Bí quyết làm đẹp qua các thập niên

Phong cách làm đẹp của phụ nữ thay đổi qua từng thời kỳ và chịu ảnh hưởng từ phim ảnh, âm nhạc lẫn thời trang. Cùng nhìn lại những vẻ đẹp biểu tượng qua các thập niên.

Thập niên 50s: Quý phái

Trang điểm: Các quý cô của thập niên 1950 chọn kiểu trang điểm quyến rũ, cổ điển rất chuẩn mực, không quá nhẹ nhàng nhưng cũng không quá lộng lẫy. Chân mày là đặc điểm được chú ý nhất đối với phái đẹp thời kỳ này. Không quan trọng chân mày dày hay mỏng, một cặp chân mày “chuẩn” phải được tô đậm và định hình rõ ràng. Bên cạnh đó, môi son đỏ nổi bật thật bóng bẩy là bí quyết làm đẹp yêu thích nhất của các mỹ nhân màn bạc.

bi-quyet-lam-dep-thap-nien-50-trang-diem

Elizabeth Taylor

Làm tóc: Mái tóc được uốn xoăn vào nếp và chải ngược ra sau đầy bồng bềnh là kiểu tóc phổ biến nhất của phụ nữ những năm 1950. Tóc tém hay tóc ngắn ngang vai đều được uốn lọn vừa phải, tạo nét cổ điển nhưng cũng rất gợi cảm.

bi-quyet-lam-dep-thap-nien-50-lam-toc

Từ trái qua: Marilyn Monroe, Grace Kelly, Audrey Hepburn

Thập niên 60s: Cá tính

Trang điểm: Điểm nhấn mạnh mẽ nhất của phong cách trang điểm thập niên này tập trung ở đôi mắt: Eyeliner được vẽ càng dày, càng xếch càng tốt. Thậm chí chì kẻ được dùng để vẽ lên trên bầu mắt, mi giả và mascara được tận dụng tối đa để các cô gái có thể sở hữu cặp mắt “búp bê” như Twiggy huyền thoại. Nói theo cách khác, đây là thời của mi giả! Đối với son môi, các tông màu nude và hồng nhạt sẽ giúp khuôn mặt được cân bằng khi đôi mắt đã quá được chăm chút.

RTPA001 QS196

Twiggy

Làm tóc: Kiểu tóc pixie của Twiggy khi ấy là biểu tượng của sự đổi mới cá tính và sắc sảo hơn. Hai kiểu tóc dễ làm nhất cho mái tóc pixie là chải tóc ép xuống gọn gàng như Twiggy hay một chút bù xù như Eddie Sedgwick.

bi-quyet-lam-dep-thap-nien-60-lam-toc

Twiggy, Brigitte Bardot, Edie Sedgwick, Mary Quant

Thập niên 70s: Phóng khoáng

Trang điểm & làm tóc: Không còn lộng lẫy như các thập niên trước đó, bí quyết làm đẹp của phụ nữ thập niên 1970 có thiên hướng tự nhiên. Các hãng mỹ phẩm lúc này bắt đầu sản xuất những màu mắt, màu son mang tên “natural”, điển hình là màu beige, hồng nhạt, pastel. Kẻ mắt mèo hay chân mày đậm không còn là xu hướng thịnh hành, thay vào đó, các cô gái hầu như không vẽ eyeliner, hoặc chỉ kẻ một đường mỏng, còn chân mày được vẽ mỏng hơn và tô màu tự nhiên hơn.

Vì sự lên ngôi của phong cách tự nhiên, phái đẹp sẽ chú ý vào việc tạo một lớp nền hoàn hảo, không tì vết nhưng không quá dày. Nhắc đến thập niên 1970, không ai quên được kiểu tóc kinh điển của Farrah Fawcett – nàng Charlie’s Angel những phiên bản đầu tiên. Mái tóc dài được sấy hất ra hai bên của cô đã tạo nên “cơn sốt” đối với các cô gái trẻ. Để có được “kiểu tóc Farrah”, phần tóc hai bên phải được cắt ở độ dài vừa đủ để giữ độ cong sau khi sấy mà không bị rủ.

bi-quyet-lam-dep-thap-nien-70-trang-diem-va-lam-toc

Britt Ekland, Jacqueline Bisset, Farrah Fawcett

Thập niên 80s: Nổi loạn

Trang điểm: Làn sóng nhạc Disco, Punk-Rock đã tạo sự ảnh hưởng mạnh đến thời trang lẫn phong cách làm đẹp của các cô gái thập niên này. Tất cả những màu sắc sặc sỡ nhất đều được các ngôi sao ca nhạc như Madonna, Cyndi Lauper dùng làm màu mắt từ xanh, tím đến cam, hồng. Bên cạnh đó, điểm đặc trưng của các mỹ nhân thời này là má hồng đậm làm bật nên đôi gò má để khuôn mặt được nâng lên, đồng thời tạo điểm nhấn cho những nàng không thích “làm quá”.

bi-quyet-lam-dep-thap-nien-80-trang-diem

Madonna

Làm tóc: Giống với tinh thần nổi loạn, kiểu tóc thịnh hành nhất thập niên 80 là các kiểu tóc xù xoăn tít, không chải vào nếp mà được bung to ra. Để giữ được mái tóc phồng to như vậy, các cô gái phải dùng đến keo xịt tóc để giữ nếp tóc cứng và dựng lên ở phần trước.

bi-quyet-lam-dep-thap-nien-80-lam-toc

Meryl Streep, Michelle Pfeiffer

2015: Tự nhiên

Qua thời gian, những tiêu chuẩn về sắc đẹp luôn thay đổi, không còn một hình mẫu lý tưởng để quy chụp tất cả phụ nữ phải tuân theo. Thay vào đó, xu hướng làm đẹp của phụ nữ hiện đại ngày càng tôn vinh nét đẹp tự nhiên, để các cô gái có thể tự tin nhất khi là chính mình.

bi-quyet-lam-dep-2015

Song Hye Kyo, Charlize Theron

Bài: Thủy Tiên
Hình ảnh: Tư liệu

Nguồn: ELLE