Bí quyết chăm hoa cẩm tú cầu vườn nhà nở bung, sáng rực, đẹp như hoa Đà Lạt

Một điều đáng ngạc nhiên là dù hoa cẩm tú cầu có nhiều màu sắc như trắng, xanh, hồng, đỏ hay tím,… nhưng màu sắc hoa lại tùy thuộc vào độ pH trong đất chứ không do giống hoa.

Ở nước ta, có lẽ hoa cẩm tú được trồng nhiều và đẹp nhất là ở Đà Lạt – dường như loài hoa này xuất hiện trên mọi cung đường của thành phố mộng mơ. Đây có phải minh chứng cho thấy cẩm tú cầu tuy đẹp “sang chảnh” song lại rất dễ trồng và chăm sóc?

bi quyet cham hoa cam tu cau vuon nha no bung, sang ruc, dep nhu hoa da lat - 1

Đặc điểm của hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu hay hoa cẩm tú là một loại cây thân thảo, thường mọc thành bụi ở những nơi có bóng râm và ẩm thấp. Cẩm tú cầu sống lâu năm, thân có màu xanh chuối, được chia thành nhiều đoạn nhỏ. Thân cây khá cứng cáp và có thể cao tới 1.5m – 2m. Một gốc có nhiều thân cùng mọc lên tạo thành bụi.

Hoa cẩm tú cầu có nhiều màu sắc như trắng, xanh, hồng, đỏ hay tím,… và đáng ngạc nhiên là màu sắc hoa tùy thuộc vào độ pH trong đất chứ không do giống hoa. Mỗi bông hoa nhỏ có 4 cánh hoa, rất nhiều hoa như thế tụ lại tạo thành một đóa lớn vô cùng bắt mắt. Chúng gần như nở quanh năm và cũng rất lâu tàn.

bi quyet cham hoa cam tu cau vuon nha no bung, sang ruc, dep nhu hoa da lat - 2

Lá của cây cẩm tú cầu là lá đơn, mọc đối theo từng đốt trên thân, màu xanh đậm. Cuống lá dài khoảng 0.5cm mọc quanh thân nhánh. Lá hình bầu tròn, không 2 – 3cm, dài 3 – 4cm, hai mép lá có nhiều răng cưa. Giữa hai mắt lá có nhiều gân hình xương cá nổi rõ, có nhiều lông con.

Ý nghĩa và công dụng của cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu tượng trưng cho lòng biết ơn và sự chân thành. Đóa hoa cẩm tú cầu lớn, màu sắc thanh nhã, dịu dàng, có thể kết hợp với rất nhiều những loại hoa khác. Chính vì thế mà cẩm tú cầu thường được sử dụng trong trang trí, làm cảnh, làm đẹp cho không gian vườn tược và làm quà tặng trong những dịp đặc biệt, dành cho những người đặc biệt.

Hoa cẩm tú cầu tuy đẹp nhưng lại không phải là sự lựa chọn dành cho sức khỏe. Nếu chẳng may ăn phải sẽ bị đau bụng trong nhiều giờ liền, thậm chí co giật và hôn mê nếu bị nặng. Một vài người cũng có thể bị dị ứng với những hạt phấn nhỏ do hoa phát tán ra.

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu cũng không phải là loài hoa quá khó để trồng. Có thể gieo hạt hay giâm cành đều được. Nhưng đa số người ta sẽ chọn ra những thân cành già cứng cáp, dài chừng 20 – 30cm và thực hiện phương pháp giâm cành. Như vậy cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Phần cành được chọn sau khi ngâm dưới nước 3 tiếng đồng hồ rồi sẽ mang ra cắm vào bầu đất đã được chuẩn bị. Cành giâm được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tăng cường dưỡng ẩm để cây nhanh ra rễ. Chừng một tuần sau là cây đã có thể tự tổng hợp dinh dưỡng và phát triển tốt.

bi quyet cham hoa cam tu cau vuon nha no bung, sang ruc, dep nhu hoa da lat - 3

Bí quyết chăm sóc hoa nở đẹp

Bạn sẽ phải là một người chủ cần mẫn và chăm chỉ, biết điều tiết nguồn dinh dưỡng cho cây để có thể có được những cây hoa theo như ý muốn của mình.

– Ánh sáng: Hoa thích hợp sống ở nơi râm mát, ánh sáng nhẹ nhàng, hoặc nằm dưới tán cây lớn là thích hợp nhất. Ở Việt Nam, Đà Lạt chính là nơi có điều kiện lý tưởng nhất để cẩm tú cầu phát triển.

– Nước: Hoa cẩm tú cầu ưa ẩm nhưng lại không chịu được úng, tưới nước quá nhiều cũng không làm cây tốt lên được. Nên tùy vào môi trường sống của cây, là ngoài sân vườn, trên đồi cỏ, hay ở chậu trong vườn mà điều tiết cho phù hợp. Khi tưới cũng nên chọn loại vòi phun tia nhỏ.

– Đất: Loài cây này không quan trọng đất phèn hay nghèo nàn nhưng lại phải thoát nước tốt do không chịu úng được. Mỗi 2 – 3 tháng cũng nên bổ sung phần NPK để cây có đủ dinh dưỡng phát triển tốt nhất, dù cho đất nhiễm phèn, hay cằn cổi, nhưng quang trọng đất phải thoát nước tốt, trung bình một 2-3 tháng phải bổ sung thêm phân NPK cho cây, để cây luôn xanh tốt.

bi quyet cham hoa cam tu cau vuon nha no bung, sang ruc, dep nhu hoa da lat - 4

Ngoài ra, vì đất sẽ ảnh hưởng đến màu hoa, nên nếu muốn ra hoa màu hồng hay màu tím, nên để pH>7, muốn ra hoa màu lam thì nên để pH < 7, còn muốn hoa có màu trắng sữa thì cần đất trung tính có độ pH=7,…

Theo Minh Hạ (Khám Phá)