG

Chính trong những khoảnh khắc đen tối và khó khăn, con người luôn khát khao tìm thấy ánh sáng và hy vọng. Giữa những ranh giới và ngã rẽ, con người rất cần sự minh mẫn và niềm tin cậy. Ngọn hải đăng cũng là gợi mở cho câu chuyện thần tiên giữa nàng tiên cá và cá mập xuất hiện xuyên suốt các thiết kế thông qua các chi tiết, hình vẽ đầy sinh động.

Mùa Xuân-Hè 2021 là bộ sưu tập đầu tiên của Giám đốc sáng tạo Riccardo Tisci hậu đại dịch. Câu chuyện tình yêu giữa nàng tiên cá và loài cá mập là sự phản ánh nỗi cô đơn và khát khao tự do của chúng ta trong bảy tháng qua. Và thiên nhiên là liều thuốc chữa lành vô cùng hữu hiệu.

Thời kỳ giãn cách đã cho anh nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về hành trình sáng tạo và cuộc sống của mình. Riccardo Tisci đã dành thời gian để làm vườn và nấu ăn cùng người mẹ 92 tuổi của mình tại một ngôi nhà nằm gần bờ hồ Como, ngoại ô London. “Đây là lần đầu tiên sau 21 năm chúng tôi ở bên nhau trong 3 tháng. Nó thật tuyệt vời làm sao!” Tisci chia sẻ.

Với xuất thân khiêm tốn, Riccardo Tisci đã có những cố gắng để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. “Khi tôi mở ngăn tủ để xem lại những bức vẽ trong quá khứ và tôi nhận ra mình đã thay đổi ra sao, đã hoàn thiện bản thân nhiều thế nào. Giấc mơ như đã trở thành hiện thực.” Anh nói.

Mở đầu bộ sưu tập là các thiết kế trench coat được tái cấu trúc với vải denim màu lam và da bóng màu đen tương phản cùng những đường cắt, may được cách tân thể hiện sự đổi mới của thương hiệu. Tisci từng đùa rằng: “Màu xanh lam là một màu beige mới”. Màu beige, vốn đã có một vai trò nhất định trong lịch sử của nhà mốt, nay đã lùi về phía sau để nhường chỗ cho các sắc thái khác như xanh lam, cam cháy, xanh lá, đen và trắng.

Trang phục lao động cũng là một đề tài được anh khai thác trong bộ sưu tập lần này. Từ trang phục của các thủy thủ đến trang phục của bộ môn cưỡi ngựa đều được tái thiết kế để trở nên hợp thời và mang đậm màu sắc đường phố. Từ áo yếm, đồ dệt kim, áo khoác dày đến các trang phục mỏng hơn bằng chất liệu voan, ren và lưới đính pha lê. Ngay trong bản chất của mình, thương hiệu từng được Thomas Burberry sáng lập với những thiết kế ban đầu chỉ phục vụ cho sĩ quan quân đội, nhà leo núi, phi công hay các nhà thám hiểm địa cực.

Kể từ khi làm việc tại thương hiệu xứ sở sương mù, anh đã tìm hiểu và giới thiệu rất nhiều họa tiết, di sản đặc trưng trong kho lưu trữ nhà Burberry. Kết hợp phong cách thiết kế đầy trẻ trung và thể thao với các dạng trang phục cổ điển, họa tiết kẻ sọc Nova trứ danh hay hình ảnh kỳ lân, Tisci đã nhận được những đánh giá cao từ giới chuyên môn và mang đến sự tăng trưởng thương mại rõ rệt. Và mùa Xuân-Hè 2021 lần này cũng sẽ không là ngoại lệ.

Riccardo Tisci nói: “Sợ hãi khiến tôi nhận ra mình thật may mắn khi được làm công việc này. Tôi muốn sáng tạo nhiều hơn. Tôi muốn cống hiến những gì tốt nhất của bản thân. Ban đầu, bạn muốn đạt đến một tầm cao mà bạn muốn. Khi đạt được nó, bạn sẽ giảm tốc để ổn định. Nhưng đây là một lời cảnh tỉnh: Chúng ta hãy làm hết sức mình (khi còn có thể).”

Nguồn : style-republik