Bí quyết làm đẹp và chăm sóc cây cảnh trong nhà

Không thể phủ nhận được công dụng của những cây cảnh trong nhà. Thế nhưng lựa chọn cây nào, chăm sóc và bày trí như thế nào để đẹp nhất, đem lại nhiều lợi ích thì không gia chủ nào cũng biết. Dưới đây Bendep.com sẽ chia sẻ với bạn bí quyết làm đẹp và chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn không nên bỏ qua.

1. Lựa chọn cây cảnh trong nhà

herstyle-com-vn-chon-cay-canh-de-nha

Có rất nhiều loại cây cảnh để bạn tha hồ lựa chọn cho việc làm đẹp không gian nhà mình. Bạn có thể lựa chọn những loại cây như cây lưỡi hổ, cây cọ cảnh đề bàn, thường xuân, huệ hòa bình, trầu bà, thu hải đường,… Những loại cây xanh này không chỉ làm cho căn nhà được đẹp và thu hút, tạo nên không gian thoáng mát cho căn nhà mà còn có công dụng bảo vệ sức khỏe cho con người. Đó là công dụng đuỗi côn trùng, thanh lọc không khí… Điều này rất cần thiết với không gian căn nhà của bạn, đặc biệt là mặt phố thì càng cần thiết hơn.

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể lựa chọn một số cây trồng xung quanh nhà cũng rất tốt. Đó chính là cây bạc hà, cúc vạn thọ, hương thảo, ngũ gia bì,…. Những cây này nổi tiếng vừa làm đẹp không gian vườn, vừa giúp đuổi côn trùng để bạn có không gian trong lành.

2. Chọn thời điểm trồng và vị trí trồng

herstyle-com-vn-cay-canh-trong-nha

Cây cũng cần được trồng đúng thời điểm để giúp cho cây sinh trưởng nhanh, hợp phong thủy nữa. Vì thời điểm trồng có ảnh hưởng tới yếu tố ánh sáng, đất của cây trồng. Chẳng hạn như cây violet là loại cây ưa ánh sáng thì bạn lựa chọn không nên đặt chúng ở nơi có ánh sáng mặt trời mạnh như cửa sổ. Nếu để trong nhà thì tốt nhất là lựa chọn cây ưa bóng dâm hoặc vừa ưa bóng dâm và cả ánh sáng.

3. Thiết kế hài hòa với không gian chung

herstyle-com-vn-chon-cay-canh-phu-hop-nha

Trước khi lựa chọn cây xanh nào đem vào căn nhà thì hãy suy xét đến phong cách của căn nhà để lựa chọn cho phù hợp. Nếu phong cách nhà là nhiệt đới thì nên chọn những loại cây nhiệt đới để trồng. Đó có thể là cây xương rồng là sự lựa chọn phù hợp. Còn kiểu nhà theo phong cách hiện đại thì bạn có thể trồng cây lưỡi cọp. Điều này sẽ làm nên sự đồng nhất cho căn nhà.

4. Lựa chọn kích thước

herstyle-com-vn-chon-chieu-cao-cua-cay-phu-hop

Nếu như bạn đang sở hữu một phòng khám thì nên chọn loại cọ căng, điều này thật sự lý tưởng vì chiều cao và tán của nó khá hợp lý. Thêm nữa, khi lựa chọn cây cảnh hãy cân nhắc tới yếu tố chiều cao để lựa chọn. Nếu căn nhà quá chật chội không nên lựa chọn cây tán rộng, và ngược lại. Hãy lựa chọn chiều cao và tán cây phù hợp với không gian của căn nhà để có được một không gian hài hòa và lý tưởng nhất.

5. Chăm sóc cho cây xanh trong nhà

herstyle-com-vn-phong-khach-sang-trong

Đừng để cây xanh trong nhà mà không chăm sóc cho chúng, chắc chắn một thời gian sau chúng sẽ bị chết. Hãy thực sự quan tâm và chăm sóc để có được những cây xanh tràn đầy sức sống cho cây xanh. Thỉnh thoảng dùng dẻ hơi ẩm để lau lá cho khỏi bụi bẩn để làm xanh, làm đẹp lá. Một số cây cần tưới nước thường xuyên hãy tưới, hãy dùng bình phun để tưới nhẹ nhàng lên mặt gốc, tránh tưới mạnh vì nó có thể làm bung gốc. Với những cây có lá rụng thì cần ngắt bỏ thường xuyên để có một không gian rộng và thoáng, giúp cho cây phát triển nhanh chóng. Còn một số cây ưa nắng, thỉnh thoảng hãy đặt chúng ra ngoài đón nắng để giúp cho cây quang hợp nhiều hơn. Hãy thực sự chăm sóc cẩn thận cho cây xanh để góp phần làm nên không gian hài hòa.

6. Tưới nước

herstyle-com-vn-chon-cay-phu-hop-voi-nha

Cây cảnh trong nhà tuy không tiếp xúc với ánh sáng nhiều, thế nhưng bạn cũng cần tưới nước để giúp cho cây sinh trưởng. Thông thường những cây này được tưới bằng bình phun, chúng không cần tưới nước nhiều. Nếu cần thiết để nhận biết khi nào cần tưới, hãy biết cách lấy ngón tay đặt vào nền đất của chậu cây cảnh, khi thấy chúng khô thì hãy tưới đủ nước cho cây.

7. Bón phân

herstyle-com-vn-cai-tao-nha-pho-dep-hon

Cây cảnh trong nhà rất cần được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng để chúng ra hoa và xanh tốt. Không gian căn nhà sẽ trở nên ấn tượng hơn nhờ vẻ đẹp của cây xanh. Với từng loại cây khách dung, loại phân bón và dung lượng cũng khác nhau. Thông thường thì bón phân hữu cơ hoặc phân hóa học, theo chu kì của những cây cảnh thì bạn có thể bón 1 lần/15 ngày.

Ngoài ra trong quá trình chăm sóc cây cảnh, thường xuyên cắt tỉa cành để tạo nên sự thông thoáng tự nhiên. Bạn có thể dùng dao kéo để cắt tỉa, không để cho cây rụng lá, bày xung quanh ngôi nhà, làm mất mỹ quan cho ngôi nhà. Thỉnh thoảng hãy đưa những cây xanh ra ngoài ánh nắng, để giúp cho chúng quang hợp, cây trở nên tươi tốt và phát triển đều hơn. Còn nếu muốn tăng cường chất dinh dưỡng thì bạn có thể thay đất 1 lần.

Hãy lựa chọn cây cảnh trong nhà phù hợp và chăm sóc chúng cẩn thận để không gian nhà trở nên trong xanh hơn. Điều này trở nên cần thiết mà bất cứ căn nhà nào muốn có một không gian lý tưởng không thể bỏ qua. Chúc bạn có nhiều cây xanh đẹp, tốt trong căn nhà của mình.

Nguồn: bendep.com