Bác sĩ lý giải nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới

Mọi người không lây nhiễm sùi mào gà khi hôn, dùng chung dao kéo hoặc bể bơi.

TS.BS. Nguyễn Hoài Bắc, Khoa Nam học và Y học giới tính, BV Đại học Y Hà Nội cho biết, gần đây rất nhiều nam giới đến khám nam khoa vì mắc bệnh sùi mào gà.

Trường hợp anh N. 23 tuổi Hà Nội đến khám vì thấy dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục, ngứa dữ dội.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, trước khi xảy ra triệu chứng bất thường, anh đã quan hệ tình dục bằng đường miệng, không áp dụng biện pháp bảo vệ nào với bạn tình.

Bác sĩ lý giải nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới - 1

 

(Ảnh minh họa).

Theo BS Nguyễn Hoài Bắc, sùi mào gà là những nốt mụn nhỏ mọc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể xuất hiện như một mụn cơm đơn lẻ hoặc một đám mụn cóc. Ở nam giới, chúng thường xuất hiện trên dương vật, bìu, bẹn và đùi. Sau khi quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn, chúng cũng có thể xuất hiện trên cổ họng hoặc hậu môn. Nguyên nhân do tiếp xúc gần bộ phận sinh làm lây truyền virus Papillomavirus ở người (HPV).

“Có hơn 100 loại HPV khác nhau. Một số loại HPV có thể gây ra thể dẫn đến ung thư. Bằng chứng cho thấy rằng gần như tất cả những người hoạt động tình dục không tiêm vắc xin HPV đều có thể bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời. Tuy nhiên, mọi người không lây nhiễm sùi mào gà khi hôn, dùng chung dao kéo hoặc bể bơi”, BS Bắc thông tin.

Các yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng HPV sinh dục có thể bao gồm: Tuổi, với tỷ lệ nhiễm HPV sinh dục cao nhất ảnh hưởng đến những người từ 20–24 tuổi, hút thuốc, hệ thống miễn dịch bị ức chế, nhiều nhiễm trùng HPV, quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhiều bạn tình.

Những triệu chứng và dấu hiệu sùi mào gà gồm: Những nốt sùi nhỏ đổi màu hoặc màu xám ở bộ phận sinh dục; Nhiều mụn nhọt nhỏ nằm sát nhau có hình như bông súp lơ; Bộ phận sinh dục bị ngứa và gây khó chịu; Trạng chảy máu khi quan hệ tình dục.

Bệnh sùi mào gà ở nữ thường có mụn nhọt phát triển ở âm hộ, thành âm đạo, khu vực xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn ống hậu môn và cổ tử cung.

Sùi mào gà ở nam giới có mụn nhọt ở đầu hoặc thân dương vật, tinh hoàn hoặc hậu môn.

Khi có dấu hiệu của bệnh sùi mào gà, hãy đến ngay cơ sở ý tế uy tín để được khám và tư vấn kịp thời.