Bùng nổ xu hướng du lịch xanh thời đại dịch

Trong bối cảnh dịch Covid-19 thì xu hướng tìm về với thiên nhiên đang ngày càng được ưa chuộng. Do đó, du lịch xanh đã dần trở thành xu hướng du lịch phổ biến, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Du lịch xanh hay du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Theo đó, thay vì chọn những điểm tham quan đông đúc hay khu nghỉ dưỡng sang trọng, du khách sẽ khám phá tự nhiên nhiều hơn và tham gia các hoạt động trong đời sống cùng với người bản địa, từ đó nâng cao nhận thức về môi trường.

Du lịch xanh – điểm sáng của du lịch thời đại dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 “hoành hành” suốt 2 năm qua và tác động tiêu cực đến ngành du lịch, thì du lịch xanh đang cho thấy vai trò như là “cứu cánh” giúp duy trì hoạt động du lịch.

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, những yếu tố hướng đến tự nhiên trở nên hấp dẫn hơn. Những khách du lịch khao khát được ra ngoài không gian rộng mở, tầm nhìn đầy cảm hứng và tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời.  

Bùng nổ xu hướng du lịch xanh thời đại dịch - 1

Nhiều bạn trẻ chọn hình thức du lịch leo núi và cắm trại ngoài thiên nhiên thay thế các hình thức khác giữa đại dịch (Nguồn: Ngọc Vân)

 Các dịch vụ du lịch hướng tới trải nghiệm những vùng đất thiên nhiên rộng lớn như các tour leo núi, cắm trại ngày càng phổ biến hơn trong đại dịch. Đây không phải là hình thức du lịch mới, nhưng nó lại đang “lên ngôi” khi mà các hoạt động du lịch bị hạn chế, ai ai cũng tự ý thức giãn cách để phòng chống dịch. Và cắm trại chính là một trong những cách để thư giãn, tận hưởng thiên nhiên, song song với việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đi du lịch đến vùng nông thôn hòa vào cuộc sống và văn hóa của người bản địa cũng được ưa chuộng. Du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động gần gũi, thân thuộc trong đời sống cùng người dân bản địa như trở thành một cô thôn nữ đang trồng rau, một anh chàng làm nương rẫy hay một người ngư dân đang căng buồm ra khơi đánh cá. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng khó quên trong đời.

Du lịch xanh – không chỉ là đi chơi 

Du lịch xanh cho chúng ta một cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới và thách thức chúng ta mở mang đầu óc cho những cách suy nghĩ khác nhau. Hơn nữa nó có thể mang lại lợi ích kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường cho khu vực tư nhân và cộng đồng địa phương nếu được thực hiện tốt. Doanh thu từ các chuyến thăm khách du lịch giúp tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương, từ đó dẫn đến nền kinh tế đa dạng hơn cho họ.

Bùng nổ xu hướng du lịch xanh thời đại dịch - 2

Các hoạt động dọn rác, làm sạch môi trường tại các địa điểm du lịch cũng ngày càng được quan tâm và lan tỏa rộng rãi ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. (Nguồn: Dân Trí)

 Quan trọng hơn, du lịch xanh có thể hỗ trợ bảo tồn và quản lý môi trường nếu được thực hiện đúng cách. Du lịch xanh cũng có thể là một công cụ để nâng cao nhận thức về môi trường và giáo dục chính bản thân bạn về bảo tồn thiên nhiên, môi trường, cung cấp cho bạn một sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa địa phương, về hệ động thực vật sinh thái tại địa phương

 Đồng thời, du lịch xanh sẽ đưa ta đến gần gũi với thiên nhiên hơn, mở ra những ý tưởng mới, giúp bạn giảm cân ( bằng cách di chuyển và vận động nhiều ), giúp bạn giảm bớt những suy nghĩ và gánh nặng, cũng như căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Bùng nổ xu hướng du lịch xanh thời đại dịch - 3

Du lịch xanh rèn luyện thể thao cũng là một trong những trào lưu được nhiều người ưa chuộng hiện nay. (Nguồn: Ngọc Vân)

 Tiềm năng của du lịch xanh

Du lịch xanh trong những năm gần đây không chỉ là một khái niệm mà đã trở thành một xu hướng, đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều nước trên thế giới, ngày càng thu hút sự quan tâm rộng rãi của khách du lịch, của các doanh nghiệp du lịch nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung.

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, địa hình ¾ là đồi núi và cao nguyên. Hơn nữa, đường bờ biển kéo dài cùng nhiều đảo lớn nhỏ và hệ sinh thái đa dạng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch xanh. 

Bùng nổ xu hướng du lịch xanh thời đại dịch - 4

Thiên nhiên tươi đẹp vùng Tây Bắc, tiềm năng cực lớn dành cho du lịch xanh (Nguồn: Hoàng Hiếu)

 Bên cạnh đó, với bề dày lịch sử của dân tộc cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa, ẩm thực đa dạng 3 miền cũng tạo nên sức hấp dẫn, ấn tượng riêng đối với du khách khi trải nghiệm du lịch xanh ở nước ta.

Loại hình du lịch xanh đã trở thành xu hướng trong giới trẻ trong đại dịch. Tuy nhiên để có thể phát triển du lịch bền vững thì chúng ta cần giải quyết nhiều thách thức còn tồn đọng như: khả năng nghiệp vụ, quản lý còn hạn chế, người dân chưa biết tận dụng những lợi thế để phát triển du lịch. Việc du khách xả rác bừa bãi vẫn chưa được giải quyết cũng như ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn kém.

Bùng nổ xu hướng du lịch xanh thời đại dịch - 5

 Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi, du lịch xanh vẫn là một giải pháp phù hợp đối với bài toán bảo tồn thiên nhiên, cũng như là một xu hướng du lịch đầy hấp dẫn dành cho người yêu thích phiêu lưu. Có thể nói, phát triển du lịch xanh là chìa khóa để phát triển du lịch có trách nhiệm, đảm bảo du lịch bền vững.

Nguồn: 24H