Bác sĩ Tô Lan Phương chia sẻ bí quyết cứu cánh làn da nhạy cảm

Sau một thời gian dài làm trong lĩnh vực thẩm mỹ da, Bác sĩ CK1 Tô Lan Phương – Chuyên khoa Da Liễu Thẩm Mỹ chia sẻ nếu có 10 bạn tìm đến Bác sĩ để chữa cháy cho làn da thì trong đó đã có ít nhất 5 bạn được xếp vào tuýp da nhạy cảm.

Một bạn có làn da nhạy cảm khi da của bạn ấy có kết cấu mỏng, khả năng chịu đựng thấp, thường hay ửng đỏ và thỉnh thoảng có cả cảm giác ngứa, châm chích.

Trong bài viết này, các bạn cùng Bác sĩ Tô Lan Phương khám phá xem nguyên nhân nào khiến da trở nên nhạy cảm và phương pháp cứu cánh cho làn da nhạy cảm nhé.

Bác sĩ Tô Lan Phương chia sẻ kiến thức về làn da nhạy cảm

Có 4 nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng da nhạy cảm, bao gồm: Vật lý, hoá học, tuổi tác và sinh hoạt

1. Nguyên nhân vật lý
Nguyên nhân này xuất phát từ môi trường sống xung quanh chúng ta. Mỗi ngày, da của chúng ta phải tiếp xúc với nhiều hợp chất bụi bẩn ô nhiễm mà mắt thường khó nhìn thấy được. Những hợp chất này bám vào da theo thời gian sẽ khiến lớp màng bảo vệ trên bề mặt da bị phá vỡ, làm cho da trở nên dễ bị kích ứng, ngứa và khó chịu.

2. Nguyên nhân hoá học

Đây là nguyên nhân đến từ việc sử dụng mỹ phẩm có chất tẩy rửa mạnh. Điển hình là thành phần Sodium Lauryl Sulfate (SLS), chất hoạt động bề mặt này có thể tìm thấy trong mọi sản phẩm từ nước rửa chén đến sản phẩm chăm sóc cá nhân. Việc dụng các sản phẩm có chứa SLS có thể làm suy yếu hàng rào bảo vệ tự nhiên của da, bào mòn da, làm da dễ bị kích ứng.

3. Nguyên nhân tuổi tác
Càng lớn tuổi, do quá trình lão hóa, các thành phần cấu tạo da đều suy giảm, da càng trở nên mỏng hơn và khô hơn, từ đó hàng rào bảo vệ da cũng như lớp dưỡng ẩm tự nhiên của da bị mất dần đi về mặt số lượng và chất lượng. Điều này làm cho da dễ bị xâm hại bởi các tác nhân khác và ngày càng trở nên nhạy cảm hơn

4. Nguyên nhân sinh hoạt

Cũng như mọi tình trạng da khác, lối sống và cách sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ làn da của chúng ta. Những thói quen không lành mạnh như uống nước có cồn, hút thuốc lá, thức khuya, hay ăn uống thiếu khoa học là một báo động đỏ cho mọi làn da, nhất là da nhạy cảm

Ceramide Care – thành phần thiết yếu góp phần duy trì hàng rào bảo vệ da, giúp cải thiện làn da nhạy cảm

Để bảo vệ cho làn da nhạy cảm, Bác sĩ Tô Lan Phương chia sẻ về một trong những thành phần cần thiết nhất để che chở cho làn da của chúng ta – Ceramide.

Ở lớp sừng, Ceramide chiếm 50% tổng lượng chất béo – đây là một trong bốn thành phần cấu tạo lớp lipid bảo vệ lớp biểu bì khỏi sự mất nước và tác hại của môi trường. Cụ thể, đây là một chất giữ ẩm tự nhiên của da, hỗ trợ bảo vệ da bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ giúp giữ lại độ ẩm cho da. Vì thế, ceramide đóng một vai trò thiết yếu trong việc ngăn chặn tình trạng da khô, mất nước và các dấu hiệu lão hóa sớm. Tương tự như xi măng giữa các viên gạch trong bức tường, Ceramide hoạt động như chất liên kết giữa các tế bào biểu bì, giúp niêm phong hàng rào bảo vệ da, bảo vệ các lớp sâu hơn và ngăn ngừa mất độ ẩm.

Ceramide Care – thành phần thiết yếu góp phần duy trì hàng rào bảo vệ da

Tuy nhiên, lượng Ceramide sẽ giảm dần theo tuổi tác. Việc mất dần đi Ceramide ở da sẽ dẫn đến nhiều tình trạng như viêm da dị ứng, chàm,… Ngoài ra, những nếp nhăn li ti cũng sẽ mờ đi khi da được dưỡng ẩm bởi Ceramide.

Do đó, việc bổ sung và cân bằng Ceramide trên da là điều hết sức cần thiết, đặc biệt với làn da nhạy cảm, các bạn hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm có khả năng cung cấp, duy trì và kích thích sản

Tuy nhiên, lượng Ceramide sẽ giảm dần theo tuổi tác. Việc mất dần đi Ceramide ở da sẽ dẫn đến nhiều tình trạng như viêm da dị ứng, chàm,… Ngoài ra, những nếp nhăn li ti cũng sẽ mờ đi khi da được dưỡng ẩm bởi Ceramide.

Do đó, việc bổ sung và cân bằng Ceramide trên da là điều hết sức cần thiết, đặc biệt với làn da nhạy cảm, các bạn hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm có khả năng cung cấp, duy trì và kích thích sản sinh Ceramide để tiếp thêm sức mạnh cho lớp hàng rào bảo vệ da và cải thiện tình trạng da nhạy cảm nhé.

Bác sĩ CK1- Chuyên khoa Da Liễu Thẩm Mỹ Tô Lan Phương – CEO De Lux Beauty Center

Facebook: facebook.com/tolanphuong.Dermatologist
Website: https://drtolanphuong.com/

Nguồn: De Lux Beauty Center